TỔNG HỢP CÁC NƯỚC CHO DU HỌC SINH LÀM THÊM 2022

Cập nhật vào 09:31 09/09/2022

Làm thêm được coi là một trong những biện pháp hữu hiệu để du học sinh vừa tích lũy được kinh nghiệm, vừa trang trải được một phần chi phí du học. Tuy nhiên, mỗi quốc gia lại có những chính sách khác nhau liên quan đến việc đi làm thêm. Bởi vậy, bài viết dưới đây của HA Abroad sẽ tổng hợp giúp bạn các nước cho du học sinh làm thêm và những chính sách đi kèm.

Anh Quốc

Anh là nước cho du học sinh làm thêm

Anh là nước tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm

Quốc gia cho phép du học sinh làm thêm đầu tiên mà HA Abroad muốn chia sẻ cho bạn là Anh Quốc. Khi muốn đi làm thêm khi đi du học Anh, thì bạn cần lưu ý là bạn chỉ có thể làm thêm khi được cấp visa bậc 4. Đây là loại visa chỉ được cấp cho du học sinh tại Anh trong thời gian 6 tháng hoặc lâu hơn.

Ngoài ra, giấy phép làm việc (Work Permit) tại Anh có được cấp hay không thì còn tùy thuộc vào chuyên ngành và trường mà bạn theo học. Bạn sẽ nhận được giấy phép của trường, hoặc là chuyên ngành đó được Chính phủ hay một tổ chức nào đó có quyền hạn đào tạo bằng cấp giáo dục cao hơn tài trợ.

Khi du học ở Anh, bạn có thể đi làm thêm tối đa từ 10 – 20 giờ/tuần trong suốt quá trình học, và sẽ tùy thuộc vào chương trình học của bạn. Vào những kì nghỉ thì bạn có thể làm thêm tới 40 giờ/tuần.

Canada

Canada là một trong các nước cho du học sinh làm thêm và cũng là nơi bạn nên lựa chọn nếu băn khoăn du học nước nào làm thêm lương cao. Học sinh khi du học Canada được phép làm thêm trong trường, cũng như tại các thị trường lao động bên ngoài nếu bạn đáp ứng đủ điều kiện của Chính phủ  và theo học toàn thời gian ở các trường thuộc khối:

  • Cơ sở giáo dục đại học công lập
  • Cơ sở giáo dục đại học tư thục có 50% vốn của Chính phủ
  • Cơ sở giáo dục đại học tư thục được ủy quyền cấp bằng

Khi bạn nhận các công việc ở trong trường như: trợ giảng, nhân viên canteen, thủ thư,…thì sẽ không bị giới hạn thời gian làm thêm. Ngược lại, nếu như bạn lao động ở bên ngoài, thì bạn chỉ được phép làm 20 giờ/tuần, tuy nhiên thời gian có thể tăng vào thời điểm trường bước vào những kỳ nghỉ.

Đức

Tại xứ sở Đức, bạn cũng có thể làm thêm 120 ngày/năm nếu như làm việc toàn thời gian và 240 ngày/năm nếu như làm việc bán thời gian. Mặc dù mức lương tối thiểu trong một giờ không được quy định, nhưng thường thì bạn sẽ nhận chỉ được từ 6 – 10 euro/giờ. 

Trong trường hợp nếu như muốn thêm giờ làm việc, bạn phải trao đổi với Cơ quan lao động Liên bang của Tiểu bang nơi mà bạn theo học cũng như các Cơ quan di trú. Nếu làm việc cho trường mà bạn đang theo học, thì bạn phải xin phép chính quyền địa phương và bạn  sẽ được làm vượt quá số ngày quy định. Còn trong trường hợp bạn đang theo học khóa học tiếng tại Đức thì bạn chỉ được phép làm trong kì nghỉ mà thôi.

Úc

Úc là quốc gia cho du học sinh làm thêm

Úc là quốc gia tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm

Một khi bạn có visa sinh viên, thì sẽ được nhận giấy phép lao động (permission to work) và được quyền làm thêm tại Úc. Thời gian làm việc là 20 giờ/tuần và không giới hạn khi trường bước vào những kỳ nghỉ. Tuy nhiên, luật này không áp dụng cho những ai học bậc Thạc sĩ hay bậc Tiến sĩ theo chương trình sau Đại học ở Úc. Ngoài ra, du học ở Úc bạn sẽ không bị giới hạn thời gian làm việc, nếu như hoạt động tình nguyện và phục vụ cộng đồng.

New Zealand

Chính phủ New Zealand cũng cực kỳ tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm 20 giờ/tuần và không giới hạn thời gian trong những kỳ nghỉ, nếu như bạn đáp ứng các điều kiện sau:

  • Theo học chương trình hướng đến nhận bằng cấp của New Zealand- giúp bạn tích điểm cho khóa nhập cư theo diện tay nghề cao (Skilled Migrant Category)
  • Khóa học của bạn kéo dài 2 năm và được giảng dạy hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tuy nhiên, luật giới hạn làm việc 20 giờ/tuần tại New Zealand sẽ  không áp dụng với những bạn có chương trình học đòi hỏi phải tích lũy giờ lao động để phục vụ kinh nghiệm làm việc.

Mỹ

Khi đi du học Mỹ, nếu như bạn được cấp visa F-1 ( visa dành cho du học sinh theo học toàn thời gian các chương trình ở Mỹ) thì bạn sẽ được làm thêm 20 giờ/tuần trong cả kỳ học và 40 giờ/tuần vào những kỳ nghỉ.

Tuy nhiên, bạn chỉ được làm thêm trong trường như ở canteen và thư viện, chứ không được phép làm thêm ở ngoài. Nếu bạn muốn làm thêm ở ngoài, thì sẽ phải xin phép Sở di trú Mỹ với điều kiện bạn đã có 1 năm học tập tại Mỹ cũng như đã làm các công việc liên quan đến chuyên ngành mà mình đang theo học hay đi thực tập.

Tây Ban Nha

tây ban nha tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm

Tây Ban Nha tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm

Tây Ban Nha cho phép du học sinh có thể xin giấy phép làm thêm tại chính quyền địa phương với thời gian tối đa là 20 giờ/tuần. Bạn có thể làm thêm tại những công ty đã ký hợp đồng làm việc bán thời gian và giấy phép làm việc phải có thời hạn bằng thời gian đã ký hợp đồng cũng như trong thời hạn cho phép của visa.

Tốt nhất, khi du học Tây Ban Nha bạn nên chọn những công việc liên quan đến chuyên ngành mà bạn theo học, bởi bạn chỉ có thể làm toàn thời gian ở đây trong 3 tháng nghỉ lễ mà thôi.

Pháp

Pháp là quốc gia tạo rất nhiều điều kiện để du học sinh làm thêm, miễn là bạn có theo học các trường nằm trong diện cho phép tiếp cận với hệ thống an sinh xã hội của sinh viên là được. Theo luật, du học sinh tại Pháp không cần xin giấy phép lao động tạm thời (Temporary Work Permit) và được quyền làm việc tới tận 964 giờ/năm.

Có khá nhiều lựa chọn cho các bạn, những công việc “ngon ăn” nhất thường là ở trong trường như là: hỗ trợ tin học, đón tiếp tân sinh viên, hỗ trợ học viên khuyết tật,… Tuy nhiên, điểm hạn chế là hợp đồng lao động của bạn cần được ký tối đa 12 tháng (từ 1/9 năm trước kéo dài tới 31/8 năm sau). Đồng thời, thời gian làm việc sẽ không quá 670 giờ trong vòng 10 tháng (1/9 đến 31/6) và 300 giờ giữa 3 tháng (từ 1/6 đến 31/8).

Ireland

Ireland tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm

Ireland tạo điều kiện cho du học sinh làm thêm

Quốc gia thuộc một trong các nước cho du học sinh làm thêm cuối cùng mà HA Abroad muốn chia sẻ cho các bạn là Ireland. Đây là quốc gia nằm ngoài khối EU, tuy nhiên đây lại là nơi được tìm việc thoải mái. Nếu như bạn sở hữu quốc tịch ngoài khu vực, thì sẽ có một vài quy định chặt chẽ hơn. Bạn sẽ được đi làm thêm 20 giờ/ tuần và không giới hạn thời gian trong những kỳ nghỉ. Sau tốt nghiệp, nếu bạn xin gia hạn được visa sẽ được tiếp tục ở lại làm việc.

Dù làm thêm ở quốc gia nào hay làm thêm công việc gì bạn cũng nên nắm rõ những quy định và yêu cầu chính phủ các nước. Đồng thời, không nên làm quá thời gian quy định hay làm những công việc phi pháp. Và cuối cùng đừng vì mải mê kiếm tiền mà sao nhãng mục đích học tập nhé. Từ những thông tin trên bạn có thêm tiêu chí để biết nên du học nước nào mình thấy phù hợp nhất.

Trên đây là bài chia sẻ các nước cho du học sinh làm thêm của HA Abroad, hy vọng bạn có thể lựa chọn được quốc gia để đi du học hợp lý mà có thể làm thêm. Nếu như có bất cứ thắc mắc gì về việc đi làm thêm hay các vấn đề liên quan đến du học như: chi phí du học các nước, du học ở đâu rẻ nhất,…Hãy gọi ngay cho HA Abroad qua Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.