KHÁM PHÁ DU HỌC SINH MỸ CÓ ĐƯỢC ĐI LÀM THÊM HAY KHÔNG?

Cập nhật vào 08:47 19/11/2020

Du học sinh Mỹ có được làm thêm không? Du học sinh Mỹ được làm thêm bao nhiêu giờ trong một tuần? Lương làm thêm tại Mỹ của sinh viên là bao nhiêu? Quy định việc làm thêm ở Mỹ như thế nào?… Là những thắc mắc của rất đông đảo các bạn đang chuẩn bị du học tại Mỹ. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây HA Abroad sẽ trả lời tất tần tật mọi thắc mắc về du học Mỹ làm thêm của các bạn.

Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

Du học sinh Mỹ có được làm thêm không?

Theo như luật của Mỹ, các bạn sinh viên quốc tế không được phép đi làm. Tuy nhiên, các trường Đại học ở đây lại có một chính sách đặc biệt. Nếu như muốn đi làm, các bạn sinh viên phải đạt điểm A trong 2 năm liền, cùng với giấy bảo lãnh của giáo sư. Khi đó, các bạn sẽ được cấp số an ninh xã hội và được phép làm việc ở trong trường.

Các bạn có thể làm việc tại những cửa hàng được mở trong khuôn viên trường, chuyên bán về những đồ dùng học tập, áo quần có khắc logo của nhà trường, hoặc là các bạn có thể làm trợ giảng cho giáo viên. Bởi vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Du học Mỹ có được đi làm thêm không?” là Có làm thêm nếu bạn đáp ứng đúng điều kiện.

Điều kiện đi làm thêm khi du học Mỹ

Để đủ điều kiện đi làm thêm tại Mỹ, trước tiên các bạn cần phải xin được giấy phép làm thêm cho sinh viên tại nơi đây. Các bạn hãy liên hệ với nhân viên hỗ trợ sinh viên quốc tế, họ sẽ giúp các bạn nộp đơn xin số an ninh xã hội và hướng dẫn cụ thể cho các bạn.

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị thị thực. Nếu là sinh viên quốc tế, các bạn sẽ được cấp một trong ba loại visa sau: F-1, visa M-1 hoặc là visa J-1. Trong một số trường hợp, các bạn có visa F-1 và J-1 có thể  được làm việc part time trong khuôn viên trường tối đa 20 giờ mỗi tuần trong thời gian học tập và tối đa 40 giờ mỗi tuần trong khoảng thời gian nghỉ học. Các bạn thuộc diện visa M-1 không được phép nhận việc làm trong hoặc là ngoài trường trong suốt thời gian học chương trình của họ.

4 nhóm công việc làm thêm cho du học sinh Mỹ

Làm thêm trong học xá, khuôn viên trường học tại Mỹ

Làm thêm trong học xá, khuôn viên trường học tại Mỹ

Làm thêm trong học xá, khuôn viên trường học tại Mỹ

Nếu như có visa F1 thì các bạn chắc chắn sẽ được phép làm thêm khi du học Mỹ trong khu học xá nơi mình theo học hoặc là những địa điểm liên kết giáo dục ngoài trường – Nơi có sự hợp tác với chương trình giảng dạy hoặc là có liên quan đến những dự án nghiên cứu sau Đại học của trường các bạn đang theo học). Với diện này, du học sinh Mỹ được phép làm thêm ngoài giờ học 20 giờ mỗi tuần trong niên khóa và có thể làm toàn thời gian trong các dịp ngày lễ hay là kỳ nghỉ.

Những công việc trong học xá, khuôn viên trường học gồm:

 • Làm thêm tại khu thư viện hay ký túc xá.
 • Làm việc trong phòng thí nghiệm có liên kết với trường nằm ngoài khuôn viên của học xá.
 • Làm trợ giảng cho các giảng viên ở trường
 • Làm nhân viên ở những quán ăn tự phục vụ trong trường.

Làm thêm ở ngoài trường học khi du học Mỹ

Nếu như muốn làm thêm khi du học Mỹ ở bên ngoài trường học, các bạn buộc phải hoàn thành ít nhất 1 năm học ở trường, cũng như thuộc diện khó khăn về tài chính như là: mất đi nguồn hỗ trợ tài chính từ gia đình, học phí hoặc là chi phí sinh hoạt tăng cao, mất việc làm tại học xá nhưng không phải lỗi do bản thân mình… hoặc gặp những tình huống khẩn cấp.

Làm thêm ở ngoài trường học khi du học Mỹ

Làm thêm ở ngoài trường học khi du học Mỹ

Nếu như gặp phải một trong các tình huống trên, các bạn có thể liên hệ với người hỗ trợ sinh viên quốc tế để nêu rõ lý do của mình, nếu như lý do của các bạn là chính đáng thì các bạn sẽ được hướng dẫn đăng ký xin giấy phép lao động từ Sở Di trú và nhập tịch của Mỹ.

Với trường hợp này, mỗi tuần các bạn có thể làm thêm khi du học Mỹ tối đa là 20 giờ và làm toàn thời gian nếu như là ngày nghỉ, ngày lễ. Những công việc các bạn có thể làm ngoài khuôn viên trường như:

 • Phụ việc bán hàng, thu ngân tại những cửa hàng tiện lợi
 • Thu hoạch nông sản tại những nông trại
 • Những công việc liên quan đến dịch vụ chăm sóc sắc đẹp như là nhân viên nail, làm tóc, trang điểm, spa…
 • Nhân viên phục vụ quán ăn hay quán cafe
 • Nhân viên trực tổng đài điện thoại, khảo sát ngoài trời…

Tham gia những chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa

Tham gia những chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa

Tham gia những chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa

Chương trình đào tạo thực hành ngoại khóa (CPT) là một phần của những chương trình giảng dạy ở trường với hình thức giáo dục hợp tác hay là thực tập bắt buộc. Những chương trình này được thiết kế với mục đích nhằm giúp các bạn sinh viên có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế, cũng như áp dụng được kiến thức mà mình đã học tập vào trong thực tiễn.

Những công việc thực hành ngoại khóa này được cung cấp bởi những nhà tuyển dụng là đối tác của trường. Cá bạn sinh viên muốn đăng ký chương trình CPT thì phải hoàn thành xong một năm học, cũng như có sự thông qua của văn phòng sinh viên quốc tế, và giấy cấp phép làm việc của Sở di trú và nhập cảnh ở Mỹ. Với hình thức này, các bạn du học sinh có thể làm việc với giờ giấc không giới hạn hàng tuần.

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

Bên cạnh chương trình CPT nói trên, ở Mỹ còn có chương trình đào tạo thực hành tùy chọn OPT, cho phép các bạn du học sinh quốc tế có cơ hội làm việc trong vòng 12 tháng sau khi đã tốt nghiệp. Chương trình này cũng cho phép các bạn du học sinh có visa F1 làm việc ngoài khuôn viên trường để có thể học hỏi kinh nghiệm thực tế cho ngành học.

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

Tham gia các chương trình đào tạo thực hành tùy chọn

Để đăng ký OTP, các bạn phải có visa F1, hoàn thành ít nhất một năm học fulltime tại những trường Cao đẳng, Đại học tại Mỹ và phải có giấy phép làm việc được cấp bởi Sở nhập tịch và Di trú của Mỹ. Do chương trình đào tạo thực hành tự chọn (OTP) này không nằm trong chương trình học, nên là sinh viên chỉ được phép làm việc 20 giờ một tuần trong khóa học và làm toàn thời gian vào kỳ nghỉ lễ hay nghỉ hè.

Bên cạnh đó, theo quy định mới, các bạn du học sinh có thể xin thêm 1 năm làm thêm khi du học Mỹ kể cả sau khi đã tốt nghiệp nếu như tiếp tục học lên cao. Đặc biệt, nếu như các bạn sinh viên tốt nghiệp nhóm ngành STEM (nhóm ngành về khoa học, kỹ thuật, công nghệ, toán) sẽ được làm việc tại Mỹ với thời gian lên đến 3 năm (thời gian kéo dài thêm 24 tháng). Chương trình OPT này sẽ tự động chấm dứt khi du học sinh thay đổi, chuyển trường học.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi đi làm thêm chui tại Mỹ

Hiện nay, việc phải chi trả chi phí học tập và sinh hoạt đắt đỏ tại Mỹ đã dẫn đến có rất nhiều bạn du học sinh bất chấp luật pháp để đi làm chui để kiếm tiền, cho dù có rất nhiều lời cảnh cáo từ Đại sứ quán Mỹ.

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi đi làm thêm chui tại Mỹ

Những nguy hiểm tiềm ẩn khi đi làm thêm chui tại Mỹ

HA Abroad khuyên rằng các bạn du học sinh tốt nhất hãy loại bỏ ý nghĩ đi làm “chui” để kiếm được thu nhập cao hơn, bởi tiềm ẩn sau đó là những hệ quả các bạn khó có thể lường trước được. Cụ thể như là:

 • Quá dành nhiều thời gian cho việc làm thêm khiến các bạn dễ bị đuối sức khi bắt đầu những môn học chuyên ngành ở khóa sau khiến thành tích bị giảm sút, dù các bạn đã cố gắng cân đối thời gian.
 • Các bạn có thể vắng mặt nhiều trên lớp học, nên có thể dẫn đến việc phải học lại, thi lại môn hoặc là thậm chí bị đình chỉ, đuổi học.
 • Đi làm “chui” thì sẽ không có giấy phép lao động và không được cơ quan chức trách bảo vệ, vì thế các bạn dễ bị nợ lương, bị đuổi việc mà không rõ lý do…
 • Nếu bị phát hiện, các bạn có thể bị tước visa, trục xuất về nước…

Và còn rất nhiều hệ quả khác nữa, chính vì vậy, các bạn nên dành thời gian cho việc học và cho việc tìm hiểu những kiến thức chuyên sâu để giúp bản thân mình có nhiều cơ hội hơn sau khi ra trường. Còn nếu như đi làm thêm thì hãy chắc chắn rằng cân đối tốt thời gian học tập của mình.

Trên đây là bài chia sẻ của HA Abroad về việc du học Mỹ có được đi làm thêm hay không. Hy vọng bài viết này cung cấp cho các bạn nhiều những thông tin bổ ích. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở cờ hoa thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.