NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ LÀM THÊM KHI DU HỌC THỤY SĨ

Cập nhật vào 09:10 24/12/2020

Đi làm thêm đã trở thành quen thuộc với hầu hết các bạn du học sinh bởi nó không chỉ giúp du học sinh trang trải một phần học phí mà còn giúp các bạn có thêm nhiều kinh nghiệm thực tế. Chính vì vậy, bài viết ngày hôm nay, HA Abroad sẽ mang đến cho các bạn những quy định về việc làm thêm khi du học Thụy Sĩ!

Những điều cần biết trước khi đi làm thêm ở Thụy Sĩ

du học thụy sĩ có được làm thêm

Du học Thụy Sĩ có được làm thêm

Hầu hết, các bạn khi đi du học Thụy Sĩ sẽ rất háo hức được đi làm thêm để trang trải cuộc sống, thể hiện sự tự lập, cũng như là có nguồn thu nhập để chi trả các cuộc ăn chơi và du lịch. Song, các bạn đừng quên chú ý những quy định về việc làm thêm mà Chính phủ Thụy Sĩ đã lập ra để bảo vệ người lao động. Cụ thể như sau:

Thời gian làm part-time

Không phải các bạn muốn là cứ làm thêm bao nhiêu thời gian cũng được. Mục đích chính của việc du học vẫn là học tập, thế nên Chính phủ Thụy Sĩ yêu cầu các bạn sinh viên chỉ được làm thêm trong một giới hạn thời gian nhất định. Khi đang trong kỳ học, các bạn được phép làm từ 15-20 giờ mỗi tuần, nhưng nếu kỳ nghỉ các bạn có thể làm đến 39 – 42h mỗi tuần.

Ngoài ra, các bạn sinh viên phải đảm bảo tham gia 80% số giờ học theo quy định. Vì vậy, việc đi làm thêm không nên là ưu tiên số một, các bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý để vừa làm vừa học, bởi nếu không tham gia đủ số giờ học sinh viên có thể bị đuổi học về nước.

Mức lương làm thêm

Còn về thu nhập thì lương làm thêm ở Thụy Sĩ khá cao, dao động từ 20-25 CHF/giờ, vì thế tính ra một tháng các bạn có thể bỏ túi ít nhất 1.200 CHF, đủ để trang trải phí sinh hoạt trung bình. Nếu như chăm chỉ đi làm cả những kỳ nghỉ, các bạn có thể kiếm được tận 3.600 CHF một tháng dư giả cho phí sinh hoạt, mua sắm và ăn chơi. Vậy nên, các bạn nên tính toán cẩn thận quản lý chi tiêu của mình để công việc làm thêm có thể đỡ đần việc sinh sống và học tập ở xứ người.

Nắm rõ những quy định về làm thêm khi du học Thụy Sĩ để tránh những trường hợp đáng tiếc

Những quy định về làm thêm khi du học Thụy Sỹ

Những quy định về làm thêm khi du học Thụy Sỹ

 • Các bạn nên nắm rõ và chấp hành nghiêm chỉnh những quy định về làm thêm ở Thụy Sĩ. Những quy định này được đưa ra hoàn toàn là để đảm bảo việc học tập và quyền lợi của các bạn.
 • Chỉ có sinh viên thuộc hệ Đại học mới được cấp phép làm ngoài giờ.
 • Mỗi tuần, số giờ làm thêm không được vượt quá 20 giờ. Trong các kỳ nghỉ, số giờ làm thêm được phép tăng lên, nhưng cũng không quá 42 giờ trong một tuần.
 • Các bạn sinh viên không được vắng mặt quá 20% tổng số giờ học trong chương trình học.
 • Những hình thức công việc đen (trốn thuế) tuyệt đối bị cấm.
 • Các bạn sinh viên sẽ được cấp phép làm thêm sau khi đến Thụy Sĩ 6 tháng và học tại đây ít nhất 6 tháng.
 • Các bạn sinh viên có trách nhiệm thông báo tình hình làm thêm cho các cơ quan kiểm soát.
 • Sinh viên làm thêm ở Thụy Sĩ phải đóng thuế và bảo hiểm y tế.
 • Những công việc đen hoàn toàn bị cấm. Công việc đen tức là những công việc trốn thuế nhằm tăng thêm thu nhập cho người chủ ở một số nhà hàng. Chính vì trốn thuế, những công việc này thiếu vắng sự quản lý của chính phủ, có thể dẫn đến việc o ép lương và bóc lột sức lao động của các bạn.
 • Việc đóng thuế và bảo hiểm cũng là để bảo đảm quyền lợi và nghĩa vụ của các bạn sinh viên ngang với người Thụy Sĩ. Nếu như không may gặp tai nạn, các bạn sẽ được hưởng số tiền bảo hiểm nhất định và được miễn phí khám chữa bệnh.

Lưu ý: Bên cạnh ngôn ngữ là tiếng Anh thì Thụy Sỹ sử dụng cả tiếng Pháp, Đức và tiếng Ý. Vì vậy, các bạn nên trang bị cho mình thêm một trong những ngôn ngữ trên để tìm kiếm được cơ hội làm việc tốt hơn cũng như là công việc ổn định sau khi tốt nghiệp.

Một số công việc làm thêm hấp dẫn ở Thụy Sĩ

công việc làm thêm hấp dẫn ở Thụy Sĩ

Công việc làm thêm hấp dẫn ở Thụy Sĩ

Phục vụ nhà hàng, bán hàng

Đây là công việc được nhiều rất nhiều bạn du học sinh chọn nhất ở Thụy Sĩ vì nó khá dễ để làm và lương được trả dư giả cho chi phí sinh hoạt. Yêu cầu đặt ra là các bạn cần linh hoạt trong giao tiếp, ngoại ngữ ổn để tiếp xúc với khách hàng. Đây cũng là cơ hội để các bạn rèn dũa khả năng giao tiếp và ngôn ngữ cho mình.

Giữ trẻ

Người dân ở Thụy Sĩ thường rất bận rộn với công việc, nên không có thời gian trông con trẻ. Do đó họ thường quan tâm vấn đề trông giữ trẻ và đối tượng sinh viên thường được họ yêu thích hơn người lớn, bởi sinh viên rất trẻ trung gần gũi với trẻ con nên dễ dàng chăm sóc trẻ hơn.

Giữ trẻ cũng là một công việc thú vị và được trả lương theo giờ, có thể được thưởng tùy vào mức độ các bạn làm hài lòng của phụ huynh trẻ. Nếu như yêu trẻ em và không muốn di chuyển nhiều như là phục vụ nhà hàng thì đây là công việc đáng mong đợi dành cho các bạn.

Hái trái cây ở nông trại

Vào mùa thu hoạch các bạn cũng có thể tham gia các công việc ở nông trại để hái trái cây. Công việc này vất vả hơn so với những công việc khác khi mùa thu hoạch rơi vào những ngày thời tiết khắc nghiệt như là nắng nóng, lạnh giá… và các bạn phải cặm cụi mang những trái đầy giỏ trên lưng về điểm tập kết. Bù lại lương của công việc này được trả sẽ cao hơn trung bình và tính theo số lượng trái hái được.

Một vài lời khuyên khi đi làm thêm ở Thụy Sĩ

lời khuyên khi đi làm thêm ở Thụy Sĩ

Lời khuyên khi đi làm thêm ở Thụy Sĩ

 • Làm thêm là một trải nghiệm nên có đối với các bạn du học sinh. Các bạn nên đọc thật kỹ những quy định về pháp luật, quyền của người lao động trước khi đi làm thêm tại Thụy Sĩ để tránh bị bóc lột, chèn ép sức lao động, phân biệt chủng tộc và cũng nên cảnh giác trước những hành động lạm dụng khác.
 • Đừng vì cái lợi trước mắt mà quên đi mục đích chính của việc du học là học tập. Các bạn nên sắp xếp thời gian hợp lý, không tham làm việc quá nhiều để ảnh hưởng sức khỏe và chất lượng học tập.
 • Tìm đến những anh chị đi trước để có thể hỏi về kinh nghiệm làm việc, những cơ hội tốt cho mình.
 • Chia sẻ với bạn bè của mình về công việc để tìm kiếm lời khuyên.

Trên đây là bài chia sẻ những quy định về làm thêm khi đi du học Thụy Sĩ. HA Abroad hy vọng rằng các bạn có thể sớm tìm được một công việc part time đúng như ý muốn. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học tại xứ sở xinh đẹp Thụy Sĩ thì hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Thụy Sĩ chi tiết nhất.