DU HỌC CANADA CÓ CẦN SAT KHÔNG?

Cập nhật vào 09:16 25/10/2021

“Du học Canada có cần SAT không?” là vấn đề được rất nhiều bậc phụ huynh và các bạn trẻ có ý định du học tại xứ sở lá phong đỏ quan tâm. Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của HA Abroad để tìm ra câu trả lời thích hợp nhất nhé!

Du học Canada có cần SAT không?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu chứng chỉ SAT là gì? SAT là viết tắt của cụm từ Scholastic Aptitude Test, là kỳ thi được chuẩn hóa nhằm đánh giá và sát hạch năng lực của học sinh, sinh viên trong các kỳ thi tuyển sinh vào hệ Cao đẳng, Đại học ở Mỹ. 

Du học Canada có cần SAT không?

Du học Canada có cần SAT không?

Đa số thí sinh dự thi SAT là những bạn học sinh năm cuối cấp 3. Bài kiểm tra SAT tập trung chủ yếu vào khả năng tính toán và ngôn ngữ, nhằm đánh giá những kỹ năng cần thiết cho sự thành công của thí sinh trước khi học Đại Học, đặc biệt là hai năm đầu tiên.

SAT có 2 dạng bài là Reasoning và Subject:

 • SAT Reasoning hay còn gọi là SAT-I, dùng để đánh giá học sinh trên 3 khía cạnh gồm Viết,  Đọc hiểu và Toán học.
 • SAT Subject hiện có 20 bài kiểm tra ở nhiều cấp độ về ngôn ngữ (Hàn, Đức, Tây Ban Nha, Ý, Nhật, Latin, Pháp, Trung Quốc) và các môn học (Hóa học, Vật lý, Toán học, Sinh học, Văn học, Lịch sử Thế giới, Lịch sử Hoa Kỳ).

Hầu hết các trường Cao đẳng, Đại học ở Canada không yêu cầu chứng chỉ SAT. Song, vẫn có một vài trường chắc chắn yêu cầu chứng chỉ SAT như là điều kiện tiên quyết để nhập học:

 • Đại học McGill: Nếu như nộp đơn vào Đại học McGill, các bạn phải trải qua ít nhất 2 bài kiểm tra SAT Subject của 2 môn khác nhau.
 • Đại học Toronto: Trường yêu cầu sinh viên hoàn thành các bài kiểm tra tiêu chuẩn như SAT Reasoning, SAT Subject, hoặc Advanced Placement (AP – Chương trình Nâng cao).

Như vậy, qua thông tin chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi: “Du học Canada có cần SAT không?” rồi chứ. Mặc dù các trường tại Canada không có các yêu cầu trình độ học vấn nào về chứng chỉ SAT. Tuy nhiên, nếu như các bạn đang có kế hoạch xin học bổng du học giá trị tại đây hoặc làm hoàn thiện hồ sơ du học của bản thân thì các bạn hãy tham gia kì thi này nhé!

Cấu trúc một bài thi SAT-I

SAT-I là bài kiểm tra thường được sử dụng hơn so với SAT Subject vì có thể đánh giá, so sánh kỹ năng của thí sinh toàn diện trên quy chuẩn chung. Thông thường, bài thi SAT-I kéo dài trong khoảng thời gian 3 tiếng 45 phút và được chia làm 3 phần chính.

Cấu trúc một bài thi SAT-I

Cấu trúc một bài thi SAT-I

Đọc hiểu (Critical Reading)

Phần 1: 16 câu đọc hiểu và 8 yêu cầu hoàn thành câu với thời gian làm bài 25 phút.

Phần 2: 19 câu đọc hiểu và 5 yêu cầu hoàn thành câu với thời gian làm bài 25 phút.

Phần 3: 13 câu đọc hiểu và 6 yêu cầu hoàn thành câu với thời gian làm bài 25 phút.

Toán học (Math)

 • Phần 1: 20 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 25 phút.
 • Phần 2: 8 câu trắc nghiệm, 10 câu giải toán điền kết quả với thời gian làm bài 25 phút.
 • Phần 3: 16 câu trắc nghiệm với thời gian làm bài 20 phút.

Viết (Writing)

 • Phần 1: Viết 1 bài tiểu luận (thường yêu cầu các bạn đưa ra quan điểm cá nhân về một vấn đề) trong thời gian 25 phút.
 • Phần 2: 11 câu chỉnh sửa câu, 18 câu tìm lỗi sai và 6 câu chỉnh sửa đoạn văn trong thời gian 25 phút.
 • Phần 3: 14 câu chỉnh sửa câu trong thời gian 10 phút.

Hệ thống thang điểm của SAT

Trắc nghiệm:

 • Câu trả lời đúng: Cộng 1 điểm.
 • Câu trả lời sai: Trừ 0,25 điểm.
 • Không trả lời: 0 điểm.

Điền kết quả của phần thi Toán:

 • Câu trả lời đúng: Cộng 1 điểm.
 • Câu trả lời sai hoặc là không có đáp án: 0 điểm.

Tiểu luận:

 • Điểm cao nhất: 12.
 • Điểm thấp nhất: 6.
 • Phần thi này sẽ được chấm 2 lần bởi 2 người khác nhau với thang điểm của mỗi lần chấm là 1 – 6.

Thang điểm cuối cùng của mỗi phần thi dao động từ khoảng 200 đến 800 điểm. Tổng điểm cho cả 3 phần thi SAT-I là từ 600 đến 2.400 điểm.

Thời điểm thích hợp để ôn luyện chứng chỉ SAT

Thời điểm thích hợp để ôn luyện chứng chỉ SAT

Thời điểm thích hợp để ôn luyện chứng chỉ SAT

Thông thường, để làm quen với cách thức thi và những kỹ năng trong bài kiểm tra SAT, các bạn cần thời gian từ 6 đến 12 tháng. Nếu như có kế hoạch du học Canada tại các trường Đại học yêu cầu SAT, hãy bắt đầu việc ôn luyện sớm vì các bạn cần một khoảng thời gian để chuẩn bị cho những việc khác như nộp hồ sơ, xin visa du học Canada… Nếu như chuẩn bị cho kỳ thi SAT quá muộn, các bạn sẽ không chủ động trong việc chuẩn bị cũng như khó đạt được kết quả như ý muốn.

Những lưu ý khi thi chứng chỉ SAT

Những lưu ý khi thi chứng chỉ SAT

Những lưu ý khi thi chứng chỉ SAT

Nếu như các bạn đang có ý định thi chứng chỉ SAT hãy lưu ý những điều sau:

 • Đăng ký sớm thi chứng chỉ SAT là rất quan trọng. Hãy đặt một ghi chú trên lịch của các bạn để đăng ký ít nhất 6 tuần trước ngày thi. Thời hạn đăng ký SAT thường là khoảng 1 tháng trước ngày thi. Nếu như vô tình bỏ lỡ thời hạn, các bạn vẫn có thể đăng ký cho đến trước khi hết hạn đăng ký muộn, thường là khoảng 10 ngày trước ngày thi (lưu ý rằng các bạn sẽ phải trả phí đăng ký trễ là 29 USD).
 • SAT là một bài kiểm tra đắt tiền với lệ phí khoảng 46 USD (không có tiểu luận) hoặc là 60 USD (có bài tiểu luận).
 • Vào ngày thi, các bạn nên đến điểm thi trước 30 phút để làm thủ tục. Các bạn cần đem theo giấy báo thi, hộ chiếu hoặc là giấy tờ tùy thân.
 • Thời hạn có kết quả thi là khoảng 3 tuần.

Trên đây là bài chia sẻ: “Du học Canada có cần SAT không?” của HA Abroad. Hy vọng qua bài viết này các bạn đã có câu trả lời xác đáng cũng như nắm thêm được thông tin hữu ích về kỳ thi SAT.

Nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về kỳ thi SAT hay những vấn đề liên quan về du học hãy gọi ngay cho trung tâm tư vấn du học qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Canada chi tiết nhất.