TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC LÂU ĐỜI NHẤT THẾ GIỚI BẠN ĐÃ BIẾT CHƯA?

Cập nhật vào 08:47 06/06/2021

Bạn biết đến trường đại học Oxford, Bologna, Paris, Al-Azhar,… thuộc TOP đầu về chất lượng. Nhưng đã khi nào bạn quan tâm tới lịch sử tạo ra của những ngôi trường này chưa? Các bạn đang tự hỏi không biết trường Đại học nào lâu đời nhất trên thế giới ở đâu thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của HA Abroad để có góc nhìn sơ lược về lịch sử nền giáo dục thế giới và biết tên những ngôi trường hàng trăm tuổi làm nên lịch sử. Bắt đầu vào TOP 10 Trường đại học lâu đời nhất thế giới ngay nhé!

Đại học Bologna

Quốc gia: Ý 

Thành lập: 1088 

Website: https://www.unibo.it/it

Đại học Bologna trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Bologna

Với phương châm latin là “‘Nourishing Mother of the Studies’, Đại học Bologna được thành lập năm 1088  luôn nắm giữ danh hiệu trường Đại học lâu đời nhất thế giới. Mãi cho đến thời hiện đại, Bologna chỉ giảng dạy ngành Tiến sĩ, song ngày nay trường đã cung cấp nhiều chương trình cho tất cả các cấp bậc.

Tọa lạc ở Bologna, Ý, trường có khoảng 85.000 sinh viên theo học, trong đó 30.000 người là sinh viên cao học. Nhiều cựu sinh viên của trường rất nổi tiếng như là 3 đức giáo hoàng, nhiều doanh nhân và nhà chính trị người Ý khác. Đại học Bologna hiện xếp hạng top 180 trong danh sách QS World University Rankings 2021.

Đại học Oxford

Quốc gia: Anh 

Thành lập: 1096-1167 

Website: https://www.ox.ac.uk/

Đại học Oxford trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Oxford

Với một danh sách cựu sinh viên ưu tú bao gồm 26 thủ tướng Anh, 27 người đoạt giải Nobel, 20 Tổng giám mục Canterbury, 12 vị Thánh và cả giáo sư Stephen Hawking. Trường Đại học Oxford xứng đáng được tôn vinh như Trường đại học lâu đời nhất ở Anh.

Ngày thành lập chính xác trường vẫn chưa được xác định, song minh chứng về việc giảng dạy của trường đã có từ hồi năm 1096 và một số khác nhận định rằng Đại học Oxford có thể được thành lập sớm hơn nữa. 

Hiện đang đứng hạng 5 thế giới, Oxford thực sự là trường Đại học đứng thứ hạng cao nhất và lâu đời nhất thế giới, đào tạo hơn 22.000 sinh viên và điều hành một nhà xuất bản lớn trên thế giới. Ngoài ra, trường cũng nằm trong danh sách 12 trường kinh tế tốt nhất ở Châu Âu.

Đại học Salamanca

Quốc gia: Tây Ban Nha

Thành lập: 1134 

Website: https://www.usal.es/

Đại học Salamanca trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Salamanca

Đại học Salamanca là một trong top 10 trường Đại học lâu đời nhất thế giới tọa lạc ở phía tây Madrid,Tây Ban Nha. Trường được thành lập vào năm 1134 và được Hiến Chương Hoàng Gia vào năm 1218. Hiện nay, Salamanca tập trung nghiên cứu khoa học Xã hội và Nhân văn với hơn 30.000 sinh viên Đại học và Cao học. Trường đặc biệt nổi bật với các ngành như là Ngôn ngữ, Luật và Kinh tế.

Hồi xưa, đây chính là nơi mà Christopher Columbus thỉnh cầu sự trợ giúp của Hoàng gia Tây Ban Nha cho cuộc thám hiểm Ấn Độ vào cuối thế kỷ XV. Trường Đại học Salamanca hiện đang đứng top 481- 490 trong bảng xếp hạng QS World University Rankings. 

Đại học Paris 

Quốc gia: Pháp

Thành lập: 1160-1250 

Website: https://u-paris.fr/en/

Đại học Paris  trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Paris 

Thành lập vào giữa năm 1160 và 1250 tại thủ đô nước Pháp, Đại học Paris thường được mọi người biết đến với tên gọi ‘la Sorbonne’ là một trong những trường Đại học thành lập sớm nhất ở Châu Âu. Theo lịch sử, trường bị đình chỉ hoạt động vào khoảng năm 1793 – 1896 do cuộc cách mạng Pháp. 

Ngày nay, Đại học Paris nằm rải rác khắp thành phố với hơn 13 Học viện tự trị được phân chia vào năm 1970, tất cả đều duy trì danh tiếng của trường ban đầu. Trong số 13 trường này, Université Pierre et Marie Curie (UPMC, xếp hạng 75 thế giới), Université Paris-Sud (xếp hạng 209) và Université Paris Diderot – Paris 7 (xếp hạng 210) là những trường đứng thứ hạng cao nhất. 

Đại học Cambridge

Quốc gia: Anh 

Thành lập: 1209 

Website: https://www.cam.ac.uk/

Đại học Cambridge trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Cambridge

Được thành lập năm 1209 bởi một nhóm học giả rời khỏi Đại học Oxford bởi mâu thuẫn chính trị, Đại học Cambridge ngày nay đã vượt qua tiền thân của trường và hiện đang giữ thứ hạng 2 trên thế giới cùng với trường Đại học Imperial London. 

Thuộc TOP viện đại học lâu đời nhất thế giới cùng có những truyền thống chung, Oxford và Cambridge là những đối thủ cạnh tranh công bằng với nhau, thường thi đấu trong cuộc đua thuyền hằng năm tại quốc gia này. Cambridge hiện có 31 Đại học trực thuộc cùng hơn 100 khoa nghiên cứu, giảng dạy và đào tạo 20.000 sinh viên, cung cấp 15 triệu đầu sách trong hơn 100 thư viện.

Đại học Padua

Quốc gia: Ý 

Thành lập: 1222 

Website: https://www.unipd.it/

Đại học Paduatrường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Padua

Đại học Padua hay Università di Padova (UNIPD) được thành lập vào năm 1222, là một trong những trường Đại học thời trung cổ ở Ý vẫn còn hoạt động cho đến ngày nay. Nằm ở vị trí xếp hạng 262 thế giới, Università di Padova nổi tiếng bởi những nghiên cứu mang tính cách mạng trước đó ở trong những lĩnh vực như Thiên văn học, Luật, Dược, và Triết học. 

UNIPD hiện đang đào tạo hơn 41.000 sinh viên của thành phố Padua, bối cảnh ở trong vở kịch nổi tiếng của William Shakespeare – The Taming of the Shrew. Vào năm 1545, trường thành lập vườn bách thảo Padova, là một trong những khu vườn Đại học lâu đời nhất ở thế giới. Ngoài ra, UNIPD còn điều hành 9 viện bảo tàng khác.

Đại học Naples Federico II

Quốc gia: Ý 

Thành lập: 1224 (1258) 

Website: http://www.unina.it/

Đại học Naples Federico II trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Naples Federico II

Đại học Federico II của Naples được thành lập bởi Hoàng đế Frederick II của Rome vào năm 1224. Trường tọa lạc tại Naples, thành phố lớn thứ ba ở Ý, và là một trong những thành phố lâu đời nhất trên thế giới. 

Hiện nay, Naples Federico II đang được xếp hạng 472 trên thế giới và cung cấp một loạt các khóa học cho cộng đồng khoảng 100.000 sinh viên. Trường có 3 khoa: Khoa học Đời sống, Khoa học và Công nghệ, Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cựu sinh viên nổi tiếng nhất của trường là nhà triết học và thần học Thomas Aquinas.

Đại học Siena

Quốc gia: Ý 

Thành lập: Năm 1240 

Website: https://www.unisi.it/

Đại học Siena trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Siena

Đại học Siena tọa lạc tại thành phố nhỏ Siena thuộc vùng Tuscany, là một trường đại học lâu đời khác với vị thế toàn cầu mạnh mẽ, xếp hạng 471- 480 trên thế giới. Hiện trường đang có khoảng 20.000 sinh viên theo học. Khuôn viên của Đại học Siena bao gồm gần một nửa dân số của thành phố. 

Bản thân thành phố Siena cũng rất quan trọng trong lịch sử khi được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa Thế giới. Hằng năm, thu hút hơn 160.000 du khách đến để thưởng thức ẩm thực, nghệ thuật, bảo tàng và di sản thời Trung cổ. 

Đại học Coimbra

Quốc gia: Bồ Đào Nha 

Thành lập: 1290 

Website: https://www.uc.pt/

Đại học Coimbra trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Coimbra

Mặc dù tiền thân được thành lập tại thủ đô Bồ Đào Nha vào năm 1290, Đại học Coimbra (hiện xếp thứ 351 trên thế giới) đã phải dời đi nhiều lần theo yêu cầu của nhà vua. Điểm dừng chân cuối cùng là Coimbra, thành phố lớn thứ ba của đất nước và là di tích lịch sử La Mã cổ đại.

Với 25.000 sinh viên, Coimbra đã trải qua nhiều cải cách. Và trong nhiều thập kỷ, ở thế kỷ XVIII, đây là trường Đại học lâu đời còn hoạt động duy nhất ở Bồ Đào Nha. Năm 2013, trường lọt vào danh sách di sản văn hóa của UNESCO với vô số tòa nhà cổ kính, sân rộng, truyền thống văn hóa và cảnh quan đô thị tuyệt đẹp.

Đại học Al-Azhar

Quốc gia: Ai Cập 

Thành lập: 970 sau Công nguyên 

Website: http://azhar.eg/

Đại học Al-Azhar trường đại học lâu đời nhất trên thế giới

Đại học Al-Azhar

Đại học Al-Azhar là ngôi trường Đại học lâu đời nhất thế giới ngày hôm nay HA Abroad muốn chia sẻ với các bạn. Al-Azhar được thành lập năm 970 sau Công nguyên và được coi là trường danh giá nhất của Hồi Giáo dòng Sunni. Một số cựu sinh viên nổi tiếng của Al-Azhar là Muhammad Ma Jian – người đầu tiên dịch kinh Qur’an sang tiếng Trung Quốc, hay là Saad Zaghlul – nhà lãnh đạo cuộc cách mạng năm 1919 ở Ai Cập chống chế độ đô hộ Anh quốc.

Theo thời gian, ngôi trường này đã chứng kiến ​​nhiều thay đổi về chính trị, đặc biệt là việc nắm quyền và tiêu hủy hơn 100.000 cuốn sách trong triều đại mới. Ngày nay, Đại học Al-Azhar được xếp hạng thứ 801 trên thế giới và thứ 50 trong khu vực Ả Rập. Khoảng 20.000 sinh viên đang theo học tại trường đại học. Ngoài các môn học truyền thống, trường còn cung cấp nhiều khóa học về Dược, Kinh doanh, Kinh tế, Khoa học, Kỹ thuật và Nông nghiệp.

Các cơ sở giáo dục cổ đại tồn tại cho đến ngày nay không chỉ kế thừa thành công lịch sử, mà trong cuộc cạnh tranh khốc liệt giữa các trường học ngày nay, họ còn chứng tỏ khả năng thích ứng với môi trường hiện đại đồng thời duy trì vị thế toàn cầu, lịch sử lâu đời và có uy tín nhất trên thế giới, là sự kết hợp của một di sản lịch sử phong phú và một lối tư duy hiện đại.

Trên đây là top 10 trường đại học lâu đời nhất trên thế giới mà HA Abroad chia sẻ. Hy vọng, qua bài viết này các bạn lựa chọn được ngôi trường phù hợp với bản thân. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.