ANH QUỐC ÁP DỤNG HỆ THỐNG TÍNH ĐIỂM VISA MỚI TỪ NĂM 2021

Cập nhật vào 09:09 24/09/2020

Anh rời EU và chính sách di chuyển tự do trong Liên minh châu Âu sẽ chấm dứt vào ngày 31/12/2020. Các luật xung quanh điều này sẽ bị bãi bỏ và sẽ được thay thế bằng luật di trú mới. Chính phủ Anh cũng đã quy định thêm chi tiết về hệ thống nhập cư dựa trên điểm, chính thức áp dụng từ ngày 01/01/2021.

Thông báo trên trang web của Chính phủ Anh ngày 13/07/2020 cũng khẳng định, công dân thuộc và không thuộc khối EU sẽ được đối xử một cách công bằng và bình đẳng. Dù bạn đến từ đâu và với quốc tịch nào, bạn cũng có cơ hội tới Anh sinh sống và làm việc lâu dài. Hệ thống nhập cư mới cũng bao gồm việc giới thiệu một lộ trình thị thực xét duyệt nhanh (Fast-track visa) dành cho người làm việc trong cụm ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học) và lộ trình sau tốt nghiệp (Graduate Route) dành cho sinh viên nhằm ưu tiên những lao động lành nghề và có chuyên môn cao.

Hệ thống tính điểm mới cho người lao động nhập cư lành nghề

Hệ thống dựa trên điểm sẽ bao gồm lộ trình cho những người lao động có tay nghề cao nhận được lời mời làm việc từ một nhà tài trợ/chủ lao động được chấp thuận. Bất cứ ai đến vương quốc Anh để làm việc, bao gồm công dân EU, sẽ phải chứng minh rằng họ đáp ứng một loạt các yêu cầu cụ thể sẽ được tính điểm.

Tất cả các ứng viên, cả công dân EU và không thuộc EU, những người muốn sống và làm việc tại vương quốc Anh sẽ cần phải đạt được 70 điểm để đủ điều kiện xin visa. Người nộp đơn phải đáp ứng các tiêu chí bắt buộc sau đây ngoài việc vượt qua các cuộc kiểm tra tư cách liên quan của vương quốc Anh:

  • Người nộp đơn phải có lời mời làm việc từ một nhà tài trợ được cấp phép (20 điểm);
  • Công việc phải đạt hoặc cao hơn mức kỹ năng tối thiểu: trình độ RQF3 hoặc tương đương (A level hoặc bằng cấp tương đương). Người lao động sẽ không cần phải có bằng cấp chính thức. Mức độ kỹ năng của công việc họ sẽ làm sẽ là yếu tố quan trọng để đánh giá (20 điểm);
  • Người nộp đơn phải có trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn (10 điểm).

25.600 GBP là ngưỡng lương cho những người nhập cư có tay nghề được mời làm việc tại Anh. Nếu người nộp đơn kiếm được ít hơn ngưỡng lương tối thiểu bắt buộc nhưng không dưới 20.480 GBP thì họ vẫn có thể đến Anh nếu có lời mời làm việc trong một nghề nghiệp cụ thể xuất hiện trong danh sách thiếu việc làm của chính phủ, hoặc nếu họ có bằng tiến sĩ liên quan đến công việc đó.

Các điểm khác có thể được trao cho một số trình độ nhất định và nếu có sự thiếu hụt nguồn nhân lực trong một nghề nghiệp cụ thể, và bạn có thể xem chi tiết hơn tại đây:

Hệ thống tính điểm mới cho người lao động nhập cư lành nghề

Hệ thống tính điểm mới cho người lao động nhập cư lành nghề

Hệ thống tính điểm mới cho visa sinh viên

Vương quốc Anh có một nền giáo dục hàng đầu thế giới và sẽ tiếp tục chào đón những sinh viên tài năng và có tiềm năng cao đến du học Anh tại các trường đại học, viện giáo dục ở đây. Cách thức xét duyệt visa dựa trên hệ thống thang điểm (Points- Based System) được xây dựng trên hệ thống Tier 4 hiện tại đang hoạt động tốt. Các tiêu chí cốt lõi vẫn là:

  • Được nhận vào học tại một tổ chức giáo dục được cấp phép
  • Chứng minh khả năng tiếng Anh
  • Khả năng chi trả tài chính cho bản thân trong quá trình học tập tại vương quốc Anh

Sinh viên sẽ cần 70 điểm để có thể xin visa du học Anh. Cụ thể:

Đối với visa Tier 4 (General) Student

hệ thống tính điểm visa Đối với visa Tier 4 (General) Student

Hệ thống tính điểm đối với visa Tier 4 (General) Student

Đối với visa Tier 4 (Child Student)

hệ thống tính điểm visa Đối với visa Tier 4 (Child Student)

Hệ thống tính điểm đối với visa Tier 4 (Child Student)

Lộ trình sau đại học dành cho sinh viên (Graduate Route)

Một lộ trình nhập cư mới tốt nghiệp sẽ dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành bằng cấp tại vương quốc Anh từ mùa hè năm 2021. Bạn có thể làm việc hoặc tìm việc làm ở Anh tối đa 2 năm nếu hoàn thành chương trình cử nhân hoặc thạc sĩ, 3 năm nếu bạn tốt nghiệp tiến sĩ.

Lộ trình sau đại học dành cho sinh viên (Graduate Route)

Lộ trình sau đại học dành cho sinh viên (Graduate Route)

Lộ trình này cũng dựa trên điểm, với toàn bộ số điểm được trao cho việc hoàn thành thành công chương trình học từ nhà cung cấp giáo dục đại học được công nhận tại vương quốc Anh.

Đề án Doctorate Extension Scheme (DES) hiện tại dành cho sinh viên quốc tế đã hoàn thành chương trình tiến sĩ tại Anh, và cho phép ở lại trong 12 tháng sau khi kết thúc khóa học, sẽ đóng lại tại thời điểm Graduate Route mới được giới thiệu. Lộ trình làm việc sau khi tốt nghiệp mới Graduate Route cải thiện đáng kể so với đề xuất của DES, cung cấp thêm 2 năm và một lộ trình hợp lý hơn cho những người đã hoàn thành chương trình tiến sĩ so với lộ trình hiện tại.

Vì ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến quá trình du học Anh của nhiều sinh viên bị gián đoạn. Dù vậy, sinh viên quốc tế có mặt tại Anh trước ngày 06/04/2021 có thể tham gia Graduation Route, kể cả nếu sinh viên bắt đầu khóa học trực tuyến trước khi trực tiếp sang Anh để học tập.

Các lộ trình nhập cư mới sẽ mở vào cuối năm nay cho các đơn xin làm việc, sinh sống và học tập tại vương quốc Anh từ ngày 01/01/2021. Bạn có thể nộp đơn visa và thanh toán lệ phí trực tuyến. Khi đăng ký, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp thông tin sinh trắc học của mình. Sinh viên quốc tế không thuộc khối EU sẽ tiếp tục nộp dấu vân tay và ảnh của mình tại trung tâm tiếp nhận hồ sơ xin thị thực Anh ở nước sở tại.

Trên đây là bài viết về Anh Quốc áp dụng hệ thống tính điểm visa mới từ năm 2021 mà du học HA Abroad mang đến. Hy vọng bài viết này cung cấp nhiều thông tin bổ ích cho các bạn. Ngoài ra nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở sương mù thì đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.