THỰC HƯ VỀ VIỆC XIN HỌC BỔNG DU HỌC CÓ KHÓ KHÔNG?

Cập nhật vào 17:04 11/02/2020

Du học ngày nay đã trở thành xu thế của các bạn trẻ Việt Nam có mong muốn học tập và trải nghiệm nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới và đặc biệt sẽ dễ dàng hơn khi có học bổng. Chính vì thế, câu hỏi: “ Xin học bổng du học có khó không?” luôn là mối quan tâm lớn nhất các bậc phụ huynh và học sinh. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của HA ABroad sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc về việc săn học bổng, điểm IELTS, GPA, visa du học,… cũng như kinh nghiệm săn học bổng giá trị.

Xin học bổng du học có khó không?

săn học bổng du học có khó không

Xin học bổng du học có khó không?

Câu hỏi đặt ra là xin học bổng du học có khó không? Thực sự mà nói, để xin được một suất học bổng du học ngày này không phải là chuyện đơn giản. Bạn cần phải cố gắng, quyết tâm học tập, trau dồi kiến thức cũng như kỹ năng trong cả một thời gian dài, bởi các suất học bổng có giá trị cao luôn đòi hỏi phải có một sự cạnh tranh gay gắt.

Tuy nhiên, các nước phát triển hiện nay cũng đã hỗ trợ kha khá nhiều những suất học bổng từ giá trị thấp đến cao, vừa sức với nhiều bạn hơn. Để xin những suất học bổng này đã không còn là khó khăn. Vì thế, chúng tôi xin trả lời rằng, xin học bổng du học không khó.

Ngoài ra, quá trình xin học bổng du học thành công hay không còn phụ thuộc vào yếu tố may mắn và sự cố gắng của bản thân các bạn. Để có thể nắm trong tay một suất học bổng du học, bạn cũng nên phấn đấu học tập, trau dồi kiến thức và kỹ năng nhất định. Khi nắm được những yếu tố này thì việc xin học bổng tưởng khó mà đã trở nên dễ dàng hơn.

Các loại học bổng du học và giá trị

các loại học bổng du học xin có khó không

Các loại học bổng du học và giá trị

Hiện nay, nhờ sự phát triển của xã hội cũng như kinh tế, Chính phủ các nước đang quan tâm và đầu tư hơn nhiều về giáo dục. Các suất học bổng du học được cấp sẽ dao động từ vài ngàn đô, đến khoảng 20%, 25%, 50% và cao nhất là 100% học phí. Có học bổng  trao một lần duy nhất hoặc có học bổng sẽ được trao trong toàn bộ khóa học với điều kiện các du học sinh duy trì tốt thành tích học tập theo đúng quy định của từng học bổng.

Ngoài việc học bổng dựa trên thành tích học tập, còn có những học bổng được xét tự động tùy theo quốc tịch hay ngành học của các du học… Cụ thể như trường Đại học Macquarie (Úc) cấp học bổng 10.000 AUD/năm trong toàn bộ khoá học, dành cho sinh viên các nước ASEAN đáp ứng đủ điều kiện đầu vào của trường.

Đặc biệt, loại học bổng theo hình thức hỗ trợ học phí và ăn ở rất được các du học sinh giỏi nhưng không đủ điều kiện du học tự túc ưa chuộng.Ví dụ như Tập đoàn giáo dục CIEE của Mỹ cấp chương trình Giao Lưu Văn Hóa Mỹ J1- học sinh giỏi được học tại trường trung học Mỹ với tổng chi phí cả học tập và ăn ở chỉ vỏn vẹn có 9.000 USD/năm. Song, số lượng thì có hạn và ưu tiên cho những ai nhanh tay xin trước.

Một số lời khuyên xin học bổng du học

Với kinh nghiệm xin được nhiều học bổng du học có giá trị, sau đây là một số lời khuyên xin học bổng du học mà cựu du học sinh của HA Abroad chia sẻ, mà bạn có thể bỏ túi.

Biết mục đích của bản thân khi xin học bổng

mục đích để biết xin học bổng du học có khó không

Biết mục đích của bản thân khi xin học bổng

Lời khuyên đầu tiên cho các bạn đó là biết mục đích của bản thân khi xin học bổng. Lời khuyên này nghe có vẻ quá quen thuộc, nhưng đây chắc chắn là câu hỏi đầu tiên bạn cần phải trả lời khi nghĩ tới khi xin học bổng cũng như đi du học: ĐI DU HỌC ĐỂ LÀM GÌ? Bạn không thể làm việc khi mà mình không có mục đích và phương hướng được. Vì vậy, việc tìm ra lý do để bắt đầu cũng chính là động lực rất lớn giúp cho bạn không từ bỏ khi gặp khó khăn.

Hãy học khi còn có thể

học để biết xin học bổng du học có khó không

Hãy học khi còn có thể

GPA là một trong những điểm nhấn giúp bạn gây ấn tượng với Ban xét tuyển bởi dù ít hay nhiều thì điểm số này cũng đánh giá được thái độ học tập nghiêm túc của bạn khi ngồi trên ghế nhà trường. Và chẳng ai muốn cấp học bổng cho học sinh/ sinh viên có điểm GPA dưới 7.5 hay thấp hơn cả. Vì thế, bạn nên xây dựng cho mình chiến lược và phương pháp học tập để nâng cao điểm số cũng như cố làm cố làm profile của mình khác biệt.

Ngoài ra, bạn không chỉ nên học ở bài vở lý thuyết suông mà hãy dựa vào kinh nghiệm thực hành. Hãy lao đầu vào học hành công việc, học khi còn có thể để biết mình thích gì và khả năng của mình đến đâu. Đồng thời, tích cực tham gia vào các hoạt động ngoại khóa để tôi luyện sự tự tin và là lý do cực kỳ thuyết phục Ban xét tuyển lựa chọn bạn. Bởi, họ sẽ tin tưởng rằng bạn sẽ dùng những kinh nghiệm của bạn thân để đóng góp cho xã hội, cũng như ngôi trường mà bạn muốn được cấp học bổng.

Học thật tốt ngôn ngữ của nơi dự định du học

Ngoại ngữ là một trong những tấm vé quyết định việc bạn được đi du học hay không. Trước tiên, bạn nên học thật tốt ngôn ngữ mà nước bạn dự định sẽ đi du học. Bởi, ngôn ngữ còn là yếu tố tiên quyết để đáp ứng các cuộc thi dành học bổng hiện nay, cũng như rất cần thiết để bạn có thể giao tiếp và học tập ở nơi đất khách quê người trong tương lai.

Ngoài việc học giỏi ngoại ngữ, bạn cũng cần những kỳ thi để chứng nhận. Cụ thể như, bạn muốn săn học bổng du học đến các nước tiếng Anh thì bạn bắt buộc phải có chứng chỉ IELTS hay TOEFL với thang điểm nhất định có thời hạn trong vòng hai năm kể từ ngày thi. Đồng thời, bạn cần xác định rõ loại học bổng mà bạn muốn có,từ đó cố gắng đạt được mục tiêu thi các chứng chỉ cho hợp lý. 

Hãy chủ động tích cực tìm kiếm thông tin

tìm kiếm thông tin để biết xin học bổng du học có khó không

Hãy chủ động tích cực tìm kiếm thông tin

Hiện nay có rất nhiều bạn lên các group du học sinh và hỏi rằng: “Làm thế nào để có học bổng? Săn học bổng du học có khó không?”… Bạn hãy nhớ rằng, khi bạn muốn đi du học tức là bạn chấp nhận sẽ phải tự chèo chống cuộc sống một mình chứ không ai can thiệp, giúp đỡ, hay chăm lo cho bạn như khi còn ở nhà. Đặc biệt là việc săn học bổng, khi mà ngoài kia có hàng trăm, hàng nghìn người khác cũng muốn đi du học như bạn thì chẳng có ai muốn hướng dẫn đối thủ nắm lấy cơ hội của mình đâu!

Vì thế, với sự phát triển của internet bây giờ, bạn hoàn toàn có thể chủ động tìm kiếm thông tin học bổng bằng một số cách như:

  • Cách 1: Lựa chọn ngành học bạn mong muốn -> Xem ranking các trường để lựa chọn trường bạn theo học -> Lên website của trường để tìm hiểu thông tin về học bổng của trường -> Chuẩn bị hồ sơ để apply
  • Cách 2: Theo dõi thông tin học bổng của các trường liên kết với trường Đại học của bạn -> Tìm kiếm chương trình phù hợp -> Liên hệ với các thầy cô phòng Quan hệ Quốc tế để được trợ giúp về  thông tin về cách làm và apply hồ sơ.

Ngoài ra, nếu như bạn không đủ khả năng giật học bổng toàn phần thì hãy nhắm đến các học bổng khác như 25%, 50%, 75%… Với các loại học bổng này, bạn có thể tìm đến các trung tâm tư vấn du học uy tín để được hướng dẫn cụ thể và giúp đỡ cũng như lựa chọn được trường trong khả năng chi trả của gia đình bạn.

Hãy tự tin và thật chân thành

tự tin về việc săn học bổng du học không khó

Hãy tự tin và thật chân thành

Sự chân thành là một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn thuyết phục được Ban xét tuyển lựa chọn mình. Hãy chứng tỏ với họ thấy rằng bạn là một người tự tin, độc lập, và dù có thể kinh nghiệm và khả năng của bạn không quá xuất sắc nhưng bạn chứng minh được những thứ mà bạn có trong tay. Đồng thời, phải nêu rõ nếu cơ hội được nhận học bổng và đi du học thì bạn sẽ làm được những gì cho bản thân, cho xã hội và cho trường.

Khi làm hồ sơ xin học bổng du học, điều tối kỵ đó chính là nói dối. Ban xét tuyển có thể hỏi bạn một vài chi tiết nhỏ trong hồ sơ bạn để kiểm chứng xem liệu bạn có đang “hư cấu” để làm đẹp hồ sơ của mình không. Vì thế, hãy viết CV, LoR hay SoP bằng sự chân thành nhất, và chứng minh cho giám khảo thấy những việc bạn làm và phấn đấu đều có ý nghĩa riêng. 

Ví dụ, nếu bạn chỉ là một tình nguyện viên bình thường trong một dự án nho nhỏ, bạn vẫn hãy cứ mạnh dạn ghi nó vào hồ sơ và cách để làm nổi bật nó thì bạn hãy kể ra những kinh nghiệm mà bạn học hỏi được, ví dụ như kĩ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, giao tiếp thuyết trình…

Luôn tin tưởng và hài lòng với những gì bạn có

tin tưởng rằng xin học bổng du học không khó

Luôn tin tưởng và hài lòng với những gì bạn có

Ở độ tuổi 18-20, chúng ta đang bước vào đời khi trong tay mình chưa hề có một thứ gì, mọi thứ đều đang dở dang, chênh vênh và mới mẻ. Mọi việc đều dễ bị dao động khi nhìn thấy người khác đang vượt xa, còn mình thì cứ dậm chân tại chỗ. Việc bó hẹp bản thân bạn vào lối suy nghĩ “Phải thành công sớm để không thua kém người khác” vô hình chung, đã khiến bạn tự dằn vặt bản thân nhưng lại chẳng đem lại kết quả gì cả.

Nhưng, bạn biết không, trong khi bạn đang chán ghét bản thân thì lại có những người khác nhìn bạn với ánh mắt ngưỡng mộ đấy. Bạn hãy nhớ rằng, chẳng có ai là kẻ thua cuộc cả, chỉ là chúng ta đến đích chậm hơn người khác một chút, bởi còn mất thêm thời gian để rèn giũa vũ khí và phương tiện giúp mình tăng tốc về đích. Bởi thế, bạn hãy yêu thương bản thân hơn, hãy hài lòng và trân trọng những thứ mà mình đang có. Chỉ khi bạn tin tưởng vào chính mình bản thân mình thì lúc đó bạn mới có sức để chiến thắng cuộc hành trình săn học bổng dài hơi.

Xin học bổng du học ngày đã càng trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Hy vọng bài viết trên của chúng tôi giúp bạn giải đáp thắc mắc câu hỏi: “Xin học bổng du học có khó không?” và có thêm kinh nghiệm xin học du học. Nếu như có bất cứ thắc mắc gì về học bổng cũng như các câu hỏi như: xin học bổng du học ở nước nào dễ nhất, các ngành được cấp học bổng du học… hãy liên hệ với HA Abroad qua Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.