DU HỌC CANADA TẠI TỈNH BANG ALBERTA

Cập nhật vào 09:25 16/12/2021

Alberta là cực Tây của ba tỉnh đồng cỏ tại Canada. Thường được gọi là “tỉnh năng lượng của xứ sở lá phong”, Alberta là nơi sinh sống của hơn 4 triệu người và đang trên đà phát triển nhanh chóng. Du học Alberta Canada được nhiều du học sinh lựa chọn. Cùng HA Abroad tìm hiểu xem du học Canada tại tỉnh bang Alberta có gì thú vị qua bài viết dưới đây nhé.

Tổng quan về tỉnh bang Alberta

Alberta là tỉnh bang lớn thứ tư ở xứ sở lá phong. Phía tây là dãy núi Rocky và phía bắc là những cánh rừng bạt ngàn với cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp. Alberta có diện tích khoảng 661.000 km2 và có mật độ dân số là 4.025.075. Thủ phủ của tỉnh bang Alberta là Edmonton. Tuy nhiên, thành phố lớn nhất và đông dân cư nhất là Calgary.

Tổng quan về tỉnh bang Alberta

Tổng quan về tỉnh bang Alberta

Tại tỉnh bang Alberta, người dân sẽ được hưởng hệ thống chăm sóc sức khỏe miễn phí. Theo đó, sinh viên quốc tế và người lao động tại đây cũng có thể được chăm sóc y tế miễn phí. Ngoài ra, theo thống kê, tỷ lệ thất nghiệp của bang khá thấp. Đồng thời, thu nhập bình quân đầu người của Calgary và thu nhập bình quân đầu người hộ gia đình rất cao.

Ngoài ra, người dân ở đây cũng được hưởng lợi từ các chính sách tối ưu hóa của bang. Như là việc thực hiện chính sách này không đánh thuế đối với các doanh nghiệp ở bang này nên ở bang khác, thuế suất là 7-8%. Alberta cũng có thuế xây dựng tương đối thấp, kéo theo các chi phí nhà ở phải chăng cao hơn các bang khác. Điều này tạo điều kiện cho người dân nơi đây có một cuộc sống thoải mái nhờ vật giá không quá đắt đỏ và khả năng tiết kiệm được cao.

Hệ thống giáo dục của tỉnh bang Alberta

Hệ thống giáo dục của tỉnh bang Alberta

Hệ thống giáo dục của tỉnh bang Alberta

Du học bang Alberta Canada có hệ thống giáo dục nổi tiếng, từ mẫu giáo đến đại học, nơi sản xuất nghiên cứu hàng đầu thế giới. Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi đều được hưởng nền giáo dục miễn phí thông qua hệ thống trường công lập cho đến hết cấp ba. Khi các bạn chuyển đến Alberta, con các bạn sẽ có nhiều lựa chọn giáo dục khác nhau, tất cả đều được tài trợ bởi thuế và miễn phí.

Ngoài hệ thống trường công lập chính, còn có các trường giáo dục của Pháp, cũng như hệ thống trường Công giáo. Vào thời kỳ đỉnh cao, Alberta cũng có các chương trình giáo dục trực tuyến/ảo và các trường học thay thế để các bạn lựa chọn. Một số người dân ở tỉnh chọn cho con học trường tư thục. Tuy nhiên, hầu hết mọi người sử dụng các trường công lập.

Hệ thống giáo dục sau trung học được tài trợ công khai của Alberta có 26 tổ chức, bao gồm bốn trường đại học, với tổng số hơn 115.000 sinh viên toàn thời gian và bán thời gian. Chi tiêu cho mỗi học sinh và bình quân đầu người của Alberta cho giáo dục cơ bản tiếp tục thuộc hàng cao nhất ở xứ sở lá phong.

Mức học phí dành cho học sinh quốc tế du học Canada tại tỉnh bang Alberta như sau:

 • Đối với cấp 1 và cấp 2:

+ 1 học kỳ (5 tháng): $4,975 – $7,000 CAD

+ Full 1 năm học (10 tháng): $9,500 – $12,500 CAD

 • Đối với  Cao đẳng: $9,750 – $26,560 CAD
 • Đối với Cử nhân: $11,780  – $45,208 CAD.

Top các trường học nổi bật tại tỉnh bang Alberta

Top các trường học nổi bật tại tỉnh bang Alberta

Top các trường học nổi bật tại tỉnh bang Alberta

University of Alberta

Đại học Alberta là trường Đại học Top 5 ở Canada và nằm trong Top 150 ở trên thế giới. Trường hiện có 5 cơ sở:

 • North Campus (Edmonton, Alberta)
 • Augustana (Camrose, Alberta)
 • Saint-Jean (Edmonton, Alberta)
 • South Campus (Edmonton, Alberta)
 • Enterprise Square (Edmonton, Alberta)

Đại học Alberta có 18 khoa tại 5 cơ sở, gồm 4 ở Edmonton và 1 ở Camrose. Cơ sở phía Bắc có 150 tòa nhà bao phủ 50 khối thành phố và nằm trên bờ sông Bắc Saskatchewan.

Trường có 40.061 sinh viên và 14.438 giảng viên đến từ 156 quốc gia. Với hơn 200 khóa học Đại học và hơn 500 khóa học sau Đại học. Sinh viên đã được đào tạo bởi gần 1.000 giảng viên và 75 học giả Rhodes tại hơn 100 học viện và trung tâm. Chất lượng giảng dạy của trường thuộc hàng tốt nhất ở Canada. Nơi đây đã trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế khi du học Canada tại bang Alberta.

University of Calgary

Đại học Calgary là một trong những trường Đại học nghiên cứu toàn diện hàng đầu ở Canada, kết hợp truyền thống Đại học tốt nhất với năng lượng sôi động và sự đa dạng của thành phố Calgary. Khuôn viên chính của trường chiếm một khung cảnh tuyệt đẹp và tầm nhìn ra dãy núi Rocky, có diện tích hơn 200 ha, rộng hơn diện tích của trung tâm thành phố Calgary.

Thành lập từ năm 1966, Calgary có 5 cơ sở, trụ sở chính, gồm 3 cơ sở ở khu vực Calgary và một cơ sở thứ 5 ở Doha, Qatar. Calgary là một trong những trung tâm đô thị sạch nhất, đa dạng văn hóa nhất, an toàn nhất của xứ sở lá phong, nhiều lần được xếp hạng là một trong những thành phố đáng sống nhất ở trên thế giới.

Đại học Calgary có hơn 250 chương trình học và nghiên cứu, hiện có hơn 35.000 sinh viên theo học, số lượng cựu sinh viên là hơn 191.000 trong đó có 2/3 họ sống và làm việc tại khu vực Alberta.

Dễ dàng định cư sau khi du học Canada tại tỉnh bang Alberta

Dễ dàng định cư sau khi du học Canada tại tỉnh bang Alberta

Dễ dàng định cư sau khi du học Canada tại tỉnh bang Alberta

Sau khi hoàn tất chương trình du học bang Alberta Canada, các bạn có cơ hội định cư ở lại nơi đây thông qua những chương trình sau:

Hạng mục Người lao động Sau Đại học của Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP)

Hạng mục phụ AINP này dành cho những sinh viên đã học tại một cơ sở giáo dục đủ điều kiện của Alberta trong ít nhất một năm và có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp để làm việc tại tỉnh bang.

Hạng mục Sau đại học Quốc tế của Chương trình Đề cử Nhập cư Alberta (AINP)

Hạng mục phụ AINP này được tạo cho những cá nhân tốt nghiệp từ các trường cao đẳng và đại học ở Alberta và nhận được cơ hội việc làm toàn thời gian vĩnh viễn từ các nhà tuyển dụng ở Alberta.

Express Entry

Hệ thống định cư Canada Express Entry là một trong những cách phổ biến nhất để nhập cư. Đây là một hệ thống nhập cư liên bang được thiết kế để đưa những người nhập cư đủ tiêu chuẩn vào đất nước dựa trên kỹ năng và khả năng của họ cũng như đóng góp của họ cho nền kinh tế Canada.

Express Entry là một hệ thống tính điểm, có tính đến những yếu tố sau: 

 • Tuổi
 • Trình độ học vấn
 • Trình độ ngôn ngữ (tiếng Anh hoặc là tiếng Pháp)
 • Có kinh nghiệm làm việc nước ngoài
 • Có kinh nghiệm làm việc tại xứ sở lá phong
 • Ngành nghề dễ xin việc và định cư tại tỉnh bang Alberta,

Du học Alberta Canada nên học ngành nào dễ định cư?

Du học Alberta Canada nên học ngành nào dễ định cư?

Du học Alberta Canada nên học ngành nào dễ định cư?

Tại tỉnh bang Alberta, một số ngành giúp các bạn định cư dễ dàng hơn là:

 • Giáo viên mầm non
 • Tài xế xe tải chở hàng
 • Trợ lý hành chính
 • Nhân viên lễ tân
 • Các nhà quản lý xây dựng và cải tạo nhà cửa
 • Nhân viên hành chính
 • Nhân viên hỗ trợ văn phòng chung
 • Ghi sổ kế toán và Kỹ thuật viên kế toán…

Du học Alberta Canada các bạn sẽ có được cơ hội học tập, làm việc và định cư tại quốc gia đáng sống này. Là nơi thu hút lượng lớn du học sinh mỗi năm, Alberta đang dần phát triển và thu hút người nhập cư có tay nghề cao đến sinh sống, làm việc và đóng góp cho nền kinh tế của nơi đây.

Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có cái nhìn tổng quan về du học bang Alberta Canada cũng như lựa chọn được cho mình khóa học phù hợp. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở lá phong xinh đẹp, hãy gọi ngay cho du học HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.