12 LÝ DO BỊ TỪ CHỐI VISA DU HỌC CANADA PHỔ BIẾN NHẤT

Cập nhật vào 22:07 02/04/2023

Theo thông tin từ Cơ quan Nhập cư và Quốc tịch Canada (IRCC), có khoảng 30% đơn xin visa và giấy phép học tập bị từ chối mỗi năm. Vậy làm thế nào để tối ưu hóa cơ hội du học và không bị từ chối visa? 

Nhằm giúp bạn hình dung và có sự chuẩn bị tốt nhất cho bộ hồ sơ xin visa du học Canada cũng như tăng tính thuyết phục với các cán bộ lãnh sự, bài viết này của HA Abroad sẽ đi sâu vào 12 lý do bị từ chối visa du học Canada phổ biến.

12 lý do phổ biến bị từ chối visa du học Canada

Không có thư chấp nhận nhập học từ một trường được chỉ định (DLI) ý do bị từ chối visa du học Canada

Không có thư chấp nhận nhập học từ một trường được chỉ định (DLI)

Không có thư chấp nhận nhập học từ một trường được chỉ định (DLI)

Bạn chỉ có thể đủ điều kiện để được cấp thị thực nếu đã được nhận vào Cơ sở giáo dục được Chỉ định của Canada. DLI là những trường Cao đẳng hoặc Đại học được phép nhận sinh viên quốc tế. Sau khi có được các yêu cầu nhập học, trường mà bạn đăng ký sẽ gửi cho bạn thư chấp nhận (LOA) và bạn phải đính kèm thư đó vào đơn xin thị thực của mình. 

Nếu bạn đang xin thị thực du học Canada mà không có thư chấp nhận hoặc LOA của bạn không phải từ Trường được chỉ định (DLI) ở Canada, đơn xin thị thực của bạn sẽ bị từ chối.

Không có bằng chứng sẽ rời Canada khi học xong

Visa du học Canada là tạm thời, có nghĩa là nó có thời hạn hiệu lực và ngày hết hạn. Là một sinh viên quốc tế, bạn phải tuân thủ các điều kiện của thị thực của bạn. Trong đó, điều kiện quan trọng nhất là bạn không được ở lại Canada bất hợp pháp sau khi visa và giấy phép học tập của bạn hết hạn. Điều này có nghĩa là bạn phải thuyết phục viên chức lãnh sự rằng bạn sẽ rời Canada khi tình trạng của bạn kết thúc.

Để tiếp tục ở lại Canada sau đó, cần đảm bảo thủ tục gia hạn giấy phép học tập, visa hoặc chuyển đổi giấy phép học tập thành giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP).

Mục đích du học của bạn không rõ ràng

Một trong 12 lý do phổ biến bị từ chối visa du học Canada là mục đích du học không rõ ràng. Nếu nhân viên cấp thị thực không tin mục đích du học Canada của bạn là thật, họ sẽ từ chối đơn của bạn. Điều này có thể xảy ra nếu không thể giải thích lý do tại sao bạn muốn học ở Canada hoặc chương trình bạn sắp theo học sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình như thế nào. Trong trường hợp như vậy, nhân viên cấp thị thực có thể nghĩ rằng bạn không phải là sinh viên thực sự mà là bạn có ý định làm việc bất hợp pháp tại Canada.

Lo ngại thiếu năng lực về tài chính

Lo ngại thiếu năng lực về tài chính ý do bị từ chối visa du học Canada

Lo ngại thiếu năng lực về tài chính

Chứng minh rằng bạn có khả năng tài chính để trang trải chi phí cho toàn khóa học của bạn ở Canada là điều cần thiết cho việc đơn xin visa du học tại quốc gia này. Nếu không cung cấp đủ tài liệu cho thấy bạn có thể trả học phí cho năm đầu tiên và những năm tiếp theo, cũng như chi trả phí sinh hoạt cho đến khi kết thúc khóa học, visa và study permit của bạn sẽ bị từ chối. 

Nếu bạn đang xin visa và giấy phép du học theo chương trình visa không chứng minh tài chính (SDS), bạn phải mua Giấy chứng nhận đầu tư đảm bảo (GIC) trị giá 10.000 CAD (hoặc 11.000 CAD nếu bạn đang học tại Quebec) và cung cấp những tài liệu liên quan với đơn xin thị thực và giấy phép học tập của bạn.

Hồ sơ học tập không đầy đủ hoặc không nhất quán

Bạn phải gửi thông tin xác thực về quá trình học tập trước đây của mình, bao gồm bảng điểm, học bạ và các chứng chỉ liên quan cùng với đơn xin visa du học của bạn. 

Hồ sơ học tập giúp chứng minh rằng bạn có trình độ học vấn để tiếp tục hoàn thành khóa học. Nếu hồ sơ không đầy đủ hoặc nếu kết quả học tập trước đây không nhất quán, viên chức lãnh sự có thể từ chối đơn đăng ký của bạn. Đây cũng chính là một trong 12 lý do phổ biến bị từ chối visa du học Canada bạn cần lưu ý.

Nghi ngờ về sự lựa chọn chương trình

Chương trình học bạn chọn có tác động rất lớn đến việc chấp nhận đơn xin visa và study permit của bạn. Nếu chương trình học của bạn không phù hợp với mục tiêu nghề nghiệp, trình độ học vấn hoặc kinh nghiệm làm việc trước đây của bạn, nhân viên thị thực có thể không tin rằng động lực chính của bạn khi đến xứ sở lá phong là giáo dục. Các đơn xin visa và study permit đôi khi bị từ chối nếu nhân viên thị thực không thấy logic trong lựa chọn chương trình của bạn. 

Ví dụ, một người đã có bằng cử nhân ngành CNTT tại Việt Nam và 4 năm kinh nghiệm làm việc trong ngành, nhưng muốn lại muốn học ngành chăm sóc sức khỏe cộng đồng tại Canada. Điều này có thể bị nghi ngờ vì chương trình đã chọn ở Canada dường như không liên quan với trình độ học vấn hoặc việc làm trước đây của người nộp đơn.

Hồ sơ có Gap year

Hồ sơ có Gap year ý do bị từ chối visa du học Canada

Hồ sơ có Gap year

Tính liên tục và nhất quán trong quá trình học tập và công việc của bạn là rất quan trọng. Nếu bạn có một năm gap year – tạm nghỉ chẳng hạn như nghỉ học một năm hoặc thất nghiệp trong một khoảng thời gian trước khi nộp đơn xin thị thực, đây có thể là cơ sở để viên chức lãnh sự từ chối hồ sơ của bạn.

Điểm kiểm tra ngôn ngữ thấp

Thông thạo tiếng Anh (hoặc tiếng Pháp nếu bạn dự định học ở Quebec hoặc đăng ký vào một chương trình do Pháp giảng dạy) là yêu cầu đủ điều kiện cần thiết để xin visa và study permit. 

Điểm kém trong bài kiểm tra ngôn ngữ được phê duyệt như IELTS/TOEFL, có thể dẫn đến việc thị thực du học của bạn bị từ chối. Nếu chưa có chứng chỉ tiếng Anh, bạn cần chứng minh lộ trình mình sẽ tham gia khóa học tiếng Anh học thuật trước khi vào khóa học chính.

Có quá nhiều đơn xin visa chờ xử lý

Một trong 12 lý do phổ biến bị từ chối visa du học Canada mang tính khách quan mà bạn không thể làm gì nhiều là tại một thời điểm nhất định có rất nhiều đơn xin visa và study permit chờ IRCC xử lý. Một lượng hồ sơ bị tồn đọng quá lớn đôi khi có thể dẫn đến tỷ lệ bị từ chối cao hơn so với bình thường. Các vấn đề nhỏ đôi khi sẽ trở thành “nguyên nhân lớn” khiến các cán bộ lãnh sự sẵn lòng từ chối visa khi họ xem xét nhiều đơn đăng ký hơn bình thường.

Lý do y tế hoặc hình sự

Nếu bạn không nhận được giấy chứng nhận sức khỏe kết luận trong quá trình khám sức khỏe tại một cơ sở được chỉ định, đơn xin cấp visa và study permit của bạn có thể bị từ chối. Bởi các nhân viên có thể thắc mắc liệu bạn có đủ sức khỏe để hoàn thành khóa học khi học xa nhà hay không. 

Về tình trạng pháp lý, bạn có thể bị từ chối nhập cảnh vào Canada nếu bạn đã phạm tội hoặc đã bị kết án trong quá khứ.

Nói dối trong đơn xin visa du học Canada

Nói dối trong đơn xin visa du học Canada ý do bị từ chối visa du học Canada

Nói dối trong đơn xin visa du học Canada

Bất kỳ sự không chính xác, không nhất quán hoặc cường điệu nào trong đơn xin cấp visa và permit của bạn đều có thể là cơ sở để từ chối. Các nhân viên xuất nhập cảnh được đào tạo chuyên nghiệp để xem xét và xác minh cẩn thận thông tin bạn cung cấp. Đảm bảo rằng các chi tiết bạn cung cấp trong Tuyên bố về Mục đích và Mẫu Đơn đăng ký là chính xác. 

Việc nộp các tài liệu gian lận là vi phạm pháp luật và không chỉ dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực và giấy phép học tập mà còn dẫn đến việc bị cấm nhập cảnh vào xứ sở lá phong trong tương lai.

Sử dụng dịch vụ của một nhà tư vấn không được cấp phép

Nếu bạn sử dụng dịch vụ của một nhà tư vấn giáo dục hoặc nhà tư vấn nhập cư để giúp bạn xin visa và study permit, hãy đảm bảo rằng họ được cấp phép đầy đủ và có uy tín. Bởi vì các chuyên gia tư vấn di trú hoặc giáo dục bất hợp pháp và vô đạo đức có thể vì lợi ích cá nhân mà tư vấn cho bạn thông tin sai lệch hoặc làm giả tài liệu cho đơn đăng ký visa của bạn. Và như đã nói ở trên, đây là những hành vi vi phạm pháp luật và dẫn đến những hậu quả khó lường.

Để chuẩn bị cho quá trình xin thị thực du học Canada, việc xác định các lý do phổ biến dẫn đến việc bị từ chối cấp thị thực sẽ giúp bạn nhìn ra những điểm yếu trong bộ hồ sơ của mình. Tuy nhiên, điều này chỉ đóng góp khoảng 30% vào việc xin visa thành công và 70% còn lại phụ thuộc vào cách bạn hóa giải những điểm yếu này. Trên thực tế, mỗi hồ sơ du học Canada sẽ có những trường hợp riêng, và cách để tăng khả năng được cấp visa cần dựa vào tình trạng của từng trường hợp.

Cùng HA Abroad tối đa hóa cơ hội xin visa Canada

Cùng HA Abroad tối đa hóa cơ hội xin visa Canada ý do bị từ chối visa du học Canada

Cùng HA Abroad tối đa hóa cơ hội xin visa Canada

Nếu bạn đã xác định cần sự hỗ trợ của một đơn vị tư vấn chuyên nghiệp, tận tâm cho quá trình làm hồ sơ nhập học, xin visa và giấy phép du học Canada, hãy liên hệ với HA Abroad ngay hôm nay!

HA Abroad tự hào là Đại diện tuyển sinh của những trường được chỉ định (IDD) tại Canada. Hàng năm, chúng tôi luôn được cập nhật những thông tin mới nhất liên quan đến thị thực, giấy phép học tập và làm việc,…

HA Abroad rất vui mừng khi đã đồng hành cùng rất nhiều học sinh, sinh viên giải thích thành công hồ sơ visa du học Canada, trong đó có nhiều trường hợp gap year, chưa có IELTS/TOEFL, du học hoặc khó chứng minh tài chính…trong suốt 8 năm làm nghề.

Trên đây là bài chia sẻ của HA Abroad về: “12 lý do bị từ chối visa du học Canada phổ biến nhất”. Hy vọng qua bài viết này giúp bạn có thêm thông tin để tránh bị từ chối visa và hiện thực hóa giấc mơ du học Canada. Ngoài ra, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về vấn đề visa hãy gọi ngay chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.