HỒ SƠ DU HỌC MỸ GỒM NHỮNG GÌ?

Cập nhật vào 09:18 15/04/2020

Chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ luôn là một bước cực kỳ quan trọng và cần nhiều thời gian nhất trong quá trình xin visa đi du học Mỹ. Không ít các quý phụ huynh và các em học sinh sinh viên Việt Nam tỏ ra lo lắng không biết hồ sơ du học Mỹ gồm những gì, cần những loại giấy tờ, hồ sơ ra sao? Thấu hiểu được điều đó, bài viết ngày hôm nay của HA Abroad sẽ giúp bạn trả lời chi tiết những câu hỏi trên.

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

hồ sơ du học mỹ, hồ sơ du học mỹ gồm những gì, hồ sơ du học mỹ cần những gì, hồ sơ du học mỹ cần gì

Hồ sơ du học Mỹ gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký nhập học tại Mỹ

Một trong ba loại hồ sơ du học Mỹ quan trọng mà các bạn cần chuẩn bị đó chính là hồ sơ đăng ký nhập học tại Mỹ. Hồ sơ đăng ký nhập học sẽ bao gồm các giấy tờ sau:

• Đơn xin theo học (điền trên mạng hoặc dùng mẫu đơn của chính trường các bạn muốn theo học)
  • Hộ chiếu
  • Học bạ và bảng điểm gần nhất (có bản dịch tiếng Anh)
  • Phí xét đơn xin theo học
  • Bằng tốt nghiệp
  • Giấy xác nhận hoặc thẻ sinh viên nếu đang đi học
  • Giấy khen và chứng chỉ khác (nếu có)
  • Giấy chứng nhận/ bằng tiếng Anh
  • Chứng chỉ đặc biệt (nếu có).

Trong quá trình làm hồ sơ du học Mỹ, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau:

• Nếu các bạn đã học ở nước ngoài cần có giấy tờ học vấn ở nước ngoài, bảng điểm các khóa đã học, hộ chiếu, visa…
  • Nếu như các bạn xin theo học cao đẳng hay đại học phải có thêm thư giới thiệu
  • Các trường ở Mỹ không có chuẩn đầu vào chung, mà sẽ tùy thuộc vào điều kiện và yêu cầu của từng trường mà đưa ra chuẩn đầu vào riêng khi xét hồ sơ xin nhập học của các bạn du học sinh.
  • Để được nhận học tại các trường Trung học hoặc Cao đẳng, các bạn chỉ cần có mức học lực từ trung bình trở lên. Nhưng để xin học tại các trường đại học thì học lực của các bạn phải từ trung bình khá trở lên.
  • Nếu muốn theo học tại trường danh tiếng, các bạn có thể phải nộp thêm một bài luận cá nhân hoặc tham gia phỏng vấn qua điện thoại.
  • Trình độ học vấn.

Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm chuẩn bị hồ sơ du học Mỹ của cựu du học sinh của HA Abroad, thì thời gian nộp hồ sơ du học Mỹ cũng khá quan trọng. Vì vậy, các bạn cần chuẩn bị hồ sơ sớm nhất để tăng cơ hội được học bổng cũng như được chấp nhận học tập tại quốc gia này.

Hồ sơ chứng minh tài chính đi Mỹ

Hồ sơ chứng minh tài chính

Hồ sơ chứng minh tài chính cũng là loại hồ sơ du học Mỹ quan trọng. Bộ hồ sơ chứng minh tài chính này cần đảm bảo có đủ những giấy tờ sau để chứng minh khả năng có thể chi trả của gia đình trong quá trình các bạn học tập tại Mỹ như:

• Người bảo trợ có kinh doanh, đi làm phải có những giấy tờ xác nhận, quyết định bổ nhiệm chức vụ (nếu có) để chứng minh nguồn tài chính hợp lệ
  • Các nguồn tài chính khác
  • Hợp đồng kinh tế
  • Giấy tờ chủ quyền nhà, đất
  • Giấy tờ sở hữu xe cộ
  • Hợp đồng góp vốn
  • Bảng chia lãi
  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy xác nhận tiền đã gửi tiết kiệm.

Hồ sơ giấy tờ xin visa Mỹ

Hồ sơ giấy tờ xin visa Mỹ

Sau khi nhận được thư mời học của một cơ sở giáo dục tại Mỹ theo mẫu I-20 thì các bạn tiến hành chuẩn bị hồ sơ xin visa du học Mỹ. Để tiến hành xin visa, bạn có thể tham khảo một số giấy tờ sau:

• Đơn xin visa DS 160 (điền trên mạng và ký tên vào đầy đủ)
  • Xác nhận đóng phí an ninh nội bộ (SEVIS) (thanh toán qua mạng và in giấy xác nhận)
  • Biên lai đóng phí phỏng vấn
  • I-20 và thư mời
  • ….

Tóm lại, hồ sơ du học Mỹ bao gồm những giấy tờ đăng ký để nhập học, hồ sơ chứng minh tài chính, hồ sơ xin visa Mỹ và hồ sơ cá nhân, bằng cấp, chứng chỉ cần có. Chuẩn bị bộ hồ sơ đầy đủ vô cùng quan trọng và mất thời gian. Do đó, bạn nên tìm hiểu và check list giấy tờ đầy đủ tăng khả năng xét duyệt, tiết kiệm thời gian và chi phí hơn.

Những lưu ý quan trọng về hồ sơ du học Mỹ

Để chuẩn bị được hồ sơ du học Mỹ một cách tốt nhất, HA Abroad khuyên các bạn rằng nên tìm sự trợ giúp của các trung tâm tư vấn du học, bởi có một số loại giấy tờ nếu tự túc để xin hay làm rất khó mà có được, nhất là việc chứng minh tài chính.

Những lưu ý quan trọng khi làm hồ sơ du học Mỹ

Ngoài ra, các bạn nên lưu ý một số vấn đề quan trọng trong tập hồ sơ du học Mỹ:

• Cần học tập và trau dồi khả năng ngoại ngữ tốt
  • Chọn trường phù hợp với chi phí và  nhân thân gia đình tại Mỹ
  • Các giấy tờ đều phải được photo công chứng để gửi hồ sơ I-20, điền form online DS-160 và đặt lịch hẹn phỏng vấn
  • Sắp xếp hồ sơ theo đúng như thứ tự yêu cầu
  • Hồ sơ thật 100% và cầm theo bản chính trong buổi phỏng vấn
  • Thái độ thân thiện, dứt khoát và trung thực khi phỏng vấn để cơ hội xin visa thành công cao hơn.
  • Tường trình chi tiết, lý giải kế hoạch học tập tại Mỹ và dự định quay về thế nào của các bạn để thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa.
  • Trên đây chỉ là giấy tờ đủ để xin visa du học Mỹ, những điều kiện quan trọng nhất để có thể du học Mỹ chính là các bước:
  • Chọn trường học nào phù hợp với chi phí, thân nhân gia đình tại Mỹ.
  • Sắp xếp hồ sơ như thế nào để cho hợp lý.
  • Trả lời những câu hỏi phỏng vấn ra làm sao.
  • Tường trình, lý giải kế hoạch học tập, quay về của các bạn như thế nào để thuyết phục Lãnh sự quán cấp visa.

Trên đây là những thông tin giải đáp của HA Abroad cho câu hỏi: “Hồ sơ du học sinh Mỹ cần những gì?” mà nhiều người có ý định đi du học đang thắc mắc. Tuy nhiên, có một bộ hồ sơ hoàn chỉnh thôi là chưa đủ đâu. Các bạn cũng cần phải trau dồi khả năng tiếng Anh của mình, cũng như thể hiện được sự tự tin trong buổi phỏng vấn xin visa.

Ngoài ra, các bạn có thể đăng ký tư vấn du học của HA Abroad để vừa được học IELTS chất lượng giá rẻ tại HA CENTRE, vừa được những ưu đãi hấp dẫn. Để được tư vấn du học Mỹ chi tiết và phù hợp nhất, vui lòng đăng ký theo form như bên dưới hoặc liên hệ ngay với HA Abroad qua Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.