THỜI GIAN XIN VISA DU HỌC MỸ MẤT BAO LÂU

Cập nhật vào 09:34 15/10/2020

Visa du học Mỹ là một trong những chìa khóa then chốt để các bạn học sinh sinh viên có thể học tập và sinh sống tại đất nước xinh đẹp này. Vậy thủ tục xin visa du học Mỹ có khó không? Hồ sơ và giấy tờ bao gồm những gì? Xin visa du học Mỹ mất bao lâu? Câu trả lời sẽ được HA Abroad bật mí ngay qua bài viết  ngày hôm nay nhé!

Thời gian xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

Trong các loại thị thực hiện nay, xin visa du học Mỹ được đánh giá là quá trình khó nhất bởi Chính phủ Mỹ quy định khá nghiêm ngặt trong việc cấp visa. Song, đây không phải loại thị thực có thời gian xét duyệt hồ sơ lâu nhất. Cụ thể là Lãnh sự quán sẽ dành khoảng 2 ngày làm việc để tiếp nhận và xử lý hồ sơ của các bạn học sinh sinh viên.

Thời gian xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

Thời gian xin visa du học Mỹ mất bao lâu?

Kết quả xin visa Mỹ chính thức sẽ được báo vào ngay cuối buổi phỏng vấn. Và nếu đậu, visa du học Mỹ sẽ được gửi đến địa chỉ mà các bạn đã đăng ký theo đường bưu điện trong vòng 1-3 ngày đối với  những thành phố lớn và từ 3-5 ngày cho các tỉnh.

Còn trong trường hợp hồ sơ xin visa cần xử lý thêm về hành chính, Lãnh sự quán sẽ thông báo cho các bạn trong buổi phỏng vấn. Thời gian xử lý hành chính nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào từng trường hợp cụ thể. Đây là lý do mà Lãnh sự quán Mỹ thường khuyến cáo các bạn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa kỹ càng trước khoảng vài tháng.

Thời gian hoàn thành một hồ sơ xin visa du học Mỹ

Thời gian hoàn thành một hồ sơ xin visa du học Mỹ

Thời gian hoàn thành một hồ sơ xin visa du học Mỹ

Thông thường, một bộ hồ sơ xin visa du học Mỹ sẽ mất từ 4 – 10 tuần để hoàn tất cả những thủ tục cần thiết, bao gồm các bước như sau:

 • Xin thư mời nhập học từ trường: Khoảng từ 2 – 6 tuần.
 • Hoàn thiện hồ sơ visa và luyện phỏng vấn: Khoảng từ 2 – 4 tuần.

Một số trường Đại học, Cao đẳng ở Mỹ cũng có yêu cầu các bạn ứng sinh người nước ngoài thì phải nộp hồ sơ trước tháng 3 cho kỳ nhập học tháng 9. Vì vậy, trong trường hợp đặc biệt, quá trình làm hồ sơ du học Mỹ của các bạn có thể sẽ mất đến 6 tháng chuẩn bị.

Thời gian lý tưởng để nộp hồ sơ xin visa Mỹ

Thông thường, các bạn sinh viên nên nộp hồ sơ xin visa Mỹ vào trước 3 tháng so với kỳ nhập học. Tuy nhiên, một số trường danh tiếng ở Mỹ thì yêu cầu các bạn sinh viên quốc tế phải nộp hồ sơ trước 6 tháng, tức là phải ghi danh cho kỳ tháng 9 ngay từ tháng 3. Điều này có nghĩa là không phải lúc nào các bạn cũng nộp hồ sơ trước 3 tháng đều được đảm bảo cho mọi trường hợp. Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể đến Mỹ trước trong vòng 1 tháng so với ngày nhập học chính thức.

Các bước chuẩn bị hồ sơ visa du học Mỹ

Các bước chuẩn bị hồ sơ visa du học Mỹ

Các bước chuẩn bị hồ sơ visa du học Mỹ

Đầu tiên, để hoàn thành thủ tục hồ sơ xin visa du học Mỹ, các bạn phải có trong tay I20 – đơn xác nhận nhập học được cấp bởi một trường Cao đẳng, Đại học hoặc là Học viện ở Mỹ. Tiếp đến, các bạn cần chuẩn bị một bộ hồ sơ visa du học với đầy đủ những giấy tờ theo quy định. Các bước chuẩn bị hồ sơ cụ thể như sau:

Bước 1: Các bạn điền thông tin vào những mục bắt buộc có trong mẫu đơn xin visa du học Mỹ hiện hành (DS-160) và đóng lệ phí xin visa là 160 USD.

Bước 2: Đóng phí SEVIS – phí cập nhật thông tin cho những trao đổi sinh và sinh viên du học Mỹ. Thông tin của các bạn sẽ được các trường theo học tại Mỹ cung cấp một cách thường xuyên và cực kỳ chính xác cho cơ quan SEVIS của chính phủ nước sở tại.

Bước 3: Chuẩn bị những giấy tờ cần thiết cho một bộ hồ sơ du học Mỹ, bao gồm:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực trong vòng 6 tháng
 • Ảnh thẻ 5×5 cm
 • Mẫu đơn DS-160
 • Thư mời nhập học của trường I -20
 • Bằng cấp và bảng điểm của bậc học cao nhất tại Việt Nam
 • Điểm của các kỳ thi tiêu chuẩn do trường Mỹ yêu cầu
 • Hồ sơ chứng minh tài chính
 • Hóa đơn đóng lệ phí visa
 • Biên lai đóng phí SEVIS
 • Các giấy tờ liên quan khác.

Bước 4: Các bạn cần đặt lịch hẹn phỏng vấn xin visa trực tuyến với Lãnh sự quán bằng cách truy cập website của Lãnh sự quán. Sau đó, các bạn dùng mã số đơn DS-160 để đăng ký lịch hẹn phỏng vấn visa. Lưu ý rằng là mỗi người chỉ được đặt một lịch hẹn cố định. Thêm vào đó, các bạn cũng phải in giấy xác nhận lịch hẹn và mang theo khi đến buổi phỏng vấn.

Bước 5: Các bạn tới tham gia phỏng vấn xin visa trực tiếp cùng các viên chức Lãnh sự quán. Trong bước này, các bạn nên đến Lãnh sự quán sớm hơn ít nhất là 30 phút so với thời gian đặt hẹn để phòng những sự cố đột xuất không may có thể xảy ra. Tiếp đến, các bạn sẽ vào chỗ ghi danh tại quầy đăng ký của Lãnh sự quán trước khoảng tầm 15 phút và đợi đến lượt của mình để được phỏng vấn.

Cơ quan Lãnh sự quán Mỹ tại Việt Nam có một trang web riêng và cung cấp những thông tin cơ bản nhất về vấn đề thị thực cho người nước ngoài. Các bạn cần xin visa Mỹ có thể truy cập vào địa chỉ: vn.usembassy.gov để biết thêm những thông tin chi tiết. Đặc biệt hơn, khi các bạn có nhu cầu được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất cho hồ sơ của mình, các bạn cũng có thể liên hệ với những công ty tư vấn du học Mỹ uy tín tại Việt Nam như HA Abroad.

Như vậy câu trả lời cho câu hỏi: “Xin visa du học Mỹ mất bao lâu? Xin visa du học Mỹ có khó không?”. Thời gian xin visa du học Mỹ là khoảng 3 tháng và hoàn toàn không khó nếu như các bạn chuẩn bị tốt từ quá trình làm hồ sơ, chứng minh tài chính cho đến khâu phỏng vấn.

Hy vọng bài viết trên của HA Abroad đã mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích nhất. Ngoài ra nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về visa du học Mỹ hay các vấn đề liên quan đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.