XIN VISA DU HỌC CANADA CÓ KHÓ KHÔNG?

Cập nhật vào 14:19 28/04/2021

Canada hiện nay đang là một trong những điểm đến du học hấp dẫn đối với các bạn học sinh sinh viên Việt Nam. Bên cạnh các vấn đề như học phí, học bổng, thì vấn đề xin visa Canada cũng được rất nhiều người quan tâm. Cùng HA Abroad khám phá xem xin visa du học Canada có khó không qua bài viết dưới đây nhé. 

Thủ tục xin visa du học Canada

Visa du học Canada là tấm vé thông hành không thể thiếu khi các bạn muốn tới xứ sở lá phong du học. Để được cấp visa du học Canada, các bạn cần phải chứng minh được các điều kiện tài chính, có lý do học tập chính đáng,  cũng như đáp ứng đủ các điều kiện về sức khỏe và lý lịch. Ngoài ra, các bạn phải chứng minh được mình sẽ rời Canada trước khi hết hạn visa. Hồ sơ xin cấp visa du học của các bạn sẽ được Lãnh sự quán xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định có nên cấp visa cho các bạn không.

Thủ tục xin visa du học Canada

Thủ tục xin visa du học Canada

Chuẩn bị hồ sơ là một bước quan trọng khi các bạn muốn đăng ký xin visa. Bộ hồ sơ xin visa du học  Canada thường gồm các giấy tờ sau:

 • Thư nhập học
 • Đơn xin thị thực nhập cảnh
 • Giấy chứng minh tài chính
 • Bảng điểm mới nhất và các bằng cấp
 • Giấy khám sức khỏe
 • Giấy xác nhận tài sản
 • Hộ chiếu
 • Giấy tờ hộ tịch
 • Ảnh thẻ chụp trong 6 tháng gần nhất.

Nếu như có người tài trợ từ phía Canada thì các bạn phải có những giấy tờ như là thư bảo lãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gửi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong 2 năm gần nhất, thư xác nhận việc làm,…

Ngoài ra, các bạn cần lưu ý kiểm tra quy định riêng của từng tỉnh bang ở Canada. Nếu như lựa chọn học tại các trường thuộc tỉnh Quebec, các bạn cần có giấy chấp nhận học tại tỉnh Quebec (CAQ). Các bạn nên nhờ sự trợ giúp của  những chuyên viên tư vấn du học như HA Abroad để được hướng dẫn làm thủ tục cần thiết và dễ dàng xin được visa. 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin visa, các bạn phải nộp hồ sơ tại Phòng tiếp nhận hồ sơ và Thị thực nhập cảnh Canada của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM). Lệ phí xin visa là 220 USD (có thể thay đổi tùy theo thời điểm). Sau đó, hệ thống tự động sẽ gửi email và yêu cầu các bạn khám sức khỏe.

Nơi khám sức khoẻ sức khoẻ sẽ do Lãnh sự quán chỉ định. Khi xét hồ sơ visa, Lãnh sự quán có thể yêu cầu các bạn bổ sung thêm giấy tờ trong trường hợp các bạn thiếu. Vì thế, các bạn nên tham khảo và chuẩn bị tốt tất cả những giấy tờ cùng với kế hoạch học tập và chứng minh tài chính để quá trình xét visa diễn ra nhanh chóng hơn. 

Tiếp theo là bước phỏng vấn visa du học Canada – bước quan trọng nhất trong quá trình xin visa. Cơ quan ngoại giao Canada sẽ gọi các bạn đến trực tiếp Lãnh sự quán để phỏng vấn. Những câu hỏi chủ yếu để làm rõ hồ sơ và thông tin cá nhân của các bạn, kế hoạch học tập tại Canada và khả năng tài chính,… Cách mà các bạn trả lời sẽ là yếu tố quan trọng để Lãnh sự quán Canada quyết định có nên trao visa cho các bạn hay không.

Xin Visa đi du học Canada có khó không?

Xin Visa đi du học Canada có khó không?

Xin Visa đi du học Canada có khó không?

Nếu như là 4-5 năm trước đây, các bạn băn khoăn xin Visa du học Canada có khó không thì câu trả lời luôn là khó. Bởi để hoàn thành một bộ hồ sơ xin Visa du học Canada thông thường, các bạn sẽ phải chuẩn bị khá nhiều thủ tục và giấy tờ phức tạp, đặc biệt ở bước chứng minh tài chính. Thậm chí dù phải chờ đợi xét duyệt visa Canada lên tới 3 tháng nhưng tỷ lệ đậu lại không cao.

Mãi cho đến sau năm 2016, xin visa du học Canada đã trở nên dễ dàng và không còn khó nữa. Bởi Chính phủ Canada đã bổ sung chương trình Visa mở theo diện Canada Express Study (chương trình CES) và mới đây nhất (tháng 03/2018) là Study Direct Stream (chương trình SDS) thay thế cho diện CES miễn bước chứng minh tài chính cho các sinh viên quốc tế.

Bí quyết xin visa du học Canada thành công 100%

Chính sách visa du học Canada luôn là mối quan tâm hàng đầu của nhiều người có ý định học tập tại xứ sở lá phong. Để có thể tối ưu hóa cơ hội xin visa du học Canada,các bạn cần chú ý một số yếu tố quan trọng sau:

Lộ trình học tập rõ ràng

Lộ trình học tập rõ ràng

Lộ trình học tập rõ ràng

Lộ trình học tập rõ ràng là yếu tố quan trọng hàng đầu để quyết định đến việc xin du học Canada thành công. Các bạn cần chứng minh mục đích chính mình qua Canada là để học tập, đi kèm với lộ trình học tập hợp lý và rõ ràng. Đồng thời, nhấn mạnh rằng các bạn sẽ trở về Việt Nam khi việc học kết thúc, để thuyết phục được chuyên viên Đại sứ quán về mục đích các bạn xin visa du học Canada.

Lựa chọn trường học phù hợp với bản thân

Các bạn cần tìm hiểu chương trình học tập và ngôi trường mà các bạn thực sự thích cũng như phù hợp với khả năng và năng lực của mình. Hệ thống giáo dục Canada và Việt Nam hoàn toàn khác nhau, nên các bạn cần tìm hiểu kỹ càng để lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân. Ngoài ra, hãy dành thời gian nghiên cứu về ngành học, chương trình học, bậc học, loại trường (Đại học hay Cao đẳng)…nữa nhé!

Học lực và tài chính tốt

Để xin visa du học Canada thành công, các bạn cần có kết quả học tập tốt với điểm trung bình khá trở lên ở Việt Nam. Đây là yếu tố quan trọng được Chính phủ Canada đặc biệt quan tâm khi xem xét hồ sơ xin visa của các bạn.

Học lực và tài chính tốt

Học lực và tài chính tốt

Chi phí học tập ở Canada này được đánh giá ở mức “dễ chịu” so với nhiều quốc gia khác. Trước khi chọn lựa quốc gia là địa điểm du học, các bạn nên tính toán kỹ tổng chi phí cần phải trả trong suốt thời gian học, bao gồm tất cả các chi phí như học phí, ăn, ở, sinh hoạt…, không nên chỉ tính mình năm đầu tiên.

Ngoài ra, các bạn ần lưu ý việc chứng minh tài chính du học Canada gồm 2 nguồn chính:

 • Sổ tiết kiệm: Số tiền trong sổ tiết kiệm gia đình các bạn phải bằng hoặc là nhiều hơn tổng chi phí cho tối thiểu 1 năm các bạn sinh sống và học tập tại Canada, bao gồm học phí + ăn ở + sinh hoạt + bảo hiểm (khoảng 500 – 800 triệu VNĐ/năm tùy chương trình học). Sổ tiết kiệm phải được mở trước thời gian xin visa du học tối thiểu là 6 tháng (đối với diện CMTC).
 • Thu nhập hàng tháng: Chính phủ Canada đặc biệt chú trọng đến thu thập hàng tháng của bố mẹ các bạn. Họ tin rằng số tiền này mới thật sự ổn định để gia đình chu cấp cho các bạn đi du học. Vì thế, bố mẹ các bạn phải có giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập này hàng tháng rõ ràng (từ lương thưởng, đăng ký kinh doanh, các loại giấy tờ thuế,…).

Khả năng tiếng Anh tốt là một lợi thế

Với những ai chưa có bằng cấp tiếng Anh, Canada vẫn sẽ có chương trình đào tạo phù hợp. Song, khả năng tiếng Anh tốt vẫn là một lợi thế giúp các bạn tự tin hơn khi bước vào một môi trường mới, nâng cao hiệu quả học tập, tiết kiệm thời gian  cũng như chi phí cho những khóa học thêm tiếng Anh. Ngoài ra, với những bạn đạt điểm IELTS 6.0 trở lên (không kỹ năng nào dưới 6.0) thì nên nộp hồ sơ theo diện SDS để được miễn Chứng minh tài chính.

Trên đây là bài chia sẻ của HA Abroad về vấn đề xin visa du học Canada có khó không? Hy vọng, qua bài viết này các bạn có thêm thông tin cũng như chuẩn bị thật tốt để xin visa du học Canada thành công. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở lá phong hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.