CHUẨN BỊ TÂM LÝ TRƯỚC KHI ĐI DU HỌC NHƯ THẾ NÀO?

Cập nhật vào 09:54 11/03/2020

Dù đã được chuẩn bị tâm lý kỹ càng trước khi quyết định đi du học và đặc biệt là có cơ hội được học tập trong môi trường quốc tế  ở Việt Nam, nhưng không ít bạn học sinh sinh viên đã có một vài cú sốc khi đối mặt với thực tế lúc du học. Thấu hiểu được điều đó, HA Abroad sẽ giúp bạn chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học một cách tốt nhất qua bài viết dưới đây.

Tâm lý lo sợ khi không hiểu ngôn ngữ

chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học lo sợ ngôn ngữ

Tâm lý lo sợ khi không hiểu ngôn ngữ

Bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học đầu tiên đó chính là tâm lý vượt qua nỗi lo sợ khi mình không hiểu ngôn ngữ. Ngay cả những bạn đã có tiếng Anh khá tốt đi chăng nữa, cũng đều lo ngại vấn đề này. Từ trước tới nay, các học sinh Việt Nam chúng ta học tiếng Anh chỉ ở trên trường và chủ yếu học ngữ pháp là chính và không có môi trường luyện tập. Vì thế, dẫn đến tình trạng các bạn bị nhút nhát và dè dặt và mất tự tin.

Ngoài ra, cũng giống như Việt Nam có các vùng miền, ở nước ngoài cũng thế, họ cũng có những vùng miền khác nhau nên không thể tránh được ngôn ngữ địa phương, hay đặc biệt là tiếng lóng. Do đó, nỗi lo sợ không hiểu ngôn ngữ ngày một tăng cao. Bạn hãy chuẩn bị tâm lý thật sẵn sàng đến đối mặt và tránh sốc vì những điều này.

Giải pháp: Trước khi đi du học, bạn hãy tranh thủ học tiếng Anh giao tiếp với người nước ngoài ít nhất 3 tháng. Hãy mạnh dạn nói và nhất định không được ngại, khi sai thầy cô sẽ sửa cho bạn, càng nói nhiều thì tiếng Anh của bạn càng tiến bộ nhanh. Đồng thời, khi đi du học thời gian đầu, bạn nên ở nhà dân bản xứ, bởi như vậy sẽ giúp bạn hòa nhập nhanh, cũng như được tiếp xúc văn hóa và hiểu cả những tiếng lóng trong ngôn ngữ của họ, từ đó bạn sẽ tự tin hơn trong vấn đề giao tiếp hơn nhé.

Lo lắng về vấn đề văn hóa

chuẩn bị tâm lý cho con khi đi du học lo ngại văn hóa

Lo lắng về vấn đề văn hóa

Lo lắng về vấn đề văn hóa cũng là tâm lý bạn cần chuẩn bị trước khi đi du học. Khi sang nước ngoài, bạn bắt đầu tiếp xúc với một môi trường sống và những con người hoàn toàn khác lạ so với Việt Nam, bởi có rất nhiều người bạn đến từ nhiều quốc gia cùng nhiều nếp văn hóa khác nhau đến du học. Tất cả lối sống và văn hóa ứng xử, hay tập quán phong tục cũng có nhiều khác biệt với bạn. Vì vậy, sẽ khiến bạn rơi vào tình trạng sốc khi phải thích nghi với nhiều thay đổi của cuộc sống.

Giải pháp: Bạn hãy cố gắng kết bạn, thật hòa đồng và mở lòng với mọi người, đặc biệt người dân ở Úc rất thân thiện. Đồng thời, hãy chào hỏi vui vẻ và tự tin vào ngôn ngữ của mình, khi tiếp xúc với mọi người. Và nếu như, bạn biết ít tiếng Anh có thể nói chuyện bằng ngôn ngữ cơ thể- “ body language” hay “ speak with your hand” nhé. Dần dần khi bắt nhịp được cuộc sống và quen nhiều người thì tâm lý lo lắng về về đề văn hóa sẽ tan biến đi.

Lo lắng về vấn đề ăn uống

Văn hóa ẩm thực khi sang nước ngoài sinh sống là một điều bạn cần phải thích nghi, do mỗi quốc gia có một nền văn hóa ẩm thực khác nhau. Tuy nhiên, việc thay đổi các món ăn uống là điều không hề đơn giản và cần phải mất một thời gian dài để thay đổi.

Giải pháp: Khi chuẩn bị đi du học, bạn hãy chuẩn bị cho mình các đồ ăn khô của Việt Nam như mì tôm, phở, miến để ăn tạm thời gian đầu. Đồng thời, bạn hãy nên mang theo các loại gia vị truyền thống của Việt Nam để chế biến món ăn của mình giống như ở quê nhà. Thời gian dài bạn sẽ từ từ quen và thích nghi được.

Lo lắng về chi phí du học và sinh hoạt quá cao

chuẩn bị tâm lý cho con khi đi du học lo sợ tiền bạc

Lo lắng về chi phí du học và sinh hoạt quá cao

Đối với những gia đình có điều kiện kinh tế thì việc để lo cho con mình đi du học thật đơn giản và  không hề là gánh nặng. Tuy nhiên, khá đông học sinh sinh viên Việt Nam đều đi du học bằng vay vốn ngân hàng hay vay người thân thì e ngại về chi phí là điều không thể tránh khỏi. Đây cũng là điều mà bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học và tìm ra hướng giải quyết.

Giải pháp: Hầu như ở nước ngoài, các ngành nghề đều phát triển, kéo việc thiếu nhân lực lao động chân tay là điều tất yếu. Bởi thế, bạn hãy đi làm thêm để trang trải một phần kinh tế cho gia đình. Ngoài ra, còn có thể giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm giao tiếp, nhiều mối quan hệ và thích nghi cuộc sống…Việc làm part time sẽ không chiếm quá nhiều thời gian của bạn đâu, nên bạn vẫn hoàn toàn có đủ thời gian để học tập cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường.

Tâm trạng nhớ nhà

Có lẽ, xa gia đình là cái mất lớn nhất cũng như là cái được lớn nhất của du học sinh. Bởi, dù bạn có được nuôi dạy độc lập đến như nào, đã từng sống một mình bao nhiêu lâu thì gần như cũng không có trải nghiệm nào có thể so sánh được với việc đi du học và cách xa bố mẹ mình đến hàng trăm nghìn cây số. Tâm trạng nhớ nhà sẽ theo bạn không nguôi, thế nên bạn cần chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học thật tốt.

Cách giải quyết tốt nhất cho tâm lý này đó là trước khi đi du học bạn hãy mang theo bên mình những hình ảnh và món đồ liên quan đến gia đình theo, đồng thời thường xuyên gọi điện liên lạc cho bố mẹ qua videocall. Và hãy mở thật rộng lòng ra, làm quen kết bạn với những du học sinh khác, cũng như tham gia câu lạc bộ để mở rộng mối quan hệ.

Bên cạnh đó, khi tách khỏi gia đình là một trải nghiệm vô cùng quan trọng giúp bạn trưởng thành. Bạn sẽ tự mình lo toan toàn bộ mọi thứ trong cuộc sống của bạn từ học tập, ăn uống, đi lại, sinh hoạt, hay thậm chí là giặt từng đôi tất một. Từ đó sẽ tôi luyện cho bạn mạnh mẽ hơn, độc lập hơn, cẩn trọng hơn và trưởng thành hơn.

Tâm lý “sốc” khi gặp nhiều người Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam khi đi du học

Bạn đừng quá ngạc nhiên và há hốc mồm khi bạn bắt gặp quá nhiều người Trung Quốc, Ấn Độ, thậm chí là Việt Nam chúng ta ở nước ngoài. Xã hội càng phát triển thì nhu cầu đi du học và được trải nghiệm nền giáo dục phát triển hàng đầu thế giới là điều hiển nhiên. Đặc biệt, bộ ba quốc gia này là một trong những quốc gia cực kỳ “hiếu học” nữa chứ. 

Vì thế, hãy tận dụng cơ hội làm quen với du học sinh Việt Nam, hay các nước láng giềng đều sớm hòa nhập được với cuộc sống nước ngoài cũng như tránh được những cú sốc tâm lý khi đi du học nhé bạn.

Đi du học sẽ khác hoàn toàn so với đi du lịch. Bạn sẽ phải sinh sống và thích nghi trong một môi trường hoàn toàn mới lạ và khác biệt so với Việt Nam. Phải xa gia đình và tự lập, chắc hẳn sẽ rất khó khăn khi bạn đã quá quen với vòng tay bao bọc và chở che của bố mẹ. Mong rằng bài chia sẻ chuẩn bị tâm lý trước khi đi du học của HA Abroad sẽ giúp những ngày tháng đầu tiên ở nước ngoài của bạn không còn bỡ ngỡ nữa. Thêm vào đó, bạn nên tìm hiểu du học cần chuẩn bị gì ngoài tâm lý để có thể thực hiện ước mơ được tốt nhất nhé.

Nếu như có bất cứ thắc mắc gì về việc đi du học hay các vấn đề liên quan như: có cần thiết phải đi du học, tâm lý du học sinh,…thì hãy gọi ngay cho HA Abroad chúng tôi qua Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.