BỎ TÚI BÍ QUYẾT SĂN HỌC BỔNG DU HỌC MỸ THÀNH CÔNG

Cập nhật vào 09:14 12/05/2021

Bạn đang có ý định du học Mỹ? Bạn đang băn khoăn không biết làm sao để săn được học bổng giá trị lớn và  dễ dàng? Vậy đừng bỏ qua bài viết dưới đây để bỏ túi bí quyết săn học bổng du học Mỹ thành công tới 100% cùng HA Abroad nhé!

Những điều quan trọng khi xin học bổng Mỹ 2021

Mỹ là quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới, và du học Mỹ là “miền đất hứa” mà bất cứ ai cũng mong muốn được đặt chân tới du học để trải nghiệm, khám phá và tìm hiểu. Vì thế, các trường Đại học tại Mỹ thường đặt ra những yêu cầu rất cao, nhất là đối với những bạn sinh viên quốc tế muốn sở hữa các suất học bổng du học Mỹ giá trị.

Những điều quan trọng khi xin học bổng Mỹ 2021

Những điều quan trọng khi xin học bổng Mỹ 2021

Các trường Đại học luôn đánh giá hồ sơ xin học bổng du học Mỹ tổng thể ở hai phần: phần cứng và phần mềm. Trong đó, phần cứng bao gồm điểm GPA, SAT/ACT (cho bậc cử nhân) hoặc là GMAT/GRE (cho bậc Thạc sĩ), Giải thưởng (nếu có), Kinh nghiệm (với ứng viên theo học Thạc Sĩ và Tiến Sĩ); phần mềm là Bài luận, Thư giới thiệu và Hoạt động ngoại khóa. Để lọt vào “mắt xanh” của các trường tại Mỹ, các bạn cần phải có một bộ hồ sơ tổng thể thật “đẹp”, thể hiện được rõ nét tính cách cũng như năng lực của bản thân.

Ngoài ra, việc lựa chọn trường học và ngành học cũng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ tới tỷ lệ thành công khi các bạn săn học bổng. Các bạn nên nộp hồ sơ vào trường học và ngành học phù hợp với khả năng cũng như mong muốn của bản thân, thay vì chỉ chú ý tới xếp hạng của trường. Bên cạnh đó, các bạn đừng quên xem xét cả thứ hạng của ngành học mà các bạn lựa chọn.

Cách săn học bổng du học Mỹ thành công

Cách săn học bổng du học Mỹ thành công

Cách săn học bổng du học Mỹ thành công

Săn học bổng du học Mỹ là một quá trình đầy gian nan và vất vả. Vì vậy, lời khuyên cho các bạn là hãy nên bắt đầu chuẩn bị hồ sơ càng sớm càng tốt, có thể là ngay từ năm lớp 10 hoặc là thậm chí sớm hơn (với tiếng Anh thì các bạn cần làm quen từ khi còn nhỏ). Thời gian tối thiểu nên là khoảng 2 năm trước khi đi các bạn du học để có đủ thời gian học và ôn thi chứng chỉ, củng cố GPA, và tham gia những hoạt động ngoại khóa…

Đạt điểm GPA đi Mỹ thật cao

Đạt điểm GPA đi Mỹ thật cao

Đạt điểm GPA đi Mỹ thật cao

Điểm trung bình (GPA – Grade Point Average) là yêu cầu tiên quyết của các trường Đại học tại Mỹ khi xét duyệt học bổng. Các bạn có GPA càng cao thì cơ hội cạnh tranh học bổng càng lớn. Đặc biệt, với những bạn mong muốn xin học bổng toàn phần, các bạn nên đạt GPA tối thiểu là 8.0. Song hãy nhớ rằng GPA  không phải là tất cả để  các bạn có thể nhận học bổng đâu nhé!

Chứng chỉ ngoại ngữ tốt

Cách xin học bổng du học Mỹ thành công không thể không có chứng chỉ ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng Anh. Tiếng Anh chính là chìa khóa quyết định thành bại của các bạn. Dù cho các bạn xuất sắc tới mức nào đi nữa, song nếu như các bạn không thể giao tiếp thành thạo bằng tiếng Anh, các bạn vẫn bị đánh trượt.

Vì vậy, các bạn cần nghiêm túc trau dồi và rèn luyện vốn Anh để ít nhất là đạt điểm tối thiểu của nhà trường. Thông thường các trường ở Mỹ sẽ yêu cầu điểm IELTS từ 6.5 và TOEFL từ 80.

Tích cực tham gia hoạt động ngoại khóa

Nếu như ở Việt Nam, học sinh và sinh viên chỉ được đánh giá qua kết quả học tập, thì tại Mỹ và nhiều quốc gia trên thế giới, hoạt động ngoại khóa đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để có kết quả học tập tốt không quá khó nhưng việc tham gia những hoạt động xã hội, cộng đồng sẽ cho thấy sự quan tâm của các bạn tới thế giới xung quanh cũng như những kỹ năng mềm như là khả năng làm việc, lãnh đạo nhóm…

Tuy nhiên, các bạn nên nhớ rằng chất lượng hơn số lượng. Các trường đại học tại Mỹ thường coi trọng và chú ý tới vị trí, vai trò và  kỹ năng lãnh đạo của các bạn khi tham gia Những hoạt động ngoại khóa. So với việc tham gia cả chục hoạt động với vị trí “attendants” hay là “members”, các bạn sẽ được đánh giáo cao hơn nếu như chỉ tham gia 2 – 3 hoạt động nhưng ở vị trí founder hoặc là leader đấy. 

Ngoài ra, các bạn cũng nên chọn tham gia những hoạt động có liên quan tới ngành học các bạn chọn hoặc là những dự án mà các bạn thực sự đam mê, tâm huyết và sẵn sàng dành nhiều thời gian.

Hoàn thành các bài thi SAT/ACT hoặc là GMAT/GRE

Ở Mỹ,  SAT/ACT hoặc là GMAT/GRE cũng được xem là một thước đo quan trọng để đánh giá các bạn khi xin học bổng du học Mỹ. Trong đó, SAT/ACT là bài thi dành cho những người theo hệ Cử nhân, GMAT/GRE là bài thi dành cho chương trình Thạc sĩ. Ngoài ra, ở bậc Cử nhân, nếu như các bạn cũng đăng ký thi và đạt điểm cao ở một số môn SAT Subject Test (còn gọi là SAT 2) thì sẽ tạo được ấn tượng cực tốt khi xin học bổng.

Đầu tư thời gian viết bài luận

Nếu như điểm GPA, các chứng chỉ IELTS/TOEFL, SAT/ACT, GMAT/GRE cho thấy các bạn đã học tập chăm chỉ và nỗ lực như thế nào để xin học bổng du học Mỹ thì bài luận chính là tấm gương phản ánh con người của các bạn.

Các bạn không nên cảm thấy áp lực về bài luận, bởi đây là một phần trong bộ hồ sơ mà các bạn có quyền kiểm soát hoàn toàn về thời gian chuẩn bị, chủ đề, nội dung cũng như cách thức tiếp cận. Mặc dù không có một công thức nào hoàn hảo nào cho mọi bài essay vào những trường Đại học hàng đầu tại Mỹ. 

Song vẫn có một bí quyết săn học bổng Mỹ đơn giản là: Hãy dành thời gian để phân tích chủ đề, lựa chọn nội dung của riêng các bạn và truyền tải đúng thông điệp mong muốn. Đừng cố biến mình thành một ai đó, mà hãy làm sao để thể hiện được đúng con người mình. Đó là những gì Hội đồng xét duyệt học bổng muốn biết.

Trên đây là những thông tin về cách săn học bổng du học Mỹ 2021 hiệu quả, có thể giúp ích cho các bạn trong việc chuẩn bị hồ sơ du học xứ sở cờ hoa sắp tới. Để được tư vấn làm đẹp hồ sơ, và tăng khả năng nhận được học bổng vào các trường các bạn mong muốn, hãy liên hệ cho HA Abroad ngay qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.