CÓ NÊN DU HỌC CANADA TỪ LỚP 12 KHÔNG?

Cập nhật vào 14:23 29/12/2020

Nếu như trước đây các bậc phụ huynh luôn có tư tưởng cho con học xong THPT trong nước rồi mới đi du học, thì hiện nay tư tưởng này đã được thay đổi rất là nhiều. Phần lớn các bạn học sinh đều lựa chọn du học Canada từ bậc THPT, đặc biệt là lớp 12. Vậy có nên du học Canada từ lớp 12 không hay tham gia chương trình dự bị để vào Đại học? Cùng HA Abroad giải đáp qua bài viết sau đây nhé!

Ưu và nhược điểm du học Canada từ lớp 12

Hệ thống giáo dục THPT ở Canada thường sẽ đào tạo theo 2 nhánh đó là Tú tài nâng cao chương trình AP và chương trình Tú tài quốc tế IB.

Ưu và nhược điểm du học Canada từ lớp 12

Ưu và nhược điểm du học Canada từ lớp 12

Nếu như hệ thống giáo dục của Mỹ quy định học sinh quốc tế phải học ít nhất 2 năm tại Mỹ, thì mới có thể được nhận bằng THPT và có đủ điều kiện apply vào những trường Đại học tại đây. Thì đối với Canada, những chương trình đào tạo lại tuân theo quy định của từng tiểu bang một. Việc nhận học sinh quốc tế chỉ học 1 năm lớp 12 tại nơi đây vẫn đủ điều kiện để apply vào những chương trình Đại học. Du học Canada từ lớp 12 có một số ưu và nhược điểm như sau:

Ưu điểm du học Canada lớp 12

 • Nâng cao khả năng học tiếng Anh, cũng như làm quen với môi trường học tập và chuẩn bị nền tảng vào Đại học một cách vững vàng hơn.
 • Với những ai mong muốn đi du học Canada nhưng kinh tế gia đình không quá mạnh, thì du học bậc THPT ở Canada là một lựa chọn vô cùng hợp lý với mức học phí trung bình chỉ khoảng từ 10,000 – 18,000 CAD/ năm. Chi phí sinh hoạt ở đây chỉ khoảng 10,000 CAD/ năm.
 • Các bạn sẽ có cơ hội chuyển tiếp tín chỉ từ bậc THPT lên những trường Đại học hàng đầu. Đồng thời, giúp các bạn tiết kiệm được thời gian học Cử nhân, bởi phần lớn những trường THPT ở Canada đều áp dụng chương trình AP. Với việc tích lũy những tín chỉ này, các bạn có thể dễ dàng chuyển tiếp vào năm nhất Đại học ở Toronto,…
 • Tăng thêm khả năng tự lập hơn cho các bạn. Đồng thời bố mẹ cũng sẽ yên tâm hơn bởi vì lứa tuổi lớp 12 cũng đã khá cứng cáp để có thể tự lo cho bản thân và cuộc sống, cũng như tự lập trong học tập và sinh hoạt rồi.
 • Cơ hội định hướng nghề nghiệp tốt, giúp các bạn có thể hiểu bản thân thực sự phù hợp với ngành học nào. Tránh những trường hợp chọn trường Đại học ở Việt nam xong, rồi qua Canada lại chuyển trường do không hợp ngành hay hợp trường. Ngoài ra, việc sở hữu nhiều bằng cấp và thời gian ở lâu tại Canada cũng sẽ giúp các bạn được cộng thêm điểm nếu như có ý định xin định cư và làm việc lâu dài sau này.

Nhược điểm du học Canada từ lớp 12

 • Với những bạn có khả năng tiếng Anh chưa được tốt lắm thì sẽ cảm thấy khó hòa nhập với chương trình du học tại Canada bậc THPT. Tuy nhiên, đây chỉ là lớp nền tảng chương trình chưa khó như là Đại học. Nên việc hòa nhập này sẽ giúp các bạn có thể học tập tốt hơn ở bậc Đại học.
 • Hiện nay, có rất nhiều bố mẹ lo xa thì con cái của mình du học lớp 12 tại Canada sẽ không có bằng tốt nghiệp THPT ở Việt Nam. Tuy nhiên, những gì con cái học được ở tại nước ngoài và bằng cấp quốc tế sẽ có giá trị hơn rất nhiều so với ở trong nước.
 • Để đánh giá các bạn có thể thấy rằng việc học THPT tại Canada càng sớm càng tốt. Sẽ là tốt nhất nếu như các bạn đi du học THPT ngay từ lớp 10. Tuy nhiên, du học Canada từ lớp 12 sẽ tốt hơn cho những ai mong muốn học tập gắn bó lâu dài tại quốc gia này.

Điều kiện du học Canada lớp 12

Điều kiện du học THPT lớp 12 tại Canada đầu tiên đó chính là điểm số. Yêu cầu về các điểm số đầu vào thì tùy thuộc vào từng trường và từng tỉnh bang. Tuy nhiên, để có cơ hội cao được nhận vào trường thì các bạn nên tích lũy điểm trung bình các môn học trong 2 năm học gần nhất từ 6.5 trở lên.

Điều kiện du học Canada lớp 12

Điều kiện du học Canada lớp 12

Tiếng Anh không phải là điều kiện bắt buộc đối với những bạn du học sinh ở Canada từ lớp 12. Tuy nhiên, các bạn nên có IELTS đủ có thể đáp ứng yêu cầu học tập từ khoảng 5.0 trở lên. Với trường hợp chưa có IELTS, các bạn có thể làm bài test ở trường. Những bạn mà khả năng tiếng Anh còn chưa đủ thì sẽ được đăng ký học tiếng Anh tại trường (mất phí hay là miễn phí tùy theo chính sách của từng trường).

Hồ sơ du học Canada lớp 12 bao gồm những giấy tờ sau:

 • Giấy chứng minh quyền giám hộ học sinh của người được ủy nhiệm tại Canada
 • Giấy đồng ý quyền giám hộ của người giám hộ tại Canada hoặc là của bố mẹ học sinh
 • Học bạ cấp 3 ở Việt Nam.
 • Thư xin nhập học đính kèm lệ phí.

Hồ sơ xin Visa du học Canada bao gồm:

 • Đơn xin Visa du học Canada theo yêu cầu của Lãnh sự quán
 • Thư mời nhập học của trường cấp 3 ở tại Canada
 • Hộ chiếu (bản chính) vẫn đang còn hiệu lực sử dụng
 • Bảng điểm của cấp học các bạn vừa Tốt nghiệp và những văn bằng có liên quan
 • Những giấy tờ chứng minh tài chính của người giám hộ
 • Tờ khai thông tin của người giám hộ và của bố mẹ.

Lộ trình du học Canada từ lớp 12

Có thể các bạn chưa biết, học tập tại Việt Nam chúng ta đến hết lớp 11 sau đó sang Canada du học, thì các bạn sẽ vẫn phải học lại một nửa số tín chỉ của lớp 11 ở Canada. Sau đó, học tiếp lớp 12 thì các bạn mới có thể tốt nghiệp. Khi đó, các bạn học sinh Việt Nam sẽ bị chậm nửa năm so với những bạn học sinh nước sở tại.

Lộ trình du học Canada lớp 12

Lộ trình du học Canada lớp 12

Du học Canada lớp 12 sẽ giúp các bạn có thể học trường công hoặc là tư để lấy bằng cấp 3 tại nơi đây. Nếu như các bạn Tốt nghiệp ở tỉnh bang nào thì hồ sơ của các bạn sẽ được ưu tiên xét trước ở tỉnh bang đó. Với các bạn nào học giỏi hoàn toàn thì có thể lấy bằng THPT tại Canada chỉ trong 1 năm tại những trường tư thục.

Ngoài ra, với những ai không muốn học chương trình THPT ở Canada. Các bạn có thể lựa chọn theo học chương trình Foundation, dự bị Đại học trước khi vào Đại học tại Canada sau khi học xong lớp 11 ở Việt Nam.

Những trường nhận học sinh du học Canada từ lớp 12

Hiện nay, các trường ở Canada hầu hết đều nhận học sinh Việt Nam học 1 năm lớp 12 tại nơi đây. Bao gồm cả trường công lẫn trường tư. Tuy nhiên, do hệ thống giáo dục tại Canada là hệ thống giáo dục được quy định bởi từng tỉnh bang nên sẽ có rất nhiều điểm khác biệt.

Tỉnh bang không nhận học sinh THPT chỉ học 1 năm lớp 12 tại Canada: British Columbia. Còn tỉnh bang nhận học sinh THPT học 1 năm lớp 12 đó là: Alberta, Ontario, New Brunswick, Nova Scotia, Manitoba.

Lợi thế du học Canada từ lớp 12

Du học trung học Canada không cần IELTS

So với chương trình du học Canada không chứng minh tài chính ở những bậc học cao hơn có yêu cầu IELTS của du học sinh là 6.0, thì du học THPT tại Canada yêu cầu chứng minh tài chính đỡ khắt khe hơn. Tỷ lệ trượt Visa theo đó cũng thấp hơn so với những bậc học khác.

Du học trung học Canada không cần IELTS

Du học trung học Canada không cần IELTS

Du học THPT tại Canada chi phí ăn ở + học tập chỉ từ 300 triệu/ năm

Canada là một trong những quốc gia có nền giáo dục hàng đầu thế giới có phí học tập và sinh hoạt rẻ nhất. Giáo dục ở Canada được chính phủ bảo trợ và đưa ra rất nhiều chính sách hấp dẫn nhằm để thu hút nhân lực quốc tế thông qua việc học tập để phát triển nền kinh tế. Học tập ở 1 số tỉnh bang xa như New Brunswick hay là Nova Scotia,… các bạn có thể tiết kiệm chi phí học tập và sinh hoạt tại đây.

Bố mẹ có cơ hội xin Visa Du lịch sang thăm con kéo dài lên đến 10 năm

Có thể các bạn chưa biết, khi các bạn du học tại Canada thì bố mẹ các bạn có cơ hội sang thăm con với Visa thăm thân với thời hạn lên đến 10 năm được ra vào Canada nhiều lần.

Cơ hội định cư cao sau khi Tốt nghiệp các ngành ưu tiên

Nếu như các bạn đã hoàn thành chương trình học tại Canada và có mong muốn được ở lại để sống và làm việc tại đây, thì các bạn cần đáp ứng được những điều kiện như sau: Đã có bằng cấp từ bậc Đại học trở lên và độ tuổi từ 20- 35; IELTS đạt tối thiểu 6.0; Đạt tối thiểu 67 điểm trở lên (theo thang điểm để nộp hồ sơ về hệ thống).

Cơ hội định cư Canada cao sau khi Tốt nghiệp các ngành ưu tiên

Cơ hội định cư Canada cao sau khi Tốt nghiệp các ngành ưu tiên

Hệ thống tính điểm tại Canada như sau:

 • Trình độ học vấn: tối đa 25 điểm
 • Ngôn ngữ chuyên ngành: tối đa 24 điểm
 • Kinh nghiệm: tối đa 21 điểm
 • Độ tuổi: tối đa 10 điểm
 • Khả năng hòa nhập: tối đa 10 điểm.

Như vậy, câu trả lời cho câu hỏi “Có nên du học Canada từ lớp 12 không?” Câu trả lời là có, bởi có nhiều lợi thế dành cho những ai mong muốn học tập, sinh sống và định cư lâu dài tại xứ sở Lá Phong. Hy vọng bài viết trên đã giúp các bạn đưa ra sự lựa chọn phù hợp nhất với bản thân mình. 

Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học Canada thì hãy gọi ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.