KHÁM PHÁ 8 SAI LẦM KHIẾN BẠN TRƯỢT VISA DU HỌC THỤY SĨ

Cập nhật vào 10:30 05/01/2021

Du học Thuỵ Sĩ ngày nay đã trở thành xu hướng được rất nhiều các bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Tuy nhiên, để được du học Thuỵ Sĩ không phải là điều dễ dàng gì, bởi hàng năm vẫn rất nhiều visa du học Thuỵ Sĩ bị từ chối. Vậy, sai lầm nào khiến visa du học Thuỵ Sĩ bị trượt nhiều đến thế? Hãy cùng HA Abroad khám phá ngay 8 sai lầm khiến bạn trượt visa du học Thụy Sĩ qua bài viết dưới đây nhé!

Lí do trượt vì đến không đúng giờ

Đến không đúng giờ là một trong 8 sai lầm khiến bạn trượt visa du học Thụy Sĩ. Hiện nay, có rất nhiều bạn ở Hà Nội và các thành phố lớn khác phải bay vào HCM để nộp hồ sơ visa và phỏng vấn du học, và vì những lý do chủ quan hoặc là khách quan đã đến muộn so với lịch hẹn ban đầu. 

trượt visa du học Thụy Sĩ Đến không đúng giờ

Đến không đúng giờ

Đây là điều tối kỵ dễ khiến người phỏng vấn cảm thấy khó chịu và mất thiện cảm với các bạn ngay từ đầu tiên. Đến không đúng giờ cho thấy tác phong làm việc thiếu chuyên nghiệp và không tôn trọng người phỏng vấn. Họ có thể cảm thấy các bạn không thực sự nghiêm túc trong việc du học Thụy Sĩ của mình.

Tuy nhiên, các bạn cũng không nên đến quá sớm, việc đến quá sớm sẽ khiến các bạn cảm thấy mệt mỏi. Thời gian hợp lý lúc này là  các bạn nên đến trước 15p để chỉnh lại trang phục, giữ tinh thần, đồng thời hít một hơi thật sâu trước khi tự tin bước vào nộp hồ sơ.

Trang phục không phù hợp

Trang phục cũng là yếu tố quan trọng khi đi phỏng vấn xin visa du học. Nhất là đối với người Thụy Sĩ, đối với họ thì trang phục thể hiện tính cách của con người, các bạn có phải là người cẩn thận, sạch sẽ ? Các bạn là người hướng nội hay là hướng ngoại? Các bạn có tôn trọng bản thân và người khác? Tất cả những điều này đều được thể hiện qua trang phục.

Chính vì thế, để tránh sai lầm khiến bạn trượt visa du học Thụy Sĩ, các bạn chỉ cần mặc trang phục sạch sẽ, gọn gàng, mặc áo sơ mi, quần âu hoặc là chân váy dài  để trông lịch sự và chuyên nghiệp hơn.

Không hiểu về hồ sơ

Hiện nay, có rất nhiều bạn do để người khác làm hồ sơ giùm nên hoàn toàn không hề biết trong hồ sơ của mình có những gì. Điều này sẽ làm cho người nhận và xét hồ sơ của các bạn rất không hài lòng và ảnh hưởng xấu đến kết quả xin visa du học của các bạn. 

trượt visa du học Thụy Sĩ Không hiểu về hồ sơ

Không hiểu về hồ sơ

Khi nộp hồ sơ, người nhận hồ sơ có thể sẽ nói với các bạn rằng các bạn thiếu giấy khai sinh hoặc là giấy tờ nào đó, để kiểm tra xem các bạn có biết gì về hồ sơ của mình hay không, khi đó các bạn cần phải bình tĩnh, để trả lời và xử lý tình huống. Việc đi du học là bước ngoặt lớn trong cuộc đời của các bạn học sinh, vì thế các bậc phụ huynh nên để con em mình tự lập, phần nào lo liệu hồ sơ và trước khi phỏng vấn cần nắm thật rõ hồ sơ.

Không tuân thủ theo checklist những loại hồ sơ phải nộp của TLS quán

Tuần thủ hồ sơ theo checklist của Tổng lãnh sự quán Thụy Sĩ, các bạn phải nộp đầy đủ những hồ sơ yêu cầu trong checklist. Các bạn không nên chủ quan cho rằng hồ sơ này có thể thay thế hồ sơ khác, bởi mỗi hồ sơ Tổng lãnh sự quán yêu cầu đều có ý nghĩa quan trọng riêng. 

Hồ sơ xin visa du học phải được dịch thuật công chứng cẩn thận, tránh những sai lầm cơ bản trong hồ sơ như là sai ngày tháng, dịch sai tên trường trong học bạ, viết sai điểm, hay là sai thông tin cá nhân,…Những giấy tờ này phải được xếp đúng theo thứ tự trong checklist hồ sơ.

Để làm đẹp hồ sơ của mình, các bạn có thể bổ sung thêm những giấy tờ ngoài checklist yêu cầu như là bằng khen, chứng nhận hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ tiếng Đức, Pháp,…

Mất bình tĩnh khi trả lời phỏng vấn visa Thụy Sĩ

Phần phỏng vấn visa Thụy Sĩ là phần quan trọng không kém phần chuẩn bị hồ sơ, đã có rất nhiều bạn trượt visa Thụy Sĩ vì lý do phỏng vấn không tốt. Vì thế, các bạn cần luyện phỏng vấn thật kỹ, cũng như chuẩn bị khả năng nói tiếng Anh thật tốt để ứng biến và tránh trường hợp người phỏng vấn hỏi những câu nằm ngoài những câu đã chuẩn bị trước thì các bạn lại không biết cách trả lời.

trượt visa du học Thụy Sĩ Mất bình tĩnh khi trả lời phỏng vấn

Mất bình tĩnh khi trả lời phỏng vấn

Để cuộc phỏng vấn diễn ra tốt đẹp nhất, các bạn cần giữ tinh thần thoải mái, bình tĩnh tự tin, nếu như quá lo lắng sợ hãi, kết quả buổi phỏng vấn chắc chắn sẽ không tốt. Sẽ khó khăn hơn nếu như các bạn tự lên câu hỏi và tự mình luyện phỏng vấn, vì vậy hãy nhờ cậy một người có chuyên môn và kinh nghiệm trong việc luyện phỏng vấn sẽ giúp cho các bạn vượt qua kỳ phỏng vấn một cách dễ dàng.

Không biết mình sẽ học gì

Một trong những câu hỏi mà Lãnh sự quán Thụy Sĩ hay hỏi trong buổi phỏng vấn là các bạn sẽ học trường nào ở Thụy Sĩ, các bạn học trong bao lâu, sau khi học xong lấy bằng gì? Trường của các bạn nằm ở đâu? Học phí một năm là bao nhiêu? Các bạn đã tìm kiếm thông tin về trường và ngành học qua kênh thông tin gì? 

trượt visa du học Thụy Sĩ Không biết mình sẽ học gì

Không biết mình sẽ học gì

Mục đích của những câu hỏi này nhằm xác định xem các bạn có là người chủ động không, có nghiêm túc trong việc du học không? Có đủ tố chất để học tập ở Thụy Sĩ hay không? Thế nên, nếu như các bạn không thể trả lời được những câu hỏi trên, thì tỷ lệ đạt visa sẽ giảm xuống đi rất nhiều.

Viết thư động lực (Motivation letter) không thuyết phục

Một trong những giấy tờ quan trọng mà các bạn phải nộp cho Lãnh sự quán đó chính là thư động lực. Thư phải nêu rõ được lý do vì sao các bạn chọn du học ở Thụy Sĩ, vì sao các bạn chọn trường, chọn ngành. Lộ trình học tập cụ thể của các bạn ở Thụy Sĩ là gì, Kế hoạch của các bạn sau khi học xong là gì? Các bạn có trở về Việt Nam không? 

Ngoài ra, các bạn nên giới thiệu thêm về những điểm mạnh của bản thân, để bộ phận xét duyệt hồ sơ visa thấy được các bạn có đủ khả năng cũng như là phẩm chất đạo đức để theo học ở Thụy Sĩ.

Không có kế hoạch về nước sau khi hoàn thành khóa học

Không có kế hoạch về nước sau khi đã hoàn thành khóa học cũng là sai lầm khiến bạn trượt visa du học Thụy Sĩ cuối cùng các bạn cần lưu ý. Các bạn cần nêu rõ kế hoạch của bản thân sau khi tốt nghiệp, các bạn phải hình dung được mình sẽ làm gì sau khi đã ra trường, và thuyết phục Lãnh sự quán rằng các bạn có những bước đi thích hợp để hiện thực hóa kế hoạch đó, và việc đi du học là bước đi quan trọng. 

trượt visa du học Thụy Sĩ Không có kế hoạch về nước sau khi hoàn thành khóa học

Không có kế hoạch về nước sau khi hoàn thành khóa học

Đồng thời, các bạn nên chỉ ra những ràng buộc ở Việt Nam liên quan đến kế hoạch đó, để Lãnh sự quán tin tưởng việc các bạn sẽ trở về Việt Nam sau khi hoàn thành khóa học. Vì hầu hết những nước phát triển đều phải gồng mình đối phó với nạn nhập cư bất hợp pháp, nên việc cam kết trở về Việt Nam của các bạn là cực kỳ quan trọng.

Trên đây là bài chia sẻ 8 sai lầm khiến bạn trượt visa du học Thụy Sĩ mà HA Abroad mang đến. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn chuẩn bị thật tốt hồ sơ cũng như vượt qua buổi phỏng vấn xin visa du học Thụy Sĩ.

Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học Thụy Sĩ, đừng ngần ngại gọi ngay chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Thụy Sĩ chi tiết nhất.