KINH NGHIỆM DU HỌC ANH QUỐC: TẤT TẦN TẬT VỀ VIỆC LÀM THÊM KHI ĐI DU HỌC ANH

Cập nhật vào 16:16 11/02/2020

Liệu có nên đi làm thêm khi đi du học Anh? Chọn công việc bán thời gian nào cho hợp lý? Bạn có thể cân bằng giữa thời gian học và làm hay không? Chắc hẳn đây là những điều băn khoăn rất phổ biến của các bạn trẻ trước khi bước chân đi du học khi nghĩ đến việc đi làm thêm. Với kinh nghiệm du học Anh, mình – Cựu du học sinh sẽ chia sẻ thông tin và cùng phân tích để giúp bạn nhanh chóng tìm ra câu trả lời đúng nhất cho bản thân bạn về việc làm thêm khi đi du học Anh nhé.

Hãy làm thêm một cách hợp pháp

kinh nghiệm du học Anh về việc làm thêm

Hãy làm thêm một cách hợp pháp

Khi đi du học, đặc biệt là ở các quốc gia phát triển thì việc tuân thủ pháp luật luôn phải được ưu tiên hàng đầu để tránh gặp rắc rối không đáng có, trường hợp xấu nhất có thể bị đuổi về nước và cấm nhập cảnh. Vì vậy, hãy đảm bảo bạn đã hiểu rõ luật làm việc của đất nước họ!

Đối với Visa Tier 4 (General) thông thường của du học sinh Anh Quốc tham gia các khóa học toàn thời gian (fulltime) của bậc Cử Nhân hoặc Sau Đại Học, bạn sẽ được làm việc bán thời gian (part-time) tối đa 20 giờ/ tuần và làm việc toàn thời gian vào các kì nghỉ hay sau khi kết thúc khóa học. Trên Visa hoặc Residence Permit thường ghi “Work 20 hours max during term time”. 

Trước khi đi làm, bạn hãy nhớ phải đăng ký số NI (National Insurance number) để được đảm bảo quyền lợi trong thời gian đi làm và tuân thủ đúng luật pháp của Anh nhé. Bạn có thể apply NI number qua link: https://www.gov.uk/apply-national-insurance-number

Những công việc bạn có thể chọn và mức lương

công việc làm thêm khi du học anh

Những công việc bạn có thể chọn và mức lương

Với một đất nước phát triển và văn minh như Anh Quốc thì bạn chắc chắn sẽ có rất nhiều lựa chọn về nghề nghiệp khi muốn tìm kiếm một công việc làm thêm. Tuy nhiên, cái này còn phụ thuộc kha khá vào nơi bạn sống. Giả sử nếu sống ở những thành phố lớn như London hay Manchester thì có thể nói là ‘việc ở khắp nơi’, và nếu chăm chỉ đi làm thì bạn có thể kiếm được từ £400 – 700/tháng.

Công việc phổ biến nhất mà du học sinh Việt Nam thường chọn chính là waiter/ waitress (bồi bàn) hoặc phụ bếp, rửa bát cho các quán ăn, nhà hàng, và khách sạn, bởi bản chất công việc không đòi hỏi kĩ năng cao, dễ tìm việc và mức lương khá ổn định. Thường thì bạn sẽ được trả từ £7-8/tiếng, chưa kể tiền tip từ khách hàng (tiền này thường được trả bằng tiền mặt vào cuối mỗi buổi làm). Tất nhiên bạn có thể được trả cao hơn nếu làm cho các nhà hàng lớn hay chuỗi nhà hàng như McDonald’s hay Starbucks, hoặc cũng có thể là thấp hơn đối với những quán ăn nhỏ.

Làm nails cũng là một công việc khá là “cá kiếm”, với mức lương lên tới £10-15/tiếng. Bạn cũng có thể dễ dàng tìm được các quán nails với chủ là người Việt, tuy nhiên mình không khuyến khích công việc này lắm vì nó có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn.

Ngoài ra, còn có rất nhiều loại hình công việc khác nhau như: công việc văn phòng, phiên dịch viên, babysitter (trông trẻ), dog walker hay làm shipper cho Deliveroo hoặc Uber,… Những công việc này có thể đem lại cho bạn tiền lương khá ổn, khoảng £8-12/tiếng. Song, cũng họ thường ưu tiên người bản xứ, hoặc những ai có kỹ năng giao tiếp, nghe nói tốt với quy trình tuyển dụng khắt khe.

Bên cạnh việc tự tìm tòi công việc làm thêm tại Anh qua mạng hay offline, bạn cũng nên để ý những thông báo về job vacancies từ chính trường học của mình. Tất cả các trường học bên đó đều có trung tâm chuyên giới thiệu việc làm (Career Central) nơi thường xuyên cập nhật thông tin việc làm ở chính trong trường học của bạn cũng như các doanh nghiệp, nhà hàng trong thành phố. Mặc dù những công việc này thường có mức độ cạnh tranh cao hơn, và phải trải quy quy trình tuyển dụng khắt khe hơn, nhưng bạn có thể hoàn toàn yên tâm về độ an toàn, mức lương và đãi ngộ khi làm việc. 

Lợi ích tuyệt vời từ việc đi làm thêm

lợi ích của việc làm thêm khi đi du học Anh Quốc

Lợi ích tuyệt vời từ việc đi làm thêm

Kiếm thêm tiền

Kiếm thêm tiền- mình tin đây là lí do cao cả và mục đích lớn nhất của việc đi làm thêm tại Anh rồi. Sự thật không phải gia đình nào cũng thoải mái tài chính để cho con đi du học Anh mà không cần phải lo nghĩ gì đến tiền. Vì vậy, việc đi làm thêm để kiếm được một khoản, dù ít hay nhiều, thì cũng sẽ san sẻ bớt gánh nặng tài chính cho gia đình và giúp bạn thoải mái hơn trong việc ăn uống, chi tiêu hàng ngày ở Anh.

Có rất nhiều bạn của mình chưa từng đi làm ở Việt Nam và công việc part-time bên Anh chính là công việc đầu đời của họ. Việc tự kiếm ra tiền, sắp xếp các khoản chi tiêu chắc chắn sẽ giúp bạn trưởng thành lên kha khá. Như bố mẹ mình thường nói là phải kiếm ra tiền thì mới biết trân trọng đồng tiền ấy ^^

Nâng cao kỹ năng mềm

lợi ích về việc làm thêm khi đi du học Anh Quốc

Nâng cao kỹ năng mềm

Nâng cao kỹ năng mềm tuy không phải là lý do quan trọng nhất khi đi làm thêm tại Anh, nhưng lại là điều thú vị nhất với mình. Việc đi làm chắc chắn sẽ giúp bạn tăng cường phản xạ nghe nói vì phải giao tiếp với cả chủ và đồng nghiệp bằng Tiếng Anh. Và vì các đồng nghiệp của bạn có thể đến từ nhiều đất nước khác nhau như Pháp, Ý, Trung Quốc, Thái Lan,… nên thậm chí bạn còn có thể trau dồi cả những vốn từ cơ bản của ngôn ngữ của họ nữa.

Không chỉ về ngôn ngữ, bạn cũng có thể trò chuyện, trao đổi về cuộc sống hàng ngày, văn hoá giữa các nước, và chắc chắn sẽ khám phá ra rất nhiều điều hay ho về văn hoá các nước mà bạn chẳng thể tìm thấy trên Google. Vậy nên hãy cởi mở trò chuyện và giao lưu nhé.

Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ được rèn luyện kỹ năng quản lý thời gian khi phải tìm ra cách sắp xếp thời gian thật hợp lý để cân bằng giữa việc học và đi làm. Bạn còn được làm quen với tác phong làm việc chuyên nghiệp, chỉn chu, đúng giờ của các nước phương Tây, từ đó giúp bạn trở nên chuyên nghiệp và sẵn sàng hơn cho công việc toàn thời gian sau khi tốt nghiệp.

Có thể ban đầu bạn sẽ cảm thấy khá mệt mỏi, căng thẳng, nhưng hãy cứ bình tĩnh và tạo cho mình một lịch học tập, làm việc thật khoa học. Bạn sẽ phải bất ngờ về sự thay đổi của bản thân và những lợi ích, kỹ năng bạn nhận được và sẽ bổ trợ cho sự nghiệp sau này của bạn đấy!

Mở rộng mối quan hệ

làm thêm ở Anh quốc

Mở rộng mối quan hệ

Lợi ích cuối cùng mà việc đi làm thêm tại Anh bạn có thể nhìn ra đó là mở rộng mối quan hệ. Nhờ việc đi làm, bạn không chỉ có cơ hội làm quen với boss hay đồng nghiệp, mà còn kết bạn được với chính những khách hàng nữa. Ở nơi đất khách quê người, việc tạo dựng nhiều mối quan hệ và có nhiều người quen chắc chắn sẽ giúp cho cuộc sống của bạn trở nên dễ dàng và thú vị hơn nhiều.

Bất lợi và cách khắc phục

Không đảm bảo sức khỏe

Riêng việc chuyển đến ở một môi trường mới đã có thể làm cơ thể bạn thay đổi và phản ứng bởi nhiều nguyên nhân như thay đổi đồng hồ sinh học, thời tiết hay nguồn nước. Hơn thế nữa, tác phong làm việc chuyên nghiệp, tập trung bên các nước châu Âu thường đi kèm với cường độ khá cao. Vì vậy, hãy đảm bảo là bạn đã thật sự quen với môi trường mới, sức khoẻ ổn định thì mới nên đi làm. Ở Việt Nam ốm thì còn có bố mẹ chăm lo, bao bọc chứ sang đó kể cả có bạn bè bên cạnh, nhưng những lúc ốm là vẫn thấy lonely cực kỳ luôn đó.

bất lợi của du học sinh Anh khi đi làm thêm

Bất lợi và cách khắc phục

Ảnh hưởng đến kết quả học tập

Hãy luôn nhớ rằng nhiệm vụ chính của bạn khi bước chân sang Anh là để đi học, lấy kiến thức và cái “tờ A4 ấm no” khi kết thúc khoá học. Vì vậy, đừng quá đam mê kiếm tiền mà bỏ học trên trường hay bỏ bê các bài assignments. Nếu phải thi lại hay học lại thì không chỉ tốn thời gian mà tiền phí phải chi ra cũng kha khá đấy.

Trên đây là những chia sẻ và quan sát của bản thân mình trong suốt thời gian học tập và sinh sống bên Anh. Lời khuyên chân thành nhất cho các bạn du học sinh đang có ý định kiếm việc làm thêm là hãy luôn ưu tiên việc học lên hàng đầu, và nếu có đi làm thì cũng phải sắp xếp cho bản thân một thời gian biểu khoa học, phù hợp với khả năng, sức khoẻ. Nếu bạn bị áp lực tài chính quá lớn, thì ngay từ trước khi đi học, hãy chuẩn bị một bộ hồ sơ ấn tượng và xin học bổng từ các trường để được giảm học phí.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ sự giúp đỡ tận tình của HA ABROAD để có sự khởi đầu thuận lợi ở Anh Quốc. Tại HA ABROAD luôn cung cấp đầy đủ các dịch vụ từ tư vấn du học đến thăm thân các nước Châu Âu và các HỌC BỔNG đầy giá trị cho bạn lựa chọn. Hãy liên hệ chúng tôi qua Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất. HA ABROAD luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ và chấp cánh con đường du học của bạn!

>> Xem [Phần 1]: Kinh nghiệm du học Anh Quốc: Di chuyển từ sân bay về các trường ở Anh như thế nào?