NÊN CHUẨN BỊ DU HỌC MỸ BẬC ĐẠI HỌC TỪ LÚC NÀO?

Cập nhật vào 11:43 25/01/2021

Du học Mỹ bậc Đại học là một trong những lựa chọn lý tưởng dành cho các bạn học sinh có ý định học tập và sinh sống tại Mỹ, bởi nơi đây có chất lượng giáo dục và cuộc sống đứng hàng đầu thế giới. Vậy nên chuẩn bị đi du học Mỹ bậc Đại học từ lúc nào để không phải gặp nhiều khó khăn? Cùng HA Abroad tìm hiểu ngay du học đại học Mỹ qua bài viết dưới đây nhé!

Những lợi ích của du học Mỹ bậc Đại học

Trong thời kỳ hội nhập toàn cầu như hiện nay, việc lựa chọn học tập ở nước ngoài là lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ và gia đình, để chuẩn bị cho bản thân một nền tảng vững chắc trong tương lai. Và nước Mỹ chính là điểm đến thu hút rất nhiều sinh viên từ khắp nơi đến du học Mỹ. Ở đây sở hữu rất nhiều trường Đại học hàng đầu thế giới với chất lượng giáo dục cao, bằng cấp danh giá, cuộc sống hiện đại và đầy mới mẻ.

Nên chuẩn bị du học Mỹ bậc Đại học từ lúc nào?

Lợi ích du học Mỹ bậc Đại học

Du học Mỹ bậc Đại học sẽ giúp các bạn có thể phát triển, học tập theo chuyên ngành mình yêu thích và tốt nghiệp với tấm bằng Cử nhân danh giá từ trường các trường Đại học ở Mỹ. Điều này giúp các bạn có nhiều cơ hội việc làm trên khắp thế giới. Ngoài ra, các bạn còn có cơ hội du lịch và khám phá những vùng đất mới lân cận Mỹ như Úc, Canada, Anh,…

Điều kiện, thời điểm nên du học Mỹ bậc Đại học

Lớp 10 – Thời gian cho những bước chuẩn bị đầu tiên

Nếu như đã có dự định du học Mỹ bậc Đại học, các bạn nên cố gắng để đạt được thành tích học tập thật tốt. Đồng thời, các bạn cần tìm hiểu thêm những thông tin về điều kiện du học Mỹ, hình thức tuyển sinh, cũng như thời gian nộp hồ sơ của các trường Đại học.

du học Mỹ bậc Đại học lớp 10

Lớp 10 – Thời gian cho những bước chuẩn bị đầu tiên

Để có thể du học Mỹ bậc Đại học, các bạn cần biết và chuẩn bị thật tốt cho kỳ thi ACT. ACT viết tắt là American College Testing, là bài thi đầu vào Đại học hàng đầu với tỉ lệ 60% sinh viên Mỹ lựa chọn và được 100% các trường sau THPT công nhận kết quả. Tương tự, đối với kết quả thi ACT của các bạn sinh viên quốc tế cũng sẽ được hơn 5.000 trường Cao đẳng và Đại học ở Mỹ chấp nhận xét tuyển và đánh giá cao.

Về phương pháp luyện thi ACT, các bạn cần tìm hiểu công cụ hỗ trợ đắc lực ACT Online Prep (AOP). AOP đóng vai trò là “người” đồng hành và định hướng cho các bạn về kế hoạch luyện thi, những kỹ năng cần cải thiện và nâng cao trong những phần thi về tiếng Anh, Toán học, Đọc và Khoa học – phần thi có thể còn khá mới mẻ với hầu hết các bạn học sinh ở Việt Nam.

Công cụ luyện thi AOP này sử dụng được trên mọi thiết bị công nghệ như là điện thoại, máy tính, iPad… Điều này sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng làm quen với hình thức thi hoàn toàn trên máy tính của bài thi ACT qua quá trình ôn luyện.

Ngoài ra, lớp 10 cũng là thời điểm các bạn cần tích cực tham gia những chương trình ngoại khóa, hoạt động tình nguyện và phát triển kỹ năng của cá nhân như là: thể thao, năng khiếu…để giúp bản thân có những điểm cộng thật tốt trong hồ sơ. Đặc biệt, nếu như các bạn có mong muốn nhận học bổng thì càng phải đầu tư cho mình những yếu tố trên. Vì thế, câu trả lời cho câu hỏi: “Nên chuẩn bị du học Mỹ bậc Đại học từ lúc nào?” đó chính là từ lớp 10.

Lớp 11 – Thời điểm quyết định chuyên ngành

Khác với Việt Nam, học sinh ở Mỹ sẽ được định hướng nghề nghiệp và tập trung học những môn học cần thiết nhất cho ngành nghề tương lai rất sớm. Chính vì vậy, để có thể chọn trường phù hợp thì ngoài việc duy trì thành tích học tập, các bạn nên chọn lựa ngành nghề mà các bạn sẽ học ở Đại học vào thời điểm lớp 11 để tập trung điểm số vào các môn liên quan. 

du học Mỹ bậc Đại học lớp 11

Lớp 11 – Thời điểm quyết định chuyên ngành

Các bạn có thể lập ra một danh sách liệt kê những trường có chuyên ngành đào tạo mà các bạn có thể đáp ứng được yêu cầu tuyển sinh và học phí phù hợp với khả năng của gia đình để có thể dễ dàng tham khảo và lựa chọn. Lớp 11 cũng là thời điểm để các bạn trải qua các bài thi thử hay thi chính thức nếu như đủ tự tin để đánh giá trình độ tiếng Anh của mình. 

Năm học này cũng là năm thuận lợi để các bạn thi ACT lần đầu tiên, nhằm biết được mức độ sẵn sàng của bản thân khi du học Mỹ và có những bước chuẩn bị cụ thể và rõ ràng hơn sau khi có kết quả bài thi. Từ đó thu hẹp lại danh sách những trường mục tiêu và những suất học bổng mà các bạn có thể chinh phục để chuẩn bị du học Mỹ bậc Đại học.

Lớp 12 – Hoàn thiện hồ sơ du học đại học Mỹ 

Khóa chính của những trường Đại học ở Mỹ sẽ được bắt đầu vào: Mùa xuân (tháng 1) và mùa thu (tháng 8-9) hàng năm. Thời gian chuẩn bị thủ tục và hồ sơ du học Mỹ thông thường kéo dài 3 tháng. Chính vì vậy, sau khi đã hoàn thành học kì I của lớp 12 là khoảng thời gian các bạn bắt tay vào chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ bậc Đại học.

du học Mỹ bậc Đại học lớp 12

Lớp 12 – Hoàn thiện hồ sơ du học đại học Mỹ 

Đăng ký thi lại ACT hay những bằng cấp khác nếu số điểm trước đây các bạn vẫn chưa hài lòng và chốt danh sách các trường Đại học các bạn sẽ nộp đơn. Liệt kê những giấy tờ, bằng cấp, bảng điểm, tài chính… theo yêu cầu của trường và Lãnh sự quán Mỹ ở trên website và tiến hành dịch thuật, công chứng.

Nếu như nộp hồ sơ xét học bổng, các bạn cần chuẩn bị thêm Thư giới thiệu, bài luận, bằng IELTS theo điều kiện của suất học bổng mục tiêu. Sau khi có kết quả tuyển sinh và học bổng đạt được, bước tiếp theo của các bạn cần là hoàn tất những giấy tờ và thủ tục để phỏng vấn xin Visa du học Mỹ.

Chọn du học Mỹ bậc đại học – Chọn thi ACT

Bài thi ACT hiện nay được 100% các trường Đại học tại Mỹ công nhận kết quả dành cho sinh viên bản địa và cả sinh viên quốc tế. Đây cũng là ưu thế nổi bật khi các bạn xin những suất học bổng giá trị. Vì vậy, có thể nói chứng chỉ ACT sẽ là điểm cộng rất lớn cho hồ sơ của các bạn trong mắt Hội đồng xét tuyển và Lãnh sự quán.

du học Mỹ bậc Đại học thi ACT

Du học Mỹ bậc đại học – Chọn thi ACT

ACT có đến 06 kỳ thi ở trong năm (được chia làm 24 ca thi) và không giới hạn số lần đăng ký thi. Vì thế sẽ có nhiều thời gian để các bạn có thể ôn tập và nâng cao thành tích. Điểm số được cải thiện qua những lần thi sẽ thể hiện sự tiến bộ và quyết tâm của các bạn.

Các trường ở Mỹ rất khắt khe đối với thời hạn nộp hồ sơ cũng như là điều kiện nhập học. Chính vì vậy, các bạn hãy xác định các mốc thời gian thật rõ ràng để lập lộ trình du học tốt nhất. Cũng như cố gắng gửi hồ sơ du học thật sớm tránh trường hợp “hết chỗ” và tạo điểm sáng nổi bật trong hồ sơ của các bạn với kết quả thi ACT thật tốt. Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo 10 điều du học sinh Mỹ bậc Đại học cần biết để chuẩn bị thật tốt cho hành trang du học.

Trên đây là bài chia sẻ của du học HA Abroad về thời điểm du học Mỹ bậc Đại học. Hy vọng bài viết đã mang lại nhiều thông tin hữu ích cho các bạn, cũng như giúp các bạn lựa chọn khoảng thời gian du học Mỹ phù hợp. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học Mỹ, hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.