KHÁM PHÁ HỆ THỐNG GIÁO DỤC CỦA ĐẤT NƯỚC HÀ LAN

Cập nhật vào 09:19 16/09/2020

Nhắc tới Hà Lan là chúng ta không thể không nhắc tới hệ thống giáo dục cực kỳ nổi tiếng với chất lượng cao và môi trường học tập quốc tế đáng mơ ước của biết bao bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên, hiện nay có nhiều bạn vẫn chưa nắm rõ được hệ thống Giáo dục Hà Lan như thế nào, có khác gì với các nước khác không? Thấu hiểu được điều đó, bài viết ngày hôm nay của HA Abroad sẽ giải đáp mọi thắc mắc cho các bạn!

Tổng quan về hệ thống Giáo dục Hà Lan

Tổng quan về hệ thống Giáo dục Hà Lan

Tổng quan về hệ thống Giáo dục Hà Lan

Hệ thống giáo dục Hà Lan thuộc Top 10 toàn cầu về chất lượng giáo dục, chất lượng cuộc sống, mức độ an toàn, chỉ số hạnh phúc và nơi đây còn có chi phí du học thấp hơn so với nhiều nước đào tạo bằng tiếng Anh khác. Chưa dừng lại ở đó, Hà Lan còn là nước có nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh nhất ở Châu Âu với có hơn 1.500 khóa học và chương trình học quốc tế.

Khi học tập tại đây, các bạn học sinh mất từ 7- 8 năm để hoàn tất bậc Tiểu học, bao gồm cả khoảng thời gian theo học mẫu giáo. Sau khi đã hoàn thành 7 năm học này, các bạn học sinh sẽ chỉ kiểm tra các môn mình đã học và đồng thời dựa vào kết quả kiểm tra mà quyết định để chọn một trường trung học thích hợp.

Sau khi kết thúc chương trình Tiểu học, các bạn học sinh sẽ được vào thẳng các trường Phổ thông. Đây cũng chính là một trong những ưu điểm và điểm khác biệt của Hệ thống Giáo dục tại Hà Lan so với các nước khác, bởi nơi đây không có bậc THCS.

Lúc này, năm thứ nhất của chương trình Phổ thông sẽ được là chương trình nền tảng, chương trình liên kết giữa hệ thống các trường Tiểu học với hệ thống các trường Phổ Thông. Trong năm học này, các bạn sinh viên sẽ được làm quen với sự khác nhau giữa các hệ thống trường cũng như là việc nâng cao trách nhiệm bản thân.

Và sau khi có kết quả bài kiểm tra Cito, các bạn du học Hà Lan có thể lựa chọn học VMBO, HAVO hoặc là VWO dành cho bậc Phổ thông.

  • VMBO: Giáo dục VMBO sẽ kéo dài 4 năm, từ 12 tới 16 tuổi. Đây là một chương trình kết hợp giữa đào tạo nghề với đào tạo lý thuyết, với các môn như là: Toán, Ngôn Ngữ, Lịch Sử, Khoa Học và Mỹ thuật. Có tới 60% học sinh tại Hà Lan theo học chương trình này. Các bạn học sinh có thể chọn 4 cấp độ khác nhau.
  • HAVO: Chương trình HAVO thì có 5 cấp lớp, từ 12 đến 17 tuổi. Các bạn học sinh tốt nghiệp Havo có thể theo học chương trình HBO.
  • VWO: VWO thì có 6 cấp lớp, từ 12 đến 18 tuổi.

Hệ thống giáo dục Hà Lan

Hệ thống giáo dục Hà Lan

Nhưng dù các bạn có lựa chọn bậc học nào đi chăng nữa, thì các bạn cũng cần phải học các môn giống nhau như là: tiếng Anh, tiếng Hà Lan, tiếng Pháp, Đức,  Kinh tế, Kinh tế doanh nghiệp, Toán cơ bản, Toán học ứng dụng, Lý, Hóa, Sinh, Địa lý, Lịch sử, …Trong đó, một số môn học về ngôn ngữ là không bắt buộc, các bạn có thể hoàn toàn tự nguyện chọn môn học sao cho phù hợp nhất với khả năng, nguyện vọng cũng như là sở thích của mình.

Bên cạnh đó, Hệ thống giáo dục Đại học tại Hà Lan có 3 hình thức Giáo dục bậc cao tồn tại song song với nhau. Cụ thể đó là

  • Đại học (University): Hà Lan hiện có 14 trường Đại học, bao gồm cả trường đại học Mở. Các trường Đại học có quy mô khác nhau, số lượng sinh viên đăng ký là từ 6.000 đến 30.000. Tổng cộng, số sinh viên của trường này đã lên đến khoảng 150.000 người.
  • Trường đại học chuyên nghiệp: Có 50 trường Đại học chuyên nghiệp ở Hà Lan có các chương trình học đào tạo về mọi ngành nghề. Trường có số sinh viên đăng ký nhiều nhất là rơi vào khoảng 20.000 – 25.000, ở các trường khác thì ít hơn nhiều. Tổng cộng có tất cả 280.000 sinh viên học tại các trường này.
  • Viện giáo dục quốc tế (International Education institute): Hiện có 15 viện Giáo dục quốc tế ở Hà Lan có những khóa học sau Đại học trong nhiều lĩnh vực. Những khóa học này được giảng dạy bằng tiếng Anh và được thiết kế cho sinh viên nước ngoài. Để có thể được chấp nhận vào học các khóa này, các bạn cần phải có bằng Cử nhân và nhiều năm kinh nghiệm làm việc. Các viện giáo dục quốc tế này có khoảng ngàn sinh viên theo học.

Xếp hạng nền giáo dục Hà Lan trên Thế giới

Hiện nay, Hà Lan được xếp hạng trong Top 10 nền giáo dục của thế giới khi vinh dự có tới 8 trường Đại học nằm trong top 1% và 12 trường nằm trong top 2% trường Đại học hàng đầu toàn cầu. Một số cái tên nổi tiếng khi nhắc đến nền giáo dục Hà Lan như là: Đại học Amsterdam, Erasmus Rotterdam, Groningen, Wageningen, Leiden, Utrecht, Maastricht, Đại học Công nghệ Delft.

Xếp hạng nền giáo dục Hà Lan trên Thế giới

Xếp hạng nền giáo dục Hà Lan trên Thế giới

Hệ thống giáo dục Đại học danh tiếng của xứ sở hoa Tulip này còn được thiết kế để nhằm nâng cao chất lượng sinh viên với những chương trình khuyến khích các bạn sinh viên phân tích những vấn đề phức tạp thông qua việc tự nghiên cứu và làm việc nhóm.

Và đặc biệt, giáo dục bậc Đại học ở Hà Lan cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ rất lớn từ Chính phủ bằng việc cấp giảm học phí và học bổng lên đến 75% cho các bạn học sinh xuất sắc học tại Hà Lan. Các bạn cũng có thể tự trả phí cho mình bằng cách đi làm thêm vào những ngày nghỉ với số lượng thời gian nhất định. Ngoài ra, Hà Lan còn cho phép sinh viên vay tiền có hạn định không phải trả lãi, và chỉ phải trả số tiền này khi tốt nghiệp và đã tìm được việc làm.

Trên đây là bài viết của HA Abroad về hệ thống Giáo dục tại Hà Lan. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp nhiều thông tin bổ ích và lý thú cho các bạn. Nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học Hà Lan hay các vấn đề liên quan thì đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua Số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Hà Lan chi tiết nhất.