THỦ TỤC XIN VISA DU HỌC MỸ 2021

Cập nhật vào 08:48 15/05/2021

Với nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới và sở hữu nhiều trường Đại học tốt nhất thế giới theo QS World University Rankings 2021, Mỹ đang là điểm đến thu hút đông đảo du học sinh quốc tế. Song, để có thể thông hành xứ sở cờ hoa các bạn cần xin được visa du học Mỹ. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của HA Abroad sẽ chia sẻ cho bạn các bạn thủ tục xin visa du học Mỹ 2021 đơn giản và dễ dàng nhất.

Thủ tục xin visa du học Mỹ 2021

Với việc chuẩn bị hồ sơ đầy đủ, kế hoạch học tập một cách rõ ràng và nghiêm túc, trả lời lãnh sự trung thực và tự tin thì không có lý gì để các bạn bị đánh trượt visa. Để có visa du học Mỹ – tấm vé thông hành đến cường quốc số 1 thế giới, các bạn sẽ phải trải qua thủ tục xin visa du học Mỹ 10 bước cơ bản sau đây: 

Bước 1: Lựa chọn ngành nghề mà các bạn yêu thích và quyết tâm theo đuổi

xin visa du học mỹ Lựa chọn ngành nghề mà các bạn yêu thích

Lựa chọn ngành nghề mà các bạn yêu thích

Bước đầu tiên của thủ tục xin visa du học Mỹ đó chính là lựa chọn ngành nghề mà các bạn yêu thích. Các bạn có thể tìm hiểu ngành nghề tại Mỹ trên những khía cạnh như là: khung chương trình, triển vọng nghề nghiệp, mức lương trung bình, các trường đào tạo,… Còn tìm hiểu về trường, thì các bạn có thể quan tâm chương trình  đào tạo ngành nghề nói trên và lựa chọn ngôi trường phù hợp với nguyện vọng và khả năng của bạn và gia đình nhất.

Bước 2: Xin tư vấn ở các Trung tâm tư vấn du học uy tín

Các bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu những thông tin về ngành học, trường học, thủ tục du học,… qua Internet. Song, cách xin visa du học Mỹ đúng quy trình chính là cần trung tâm tư vấn du học uy tín như HA Abroad. Một nguồn đáng tin cậy với những thông tin vô cùng chính xác đến từ các đại diện trường. Hơn thế nữa, bằng kinh nghiệm thực tế, các tư vấn viên sẽ tư vấn để các bạn chọn lựa ngành học, trường học và địa điểm học… một cách phù hợp nhất.

Bước 3: Xin I-20 từ trường học tại Mỹ

xin visa du học mỹ Xin I-20 từ trường học tại Mỹ

Xin I-20 từ trường học tại Mỹ

Khi đã quyết định học ngành gì, ở đâu, Trung tâm tư vấn du học sẽ giúp các bạn hoàn thành những mẫu đơn để nộp vào trường mà các bạn chọn để xin I20 từ trường. Tại bước này, tuỳ vào trường đã chọn, các bạn sẽ được yêu cầu nộp một số loại giấy tờ cần thiết bao gồm học bạ, bằng cấp và những chứng chỉ liên quan đến tiếng Anh…

Mẫu đơn I-20 là mẫu đơn chính thức của Chính phủ Mỹ do các trường đã được chứng nhận cấp. Những ai không định cư tương lai thì phải có mẫu đơn này để xin thị thực F-1 hoặc là  M-1. Mẫu đơn I-20 có tác dụng như là bằng chứng chấp thuận và có chứa thông tin cần thiết để  các bạn thanh toán lệ phí SEVIS I-901, xin visa hoặc là thay đổi tình trạng visa để được nhập cảnh vào Hoa Kỳ. 

Bước 4: Nhận I-20 từ trường học tại Mỹ

Khi trường xin I20 chấp nhận các bạn là sinh viên của trường, thì các bạn sẽ được nhận “Giấy xác Nhận Sinh Viên I-20”. Chỉ cần có giấy xác nhận I-20 là các bạn đã đủ yêu cầu xin visa đối với sinh viên thuộc diện F-1 hay M-1.

Thị thực F-1

Đây là loại thị thực học sinh du học Mỹ phổ biến nhất hiện nay. Nếu như các bạn muốn tham gia học tập ở Mỹ tại một trường đã được chấp thuận, như là trường Cao đẳng hoặc Đại học được công nhận ở Mỹ, trường Trung học tư thục hoặc là chương trình ngôn ngữ tiếng Anh đã được chấp thuận thì các bạn cần có Thị thực F-1. Các bạn cũng sẽ cần Thị thực F-1 nếu như khóa học của các bạn có thời lượng trên 18 giờ/tuần.

Thị thực M-1

Nếu như các bạn dự định tham gia học nghề hoặc là đào tạo thực hành tại một học viện của Mỹ thì các  bạn cần thị thực M-1.

Bước 5: Nộp lệ phí SEVIS trực tuyến

SEVIS là Hệ thống lưu giữ thông tin sinh viên của chương trình Tham quan học tập và Trao đổi sinh viên. Các SEVIS I-901 phí đều bắt buộc đối với cả du học sinh diện F và M (xem thêm các loại Visa du học Mỹ) cũng như là trao đổi du học sinh. 

Bước 6: Đóng tiền lệ phí Visa Mỹ

Bước tiếp theo của thủ tục xin visa du học Mỹ là các bạn phải trả các lệ phí khi nộp đơn xin Visa. Lệ phí này phải được thanh toán tại tất cả  những chi nhánh bưu điện Việt Nam. Song, trước khi đóng phí, các bạn cần đăng ký trên trang nộp đơn và lựa chọn tùy chọn “đặt lịch hẹn” để có thể truy cập vào chi tiết phương thức thanh toán.

Bước 7: Hoàn thành mẫu đơn DS-160

xin visa du học mỹ Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Hoàn thành mẫu đơn DS-160

Mẫu đơn xin Visa du học Mỹ gọi tắt là DS-160 được điền trực tuyến. Sau khi hoàn thành đơn này, các bạn sẽ nhận được 1 mã số ID và mật khẩu để truy cập vào website xác nhận mẫu đơn DS-160 của các bạn.

Bước 8: Đặt lịch phỏng vấn xin Visa Mỹ

Bước tiếp theo là các bạn đặt một cuộc hẹn phỏng vấn xin Visa tại Đại sứ quán Mỹ qua website. Các bạn cần những thông tin sau để lên lịch hẹn phỏng vấn: 

  • Số hộ chiếu
  • Số biên nhận từ giấy biên nhận Phí xin visa
  • Số mã vạch gồm mười (10) chữ số từ trang xác nhận của DS-160 của các bạn

Khi cuộc hẹn đã được xếp để phỏng vấn, các bạn có thể sẽ nhận được thư mời phỏng vấn. Hãy in thư mời này ra để mang đến buổi phỏng vấn nhé.

Bước 9: Phỏng vấn với viên chức xét visa du học Mỹ

Vào ngày phỏng vấn, các bạn cần phải thực hiện và hoàn thiện xong hết các bước và giấy tờ để xin visa du học Mỹ. Việc này là vô cùng quan trọng để chuẩn bị cho buổi phỏng vấn của các được suôn sẻ. Hãy đảm bảo là hồ sơ của các bạn rõ ràng, trình bày đầy đủ mục đích, lý do của mình khi lựa chọn Mỹ, trả lời trung thực và đặc biệt hãy là chính mình.

xin visa du học mỹ Phỏng vấn với viên chức xét visa du học Mỹ

Phỏng vấn với viên chức xét visa du học Mỹ

Khi đi phỏng vấn, các bạn cần mang theo bản in thư hẹn, trang xác nhận DS-160, một ảnh chụp các nhân trong vòng sáu tháng gần đây, hộ chiếu hiện tại và tất cả hộ chiếu cũ của các bạn, và biên nhận thanh toán phí xin visa gốc. Những đơn xin không có đầy đủ những loại giấy tờ này sẽ không được chấp nhận.

Bước 10: Kết quả xin visa du học Mỹ

Một điểm đặc biệt trong quá trình phỏng vấn visa Mỹ đó là các bạn sẽ nhận được kết quả ngay sau khi phỏng vấn. Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi: “Xin visa du học Mỹ mất bao lâu?” chắc hẳn các bạn đã biết đáp án.

Trong trường hợp các bạn bị từ chối visa thì hộ chiếu của các bạn sẽ được nhân viên lãnh sự trao trả lại. Đối với trường hợp được cấp Visa thì hộ chiếu sẽ được giữ lại tại văn phòng Đại sứ quán Mỹ và được hoàn trả lại 1 tuần sau đó.

Những lưu ý khi xin visa du học Mỹ

lưu ý xin visa du học mỹ

Những lưu ý khi xin visa du học Mỹ

  • Nếu như dưới 17 tuổi thì các bạn phải đi cùng bố/mẹ hoặc là người bảo trợ hợp pháp đến cùng phỏng vấn.
  • Chỉ mình các bạn được phép vào phỏng vấn xin visa du học Mỹ. Các bạn không thể đi phỏng vấn cùng với bố mẹ, bạn bè hay là bất kì người nào khác.
  • Các bạn không được phép mang những thiết bị điện tử như là điện thoại di động, máy tính bảng, máy chụp hình… vào bên trong Đại sứ quán Mỹ. Để thuận tiện hơn, các bạn nên để những thiết bị này ở nhà hoặc là cho người nhà giữ giúp. Các bạn cũng có thể gửi những thiết bị này ở phòng bảo vệ trong thời gian phỏng vấn xin visa du học Mỹ.
  • Tất cả các bước trong buổi phỏng vấn sẽ được gọi bằng số. Thế nên các bạn hãy lắng nghe thật kỹ và nhớ số của mình để đảm bảo rằng các bạn không bị bỏ sót lượt của chính mình.
  • Ăn mặc thật lịch sự và gọn gàng để nhân viên lãnh sự Mỹ có cái nhìn thiện cảm về các bạn. Điều này sẽ giúp cho cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ của các bạn thành công bước đầu.
  • Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc, nếu như mọi chuyện diễn ra tốt đẹp và kết quả đạt được như mong muốn, các bạn sẽ chờ để nhận lại hộ chiếu cùng visa.
  • Còn như nếu không may visa bị từ chối chấp thuận, các bạn sẽ được trả lại hộ chiếu cùng những giấy tờ cần thiết khác để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn xin visa du học Mỹ lần sau.

Quá trình chuẩn bị hồ sơ và làm thủ tục xin visa du học Mỹ đòi hỏi sự nghiên cứu nghiêm túc của các bạn. Trên thực tế xin visa đi Mỹ du học không khó, chỉ cần mất thời gian nghiên cứu và hoàn thiện hồ sơ. Nếu gặp khó khăn trong việc xin visa du học Mỹ, các bạn có thể liên hệ với HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Mỹ để nhận được những cẩm nang du học Mỹ chi tiết nhất.