HỆ THỐNG GIÁO DỤC ONTARIO CANADA CHẤT LƯỢNG

Cập nhật vào 14:46 20/12/2021

Đa dạng văn hóa, sôi động chính là những điều mà tỉnh bang Ontario Canada đang thể hiện và cảnh quan tuyệt đẹp đã làm cho nơi này trở thành một nơi lý tưởng để học tập, làm việc và sinh sống. Cùng HA Abroad tìm hiểu rõ hơn về hệ thống giáo dục Ontario qua bài viết dưới đây để đưa ra lựa chọn du học xứ sở lá phong phù hợp nhé!

Tổng quan hệ thống giáo dục Ontario

Ontario là tỉnh bang có các cơ sở nghiên cứu hàng đầu thế giới và hệ thống giáo dục cấp tỉnh được tài trợ công khai mạnh mẽ thu hút nhiều học sinh, sinh viên du học Canada lựa chọn. Từ mẫu giáo đến lớp 12, trẻ em sống ở Ontario có thể theo học các trường Công lập, Công giáo và Pháp trên toàn tỉnh. Các trường này được tài trợ bởi người đóng thuế và giảng dạy các khóa học do chính phủ Ontario thiết kế và giám sát.

Tổng quan hệ thống giáo dục Ontario

Tổng quan hệ thống giáo dục Ontario

Các trường Công giáo độc lập được bảo vệ trong Hiến pháp Canada như quyền bảo vệ thiểu số Công giáo có lịch sử lâu đời. Trong nhiều lĩnh vực, các trường học thay thế được tài trợ công khai cũng có thể được sử dụng như một lựa chọn giáo dục cho trẻ em. Ontario cũng là tỉnh bang lãnh đạo trong các chương trình giáo dục đặc biệt.

Cho đến năm 2003, Ontario đã sở hữu một lớp 13 trong hệ thống trường trung học. Năm dự bị Đại học đã được thay thế bằng các khóa học tiêu chuẩn mới của tỉnh bang, bao gồm các khóa học dành cho sinh viên đang theo học tại các trường Đại học, Cao đẳng Kỹ thuật hoặc Dạy nghề, cũng như các khóa học nghề Thương mại, Thương mại có tay nghề cao và nhập học trực tiếp nơi làm việc. Chương trình chuẩn hóa mới nhằm đảm bảo công bằng và chất lượng của tất cả các trường trong tỉnh.

Hệ thống giáo dục Ontario sau trung học được thành lập từ một mạng lưới các cơ quan tài trợ công khai. Các tổ chức này bao gồm nhiều ngành và nghề khác nhau, với các trường Đại học nghiên cứu nổi tiếng được bổ sung bởi các trường Cao đẳng Nghệ thuật và Công nghệ Ứng dụng, trường Cao đẳng Nông nghiệp và các Khóa học chuyên môn độc đáo khác.

Các trường Đại học ở tỉnh bang Ontario là một trong những trường tốt nhất thế giới và được công nhận trên toàn cầu. Ontario là ngôi nhà của Đại học Queens, Đại học York, Đại học TorontoĐại học Western Ontario.

Hệ thống giáo dục hoạt động như thế nào ở Ontario?

Giáo dục Ontario do công tài trợ được chia thành ba giai đoạn: Giáo dục mầm non dành cho trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi; Tiểu học dành cho học sinh từ mẫu giáo đến lớp 8 và THPT dành cho học sinh từ lớp 9 đến lớp 12. 

Có bốn loại hội đồng trường học ở tỉnh bang Ontario.Theo Điều 93 của Hiến pháp, Công giáo La Mã có quyền có một hệ thống trường học độc lập, được tài trợ công khai, và các gia đình của học sinh nói tiếng Pháp có quyền theo học tại các trường nói tiếng Pháp. Tùy thuộc vào ngôn ngữ, nền tảng tôn giáo hoặc sự lựa chọn của họ, học sinh sinh viên có thể theo học tại một trường Công giáo Anh, Công giáo Pháp, Công Pháp hoặc Công giáo Pháp.

Tài trợ giáo dục bang Ontario

Tài trợ cho giáo dục ở bang Ontario được thiết lập thông qua công thức tài trợ của tỉnh. Phần lớn tài trợ sẽ được liên kết với việc ghi danh để cung cấp cơ hội giáo dục bình đẳng cho tất cả học sinh.

Giáo dục Ontario sớm cho học sinh 0-6 tuổi

Giáo dục Ontario sớm cho học sinh 0-6 tuổi

Giáo dục Ontario sớm cho học sinh 0-6 tuổi

Giáo dục mầm non đề cập đến các chương trình dành cho trẻ em từ sơ sinh đến 6 tuổi. Bộ Giáo dục chịu trách nhiệm về giáo dục mầm non và chăm sóc trẻ em. Trong khi việc chăm sóc trẻ em và giáo dục mầm non thuộc trách nhiệm của Bộ Giáo dục, thì có một Bộ trưởng phụ trách riêng về Chăm sóc trẻ em và Mầm non .

Vào năm 2014, chính phủ Ontario đã ban hành Đạo luật Chăm sóc Trẻ em và Những năm Đầu tiên. Mục đích của đạo luật này là “thúc đẩy việc học tập, phát triển, sức khỏe và hạnh phúc của trẻ em và tăng cường sự an toàn của chúng”.

Đạo luật cung cấp một khuôn khổ để quy định các chương trình chăm sóc trẻ em, bao gồm các yêu cầu đào tạo cho nhân viên. Nó bao gồm các quy định quản lý những thứ như tiêu chuẩn sức khỏe và an toàn, tỷ lệ nhân viên – trẻ em, yêu cầu về không gian, tiêu chuẩn dinh dưỡng và khả năng tiếp cận ngoài trời.

Trường tiểu học ở Ontario

Trường tiểu học ở Ontario

Trường tiểu học ở Ontario

Có khoảng 3900 trường tiểu học ở Ontario. Giáo dục bậc Tiểu học bao gồm các cấp từ Mẫu giáo đến Lớp 8.

Trong hệ thống trường tiểu học, có bốn phân cấp:

  • Mẫu giáo – bao gồm Mẫu giáo Trung học cơ sở và Mẫu giáo cao cấp
  • Tiểu học – bao gồm lớp 1 đến lớp 3
  • Junior – gồm các lớp 4 – 6
  • Cao cấp – bao gồm lớp 7 & 8.

Bộ Giáo dục đã đưa ra các hướng dẫn về quy mô lớp học ở Ontario. Những hướng dẫn này khác nhau, tùy thuộc vào cấp lớp của học sinh. Có các giới hạn cứng (số lượng tối đa chắc chắn) về sĩ số trong các lớp đầu cấp của trường tiểu học. Trong lớp mẫu giáo cả ngày có hai nhà giáo dục (một giáo viên và một nhà giáo dục mầm non), các lớp học sẽ có giới hạn 30 học sinh bắt đầu từ mùa thu năm 2017.

Nếu có từ 15 học sinh trở xuống trong một lớp mẫu giáo cả ngày, chỉ một giáo viên được yêu cầu. Ở các lớp tiểu học (lớp 1 đến lớp 3), các lớp học có giới hạn là 20 học sinh. Từ lớp 4 đến lớp 8, sĩ số trung bình của mỗi lớp phải từ 25 học sinh trở xuống. Bởi vì đây là mức trung bình trong toàn hội đồng, các lớp học cá nhân có thể có nhiều hơn (hoặc ít hơn) học sinh.

Trường cấp hai ở Ontario

Trường cấp hai ở Ontario

Trường cấp hai ở Ontario

Có khoảng 920 trường trung học (trung học) ở Ontario. Giáo dục trung học bao gồm lớp 9 đến lớp 12.

Các khóa học và lựa chọn

Các khóa học mà học sinh chọn ở trường trung học sẽ có tác động đến sự lựa chọn của họ trong suốt quá trình trung học, cuộc sống tương lai của họ và trong trường hợp là lựa chọn nghề nghiệp của họ. Các trường trung học của Ontario cung cấp nhiều khóa học và chương trình đa dạng để đáp ứng nhu cầu và sở thích của tất cả học sinh. Để biết thêm thông tin về các lựa chọn khóa học và chương trình, hãy xem tờ hướng dẫn về Các Khóa học và Lựa chọn Trung học của chúng tôi.

Quy mô lớp học

Sĩ số trung bình của lớp học phải là 22 học sinh ở các lớp trung học. Tuy nhiên, đây là mức trung bình trên toàn hội đồng, vì vậy các lớp học cá nhân có thể có nhiều hơn (hoặc ít hơn) học sinh.

Yêu cầu tốt nghiệp

Để tốt nghiệp THPT ở Ontario, học sinh phải:

  • Vượt qua được 30 khóa học tín chỉ, bao gồm 18 tín chỉ bắt buộc và 12 tín chỉ tùy chọn.
  • Vượt qua được Bài kiểm tra Đọc viết của Trường Trung học Ontario hoặc là một khóa học về Văn học.
  • Hoàn thành 40 giờ tình nguyện phục vụ cộng đồng ở Ontario.

Giáo dục tiếng Pháp

Giáo dục tiếng Pháp

Giáo dục tiếng Pháp

Giáo dục tiếng Pháp phục vụ học sinh có cha mẹ là “người có quyền sử dụng tiếng Pháp”, theo Hiến chương về Quyền và Tự do của Canada, hoặc những học sinh đủ tiêu chuẩn theo hướng dẫn tuyển sinh của hội đồng trường.

Trong các trường dạy tiếng Pháp, tất cả các hoạt động kinh doanh của trường đều được thực hiện bằng tiếng Pháp, bao gồm các cuộc phỏng vấn giữa phụ huynh và giáo viên và các cuộc họp hội đồng trường. Học sinh học cùng một chương trình giảng dạy tổng thể giống như các học viện Anh ngữ, nhưng chương trình giảng dạy chỉ được dạy bằng tiếng Pháp.

Các trường học trong hệ thống Pháp ngữ có nhiệm vụ vượt ra ngoài việc giảng dạy các môn học. Các trường này – vì chúng phục vụ các bậc cha mẹ và cộng đồng nói tiếng thiểu số – có thêm trách nhiệm hỗ trợ sức sống của ngôn ngữ và văn hóa của các gia đình và cộng đồng mà họ phục vụ.

Trên đây là bài chia sẻ của du học HA Abroad về Hệ thống Giáo dục Ontario. Hy vọng, qua bài viết này các bạn đã có thêm thông tin về chương trình giáo dục của tỉnh bang Ontario cũng như lựa chọn đứa khóa học phù hợp.

Ngoài ra, nếu như các bạn muốn hiện thực giáo mơ du học Canada tại tỉnh bang Ontario hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.