ĐẠI HỌC CAMBRIDGE – TOP 10 VIỆN ĐẠI HỌC UY TÍN NHẤT THẾ GIỚI

Cập nhật vào 09:00 30/10/2020

Nhắc tới du học Anh Quốc là chắc hẳn trong đầu mọi người đều nhớ tới ngay trường Đại học Cambridge. Nơi đây không chỉ có những chương trình giáo dục tốt nhất ở trên thế giới, bằng đại học danh giá, mà còn là môi trường đáng để học tập, sinh sống và phát triển tương lai của các bạn. Vậy cụ thể trường Đại học Cambridge có chương trình đào tạo ra sao, học phí và yêu cầu tuyển sinh như thế nào? Cùng HA Abroad giải đáp mọi thắc mắc qua bài viết ngày hôm nay nhé!

Giới thiệu chung trường Đại học Cambridge

Viện Đại học Cambridge còn gọi là Đại học Cambridge (tên tiếng Anh là University of Cambridge), là một viện đại học nghiên cứu công lập liên hợp tại Cambridge, nước Anh. Trường được thành lập vào năm 1209, đây là viện đại học lâu đời thứ hai trong thế giới nói tiếng Anh, chỉ sau Viện Đại học Oxford và lâu đời thứ tư trên thế giới hiện đang hoạt động.

Giới thiệu chung trường Đại học Cambridge

Giới thiệu trường Đại học Cambridge

Trường Đại học Cambridge bao gồm 31 trường đại học thành viên và hơn 100 khoa học thuật được tổ chức thành 06 trường. Các trường thành viên là những cơ sở tự điều hành, được thành lập như là những phần cấu thành viện đại học. Mỗi trường là một phần của Cambridge và hoạt động độc lập với nhau. Các trường thành viên tự chỉ định giảng viên và nghiên cứu sinh cho mỗi bộ môn. Đồng thời quyết định chọn sinh viên, cung cấp việc giảng dạy chuyên ngành cho bậc cử nhân cũng như chịu trách nhiệm về việc thu xếp nội bộ và phúc lợi cho sinh viên cũng như nhân viên.

Các đơn vị thành viên của trường nằm ở nhiều địa điểm khác nhau trong thành phố Cambridge, với mục đích xây dựng đời sống sinh viên có nhiều cơ hội trong nghệ thuật, câu lạc bộ thể thao và xã hội. Do đó, Đại học Cambridge đã làm nên thành phố Cambridge nổi tiếng thế giới, hay nói đúng hơn, thành phố và đại học Cambridge đã hòa làm một. Nhiều người gọi Cambridge là thành phố đại học, nơi có hơn 100 khoa giảng dạy với 17.000 sinh viên.

Bên cạnh đó, trường Đại học Cambridge có hơn 100 thư viện, với tổng cộng hơn 15 triệu cuốn sách. Trong đó, thư viện chính của trường là nơi lưu giữ hợp pháp của hơn tám triệu đầu sách. Trường còn sở hữu 9 bảo tàng nghệ thuật, khoa học và văn hoá mở cửa cho công chúng tham quan trong suốt cả năm, và một khu vườn thực vật.

Ngoài ra, Nhà xuất bản Đại học Cambridge là một tổ chức phi trường học và hoạt động như một doanh nghiệp xuất bản của trường đại học. Với hơn 50 văn phòng trên toàn thế giới, danh sách xuất bản được tạo thành từ 45.000 đầu sách bao gồm nghiên cứu khoa học, phát triển chuyên môn, tạp chí nghiên cứu, giáo dục và xuất bản bible. Từ những điều trên, du học Anh vô được trường Cambridge là điều cực kì tuyệt vời đối với mỗi bạn sinh viên quốc tế.

Thành tích nổi bật của trường Cambridge

Trải qua gần 800 năm thành lập, Đại học Cambridge đã đạt được rất nhiều thành tựu nổi bật và nhiều đóng góp cho thế giới. Cụ thể như sau:

 • Top 1 Quốc gia The Guardian University Guide 2019
 • Top 6 Thế giới QS University Rankings 2019
 • Top 1 for Engineering: chemical in the UK 2019
 • Top 1 for Philosophy, Education, Law and Medicine in the UK 2019
 • Top 2 for Architecture, Computer science & information systems, Economics and Politics in the UK 2019
 • Top 3 for Psychology and Mathematics in the UK 2019
 • Top 5 for Veterinary science in the UK 2019

Thành tích lớn Đại học Cambridge cựu sinh viên nổi bật đã có nhiều đóng góp quan trọng cho khoa học:

 • Khám phá các định luật về chuyển động, và Vi tích phân – Sir Isaac Newton
 • Khám phá Hydrogen – Henry Cavendish
 • Những đóng góp căn bản về Nhiệt động lực học – Lord Kelvin
 • Hệ thống hóa quy luật Điện từ học – James Clerk Maxwell
 • Tìm ra điện tử – J. J. Thomson
 • Tìm ra Hạt nhân nguyên tử – Ernest Rutherford
 • Tìm ra thuyết tiến hóa bởi chọn lọc tự nhiên – Charles Darwin
 • Đóng góp căn bản cho thuyết tiến hóa của Darwin và Di truyền Mendel – Ronald Fisher
 • Hệ thống hóa lý thuyết điện toán – Alan Turing
 • Tìm ra DNA double helix – Francis Crick và James D. Watson
 • Đóng góp căn bản cho Cơ học lượng tử – Paul Dirac
 • Đóng góp căn bản cho Vũ trụ học – Stephen Hawking
 • Đóng góp căn bản cho Lý thuyết dây – Michael Green

Chương trình đào tạo từ viện Đại học Cambridge

Ngoài 31 trường thành viên, viện Đại học Cambridge còn có hơn 150 ban, khoa, trường, tổ chức, và các cơ sở khác. Thành viên của những định chế này cũng là thành viên của các trường thành viên và họ chịu trách nhiệm điều hành toàn bộ chương trình học thuật của viện Đại học.

Chương trình đào tạo từ viện Đại học Cambridge

Chương trình đào tạo từ viện Đại học Cambridge

Một “Trường” của Đại học Cambridge là tập hợp các khoa hữu quan và những đơn vị khác. Mỗi trường thành lập ban quản trị thông qua bầu cử – gọi là “Hội đồng” của trường – gồm có đại diện của những đơn vị cấu thành. Hiện Cambridge có sáu trường: Nghệ thuật và Nhân văn; Khoa học sinh học; Y học lâm sàng; Nhân văn và Khoa học Xã hội; Khoa học Vật lý; Kỹ thuật.

Trong đó, mỗi trường lại phụ trách một nhóm các khoa khác nhau. Cụ thể, các ngành đào tạo: Nghệ thuật; Kiến trúc; Nghiên cứu châu Á và Trung Đông; Kinh tế học; Giáo dục; Địa lý; Lịch sử; Lịch sử Nghệ thuật; Con người, xã hội và Khoa học Chính trị; Khảo cổ học; Nhân loại học sinh học; Chính trị và Quan hệ Quốc tế; Nhân học xã hội; Xã hội học; Kinh tế đất; Pháp luật; Ngôn ngữ học; Nghiên cứu quản lý; Hiện đại; Âm nhạc; Triết học; Thần học và Tôn giáo học; Khoa học; Kỹ thuật Hóa học; Khoa học máy tính; Kỹ thuật; Kỹ thuật sản xuất; Toán học; Y học;  Khoa học tự nhiên; Vật lý thiên văn;  Sinh vật hóa học; Khoa học sinh học và y sinh;  Hóa học; Di truyền học; Khoa học địa chất; Lịch sử và Triết học; Khoa học Vật liệu;  Khoa học thần kinh; Bệnh lý học; Dược vật học; Khoa học vật lý; Vật lý; Sinh lý học, Phát triển và khoa học thần kinh;  Khoa học thực vật; Tâm lý học;  Động vật học; Khoa học tâm lý và hành vi; Thú y.

Học phí & Yêu cầu đầu vào trường Cambridge

Học phí & Yêu cầu đầu vào University of Cambridge

Học phí & Yêu cầu đầu vào University of Cambridge

Học phí đại học Cambridge

So với các trường đại học khác, học phí của trường Đại học Cambridge khá cao. Học phí cho 1 khóa học Cử nhân thấp nhất là 15,000 bảng và cao nhất lên tới 36,000 bảng cho những ngành học về Y khoa.

Đối với học phí bậc Thạc sĩ từ 19,000 – 27,000 bảng trong 1 năm học. Ngoài học phí thì học viên còn phải đóng thêm một khoản phí gọi là “College fees” là 5,400-7,720. Sinh hoạt phí tại Cambridge sẽ rơi vào khoảng 9,400 bảng 1 năm.

Học phí của trường có thể thay đổi tùy theo lĩnh vực học tập, bằng cấp, quốc tịch của sinh viên hoặc nơi cư trú và các tiêu chí khác. Vì vậy, các bạn cần liên hệ với văn phòng của Đại học Cambridge để biết thông tin chi tiết về học phí hàng năm được áp dụng.

Yêu cầu đầu vào Cambridge

Hằng năm có rất nhiều sinh viên từ khắp thế giới nộp đơn vào Cambridge, và chỉ những người ưu tú nhất mới được mời đến Cambridge phỏng vấn. Cuộc phỏng vấn không dễ dàng này từ lâu nay vẫn luôn là điều “bí ẩn” với tất cả sĩ tử.

Để được nhận vào học bậc Cử nhân ở trường, học sinh bắt buộc phải học khóa A-levels với điểm số gần như tối đa, và điểm IELTS 7.0 – 7.5 tùy từng ngành.

Học bổng Cambridge University

Học bổng Cambridge University

Học bổng Cambridge University

Học bổng Gates Cambridge

Học bổng Gates Cambridge được thành lập vào tháng 10 năm 2000 với mục đích của học bổng là tạo cơ hội để các sinh viên đến từ nước ngoài có thể theo học sau đại học (thạc sĩ hay tiến sĩ) tại Đại học Cambridge. Những người được nhận học bổng được hỗ trợ toàn bộ học phí, sinh hoạt và được phép sử dụng tiền trợ cấp cho các hoạt động có liên quan đến việc nghiên cứu học tập.

Học bổng này được trao cho các sinh viên quốc tế đang học tập và nghiên cứu ở tất cả các ngành học tại Đại học Cambridge. Học bổng Gates Cambridge bao gồm trọn gói các chi phí như: học phí, sinh hoạt phí, vé máy bay khứ hồi và các hỗ trợ khác trong thời gian học tập tại trường. Hàng năm, có gần 100 suất học bổng Gates được trao cho những sinh viên đáp ứng các tiêu chí.

Tiêu chuẩn để nhận học bổng:

 • Trí tuệ phải đặc biệt ưu tú.
 • Có thành tích đặc biệt xuất sắc suốt các năm học phổ thông cũng như ở bậc đại học.
 • Có tư chất của một nhà lãnh đạo trong tương lai có thể góp phần làm thay đổi bộ mặt thế giới, làm cho thế giới tốt đẹp hơn.
 • Có mong muốn cống hiến cho xã hội bằng những công trình nghiên cứu hay thành tích cụ thể.

Học bổng 250 Vice-Chancellor’s Awards & Cambridge International Scholarships

Đây là học bổng được cung cấp bởi Cambridge Commonwealth, European and International Trust – một tổ chức từ thiện được thành lập tại Đại học Cambridge nhằm hỗ trợ sinh viên quốc tế muốn học tập tại đây. Mục đích của học bổng này là làm cho nền giáo dục Cambridge tiếp cận với những sinh viên xuất sắc đến từ tất cả các quốc gia thế giới, không phân biệt nền tảng kinh tế và xã hội.

Hàng năm, học bổng sẽ được trao cho 250 ứng viên có kết quả học tập cao nhất. Đặc biệt, với học bổng này, ứng viên có thể lựa chọn theo học chuyên ngành bất kỳ được cung cấp bởi trường Cambridge. Học bổng sẽ chi trả học phí và phí sinh hoạt cho ứng viên trong thời gian học tập tại trường.

Điều kiện nhận học bổng như sau:

 • Các yếu tố được cân nhắc khi xét duyệt học bổng này là trình độ học vấn, người giới thiệu và tiềm năng nghiên cứu khoa học. Tình hình tài chính của người nộp đơn không ảnh hưởng đến việc lựa chọn người thắng giải.
 • Yêu cầu ngôn ngữ tiếng Anh: Ứng viên có ngôn ngữ đầu tiên không phải là tiếng Anh thường được yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Anh ở cấp độ cao hơn theo yêu cầu của trường đại học. Cụ thể, ứng viên phải có điểm IELTS từ 7.0 trở lên.
 • Trở thành sinh viên của Đại học Cambridge là niềm mơ ước của nhiều sinh viên trên thế giới. Một số bạn trẻ Việt Nam đã có thể thực hiện được nguyện vọng của bản thân khi có cơ hội học tập tại Cambridge, hơn nữa là cơ hội được nhận học bổng của nhà trường. Còn chần chừ gì nữa mà không du học ngay trường Đại học Cambridge.

Như vậy, nếu như các bạn đang phân vân không biết lựa chọn ngôi trường  ở Anh Quốc thì hãy lựa chọn ngay Đại học Cambridge. Hy vọng bài viết trên của HA Abroad đã cung cấp các thông tin cần thiết đến các bạn và chúc các bạn sẽ có sự lựa chọn đúng đắn. Ngoài ra, nếu như các bạn có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở sương mù thì đừng ngần ngại gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.