CHÍNH SÁCH ĐỊNH CƯ ALBERTA CANADA MÀ BẠN NÊN BIẾT

Cập nhật vào 15:22 24/09/2021

Bạn đang có ý định du học và định cư lâu dài tại Canada? Bạn đang tìm kiếm một lộ trình vừa du học vừa định cư hợp lý? Bạn đang phân vân không biết tỉnh bang nào ở Canada định cư dễ dàng? Vậy đừng bỏ bài viết: “Chính sách định cư Alberta Canada” dưới đây của HA Abroad để tìm kiếm cơ hội học tập, sinh sống lâu dài tại xứ sở lá phong xinh đẹp bạn nhé!

Giới thiệu về định cư Alberta Canada

Alberta là một trong những tỉnh bang xinh đẹp ở Canada, nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ với nhiều danh lam thắng cảnh đi vào lòng người, môi trường sống yên bình, chất lượng cao và văn hóa vô cùng đa dạng. Nơi đây được đặt theo tên con gái thứ 4 của nữ hoàng Victoria – công chúa Louise Caroline Alberta.

Giới thiệu về định cư Alberta Canada

Giới thiệu về định cư Alberta Canada

Alberta nằm ở miền Tây của Canada với diện tích khoảng 661.190 km2. Phía Bắc giáp với Northwest Territories, phía Nam giáp với Mỹ, phía Đông giáp với tỉnh bang Saskatchewan và phía Tây giáp tỉnh bang British Columbia. Đây là tỉnh bang có dân số đông thứ 4 tại Canada và có diện tích chỉ sau British Columbia, Ontario, Quebec. Alberta có thủ phủ là Edmonton và thành phố lớn nhất là Calgary.

Alberta có nền kinh tế vô cùng vững mạnh, chính sách định cư dễ dàng và nguồn tài nguyên thiên phong phú. Nơi đây được mệnh danh là thủ phủ dầu khí của Canada với những bãi cát trải dài, đặc biệt là ở Edmonton- vùng đất tài nguyên giàu khí đốt tự nhiên và dầu mỏ.

Bên cạnh thế mạnh về ngành Công nghiệp dầu khí, Alberta còn có thể mạnh về các ngành như du lịch, nông nghiệp, lâm nghiệp, tài chính, sản xuất hay CNTT và truyền thông. Rất nhiều tập đoàn, công ty lớn ở thế giới và Canada đặt trụ sở ở tỉnh bang Alberta. Trong đó phải kể đến có hơn 80% công ty dầu khí và hơn 60% công ty than đang hoạt động tại xứ sở lá phong đặt văn phòng ở thành phố Calgary. 

Alberta còn là nơi hội tụ nhiều trường Đại học danh giá và nổi tiếng như Đại học CalgaryĐại học Alberta. Ngoài ra, nơi đây còn quy tụ nhiều trường Đại học và Học viện lớn khác như là SAIT, NAIT, Macewan, Athabasca, Lethbridge. Chính vì thế, được định cư, sinh sống và làm việc tại tỉnh bang Alberta sẽ mở ra nhiều cơ hội hấp dẫn cho các du học sinh quốc tế đi du học Canada và những người lao động nước ngoài.

Các chính sách định cư bang Alberta Canada

Chính sách định cư bang Alberta theo diện Express Entry

Chính sách định cư bang Alberta theo diện Express Entry

Chính sách định cư bang Alberta theo diện Express Entry

Chương trình định cư Canada Express Entry cho phép tỉnh bang Alberta mời những ứng cử viên trong hồ sơ Express Entry của liên bang áp dụng cho đề cử cấp tỉnh bang. Hệ thống này của liên bang sẽ quản lý những ứng viên trong các lớp nhập cư kinh tế chính của xứ sở Lá phong bao gồm Federal Skilled Trades, Federal Skilled Worker và Canada Experience. 

Những ứng viên đủ điều kiện với hồ sơ Express Entry sẽ được lựa chọn trực tiếp bởi chương trình ứng viên di dân Alberta (AINP) và  những ứng viên này chỉ có thể nộp hồ sơ xin đề cử cấp tỉnh sau khi đã nhận được lời mời làm việc từ AINP.

Chương trình đề cử nhập cư Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program – AINP)

Chương trình đề cử nhập cư Alberta (Alberta Immigrant Nominee Program - AINP)

Chương trình Alberta Immigrant Nominee Program – AINP

Alberta Immigrant Nominee Program (AINP) là một trong những chính sách định cư bang Alberta dành cho sinh viên quốc tế học tập và người lao động làm việc tại đây. Đây cũng là chương trình nhập cư kinh tế, đề cử các ứng viên thường trú tại Alberta. 

Mỗi năm chương trình AINP sẽ lựa chọn và mời những ứng viên phù hợp nhận thư đề cử tỉnh bang để bổ túc cho hồ sơ PR của ứng viên. Những người được ứng cử cần phải đáp ứng được những điều kiện và yêu cầu về các kỹ năng và năng lực để bù đắp cho sự thiếu hụt lao động tại tỉnh bang Alberta. Ngoài ra, họ cũng cần phải có khả năng chu cấp cho gia đình họ. Chương trình đề cử nhập cư này được chính phủ bang Alberta và chính phủ liên bang quản lý.

Thông thường, để có cơ hội nhận thư mời PR, ứng cử viên phải có điểm dao động 430-450 điểm. Nếu như có được thư đề cử của tỉnh bang thì các bạn sẽ có ngay 600 điểm, điều này giúp các bạn nắm chắc thẻ xanh trong tay.

Chương trình nhập cư AINP hướng đến 2 đối tượng có giấy phép lao động chính, bao gồm người lao động có giấy phép làm việc (work permit) kèm theo giấy phép LMIA (Labour Market Impact Assessment) và du học sinh sở hữu giấy phép làm việc sau khi đã tốt nghiệp (Post Graduate Work permit- PGWP).

Chương trình đề cử định cư Alberta (Immigrant Nominee Program Post Graduate Worker Category)

Chương trình Immigrant Nominee Program Post Graduate Worker Category dành cho các bạn sinh viên tốt nghiệp từ chương trình học ít nhất một năm tại một trường thuộc bang Alberta đủ tiêu chuẩn và đang làm việc tại đây có giấy phép lao động sau tốt nghiệp.

Chương trình đề cử định cư Alberta (Immigrant Nominee Program Post Graduate Worker Category)

Chương trình Immigrant Nominee Program Post Graduate Worker Category

Để đủ tiêu chuẩn nộp đơn dưới hình thức Post Graduate Worker, các bạn phải hội đủ những điều kiện sau:

 • Cần chứng minh được mong muốn được định cư tại Alberta
 • Làm việc toàn thời gian ở bang Alberta khi nộp đơn xin Nomination. AINP sẽ không chấp thuận thư đề cử nếu có sự tranh cãi giữa các bạn và công ty tại Alberta.
 • Tốt nghiệp Certificate, Diploma, Degree hoặc là hoàn thành chương trình sau Đại học ở một số trường được công nhận của tỉnh Alberta. (Xem thêm tại: http://eae.alberta.ca/post-secondary/institutions/public.aspx)
 • Học tập ở tỉnh bang Alberta phải tối thiểu 1 năm
 • Công việc phải liên quan đến ngành đang học
 • Giấy làm việc PG vẫn còn thời hạn sử dụng
 • Phải làm việc trong những ngành sau:

+ NOC 0: Ngành về Quản lý

+ NOC A: Ngành yêu cầu về bằng cấp Đại học

+ NOC B: Ngành yêu cầu về bằng cấp Cao đẳng

+ NOC C: Ngành yêu cầu về đào tạo chuyên môn hoặc giáo dục phổ thông.

 • Công việc tại thời điểm nộp hồ sơ không thuộc danh sách những công việc loại trừ hoặc là danh sách thu nhập thấp/thu nhập cao mà tỉnh không có nhu cầu
 • Ngoại ngữ ở mức tối thiểu đạt CLB 5.

Các bạn sẽ không đủ điều kiện nộp đơn nếu như:

 • Là những người kêu gọi tị nạn, cá nhân liên quan đến thỉnh cầu liên bang hoặc là quá trình rời khỏi Canada
 • Người chăm sóc sức khỏe tại nhà đang sống ở Canada.
 • Công nhân đang làm việc và sinh sống tại tỉnh khác ngoài tỉnh Alberta
 • Sinh viên quốc tế học ở Canada và làm việc coop hoặc là thực tập không lương như là một phần của chương trình học.

Chương trình đề cử nhập cư Alberta Immigrant Nominee Program (AINP) International Graduate Category

Chương trình đề cử nhập cư Alberta Immigrant Nominee Program (AINP) International Graduate Category

Chương trình Immigrant Nominee Program (AINP) International Graduate Category

Chương trình Immigrant Nominee Program (AINP) International Graduate Category áp dụng cho những bạn sinh viên tốt nghiệp trường Đại học tại bang Alberta, đang nhận được job offer công việc dài hạn và toàn thời gian từ một nhà tuyển dụng ở bang Alberta.

Với những chính sách định cư Alberta Canada mở cửa, hấp dẫn, cùng với những thủ vô cùng đơn giản sẽ giúp các bạn tiết kiệm được thời gian cũng như công sức trong việc xin định cư tại tỉnh bang này. Vậy các bạn còn chần chừ gì mà không lựa chọn du học và định cư Alberta Canada để học tập, sinh sống và làm việc?

Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về chính sách định cư Canada hay các vấn đề liên quan đến du học hãy gọi ngay cho du học HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.