DU HỌC ANH NGÀNH LUẬT – NHỮNG ĐIỀU BẠN CẦN BIẾT

Cập nhật vào 09:34 17/04/2020

Nếu được hỏi giữa Mỹ, Úc, Canada và Anh thì nên chọn quốc gia nào để du học luật? HA Abroad xin trả lời rằng nên du học Anh ngành Luật. Luật là một trong các nhóm ngành đào tạo thu hút nhiều rất nhiều các bạn học sinh, sinh viên lựa chọn khi du học Anh. Hàng năm có tới 18.000 sinh viên đăng ký theo học hơn 1500 khóa học luật tại nơi đây. Hãy cùng theo dõi bài phân tích ngành Luật tại Anh dưới đây của HA Abroad để có câu trả lời.

Lý do nên du học Anh ngành Luật

Lý do nên du học Anh ngành Luật

Lý do nên du học Anh ngành Luật

Trở thành luật sư quốc tế với thời gian ngắn nhất

Cũng giống như ngành Y, để trở thành luật sư quốc tế không hề đơn giản. Ở các quốc gia khác như Mỹ, Canada, bạn phải mất 7 năm trở lên để học và vượt qua tất cả các kỳ thi cấp bằng và chứng chỉ để làm việc với tư cách là một luật sư chuyên nghiệp. Trong khi đó, du học Anh ngành Luật với đặc thù của nền giáo dục, chỉ cần 3 – 4 năm để lấy bằng Cử nhân Luật và thêm 2 – 3 năm nữa để trở thành Luật sư.

Nếu bạn muốn trở thành luật sư ở Vương quốc Anh, bạn cần có 6 năm học vấn và kinh nghiệm làm việc:

 • 3 năm học Đại học
 • Khóa học thực hành pháp lý một năm (legal Practice Course)
 • 2 năm kinh nghiệm trong một công ty luật được cấp phép.

Nếu bạn có bằng cấp từ một chuyên ngành khác và muốn trở thành cố vấn pháp lý:

 • Bạn sẽ cần phải hoàn thành khóa đào tạo chuyển đổi kéo dài một năm để lấy bằng luật trước khi hành nghề luật sư 
 • Khóa học thực hành pháp lý một năm (legal Practice Course)
 • Làm việc trong một công ty luật trong 2 năm để trở thành một luật sư.

Nếu bạn muốn trở thành người kiện tụng:

 • Bạn cũng cần 3 năm học đại học
 • 1 năm đào tạo  nghiệp vụ (Khóa đào tạo nghiệp vụ bar)
 • Và 1 năm thực tập trong công ty luật dưới sự chỉ đạo của người tranh tụng. 
 • Và cũng như với cố vấn pháp lý, bạn cũng cần một năm học chuyển đổi nếu bạn tốt nghiệp chuyên ngành không liên quan đến luật.

Có thể thấy, so với các quốc gia khác, thời gian trở thành Luật sư ở Anh được rút ngắn đáng kể.

Kiến thức chuyên môn cao kết hợp với thực hành thực tế

Anh là quốc gia có hệ thống luật pháp phát triển lâu đời, được nhiều nước trên thế giới xây dựng hệ thống pháp luật theo cấu trúc pháp luật Anh. Hầu hết, hệ thống án lệ quốc tế đồ sộ đều diễn ra ở quốc gia này. Hơn nữa, một phần tư các vụ tranh chấp quốc tế áp dụng tiền lệ đã được xét xử ở đây. 

Nếu bạn đang theo học Luật quốc tế tại Vương quốc Anh, bạn sẽ có cơ hội tham gia vào các vụ kiện tụng quốc tế. Các phòng xử án giả thường xuyên được thiết lập để bạn có cơ hội trau dồi kỹ năng và học tập với các luật sư nổi tiếng thế giới.

Ngoài ra, các trường Đại học tại Anh cũng tạo điều kiện cho sinh viên tham gia thực tập tại các công ty luật danh tiếng thế giới. Nâng cao kỹ năng và khả năng cạnh tranh nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp.

Trở thành luật sư quốc tế với mức lương cao

Cũng như ngành y dược, sinh viên chuyên ngành luật được trả lương rất cao. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường và tìm được việc làm, bạn có thể đạt mức lương 54.000 GBP/năm, cao gấp đôi so với các ngành nghề khác.  

Nếu bạn có  5-10 năm kinh nghiệm, bạn có thể đạt 100.000 GBP/năm. Thu nhập của bạn sẽ cao hơn nhiều so với tính theo từng trường hợp, tùy thuộc vào mức án phí mà các bên đồng ý trả và theo đuổi vụ việc. Ngoài ra, nếu bạn không làm trong ngành luật, bạn cũng có thể trở thành cố vấn pháp lý. Khung pháp lý ở các công ty khác với mức lương khá hấp dẫn,….

Có thể thấy, du học Anh ngành Luật mở ra cánh cửa nghề nghiệp và việc làm hơn bao giờ hết. Do đó, yêu cầu đầu vào và xin visa du học Anh cũng tương đối khó. 

Chương trình đào tạo du học Anh ngành Luật

Các môn học của ngành Luật được giảng dạy trong chương trình có thể khác nhau tùy vào tổ chức cung cấp khóa học. Trong nghiên cứu Luật, các trường sẽ chú trọng vào các khía cạnh khác nhau của việc vận hành luật. Đi kèm theo đó là tích cực tiến hành công tác thực hành với những tình huống thực tế, đồng thời khuyến khích sinh viên chủ động tìm hiểu, khám phá và trải nghiệm những mặt khác nhau của luật pháp.

Chương trình Nội dung chi tiết
Bachelor of Law – LLB Chương trình đào tạo thường kéo dài 3 năm.
Master of Law – LLM Khóa học kéo dài 1 năm, nhiều trường có khóa học thạc sĩ 2 năm với 1 năm thực tập.
Graduate LLB Khóa học cấp tốc để đăng ký chương trình sau đại học ngành luật sau khi hoàn thành chương trình đào tạo cử nhân.
Graduate Diploma in Law – GDL Chương trình đào tạo 1 năm dành cho sinh viên tốt nghiệp đại học các ngành không liên quan đến luật.
Legal Practice Course – LPC Khóa thực hành pháp lý bắt buộc thường kéo dài 1 năm để trở thành luật sư tư vấn.
BPTC – Bar Professional Training Course Chương trình đào tạo chuyên nghiệp bắt buộc đối với luật sư biện hộ. Thời gian thường kéo dài 1 năm.
Qualified Lawyer Transfer Scheme – QLTS Khóa học chuyển đổi luật bắt buộc dành cho luật sư tại các quốc gia khác muốn trở thành luật sư tại Anh. Chương trình được dùng để thay thế cho kỳ thi Qualified Lawyers Test (QLTT).

Sinh viên du học Anh Quốc ngành Luật phải trải qua 7 môn học cơ bản và gần như bắt buộc là: Luật đất đai, Luật hiến pháp, Luật hình sự, Luật dân sự, Luật hợp đồng, Luật tín thác, Luật Liên minh Châu Âu. Các sinh viên tốt nghiệp nơi đây được miễn thi đối với kì thi Sát hạch Nghề nghiệp Phổ thông.

Đối với các bạn bắt đầu học chuyên ngành năm hai cần 2 năm để học hết các học phần. Năm 3, các bạn có thể học Luật ở nước ngoài để có cái nhìn cận cảnh việc vận hành hệ thống luật khác. Các bạn sinh viên sẽ được đánh giá kết quả học tập thông qua các bài thi cuối năm học. Điều này đồng nghĩa với việc xem xét sinh viên có thể tiếp tục theo chương trình học hay không.

Tóm lại, học Luật tại Anh Quốc là một quá trình vô cùng khắt khe và ác liệt. Các kỳ thi là lúc quyết định tương lai tiếp theo của các bạn sinh viên, bắt buộc điểm số của kỳ thi phải nằm ở mức 80% trở lên thì mới đủ điều kiện học tiếp kỳ học sau. Việc sinh viên Luật ra trường muộn gần như là một điều hoàn toàn bình thường khi đi du học Anh.

Điều kiện đầu vào du học Anh ngành Luật

Do sự khác biệt về hệ thống giáo dục, để học bậc Cử nhân tại Vương quốc Anh, đối với học sinh tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, các bạn sẽ cần học thêm một năm dự bị Đại học trước khi vào Đại học Luật.

Điều kiện đầu vào du học Anh ngành Luật

Điều kiện đầu vào du học Anh ngành Luật

Lộ trình 1: Đối với học sinh THPT ở Việt Nam, bạn phải học 1 năm trước khi nộp đơn vào đại học, sau đó bạn tham gia kỳ thi LNAT (Kỳ thi thực thi pháp luật quốc gia). Sau đó gửi kết quả học tập và thi của bạn đến trường bạn muốn theo học.

Lộ trình 2: Du học bậc THPT tại Vương quốc Anh, bạn chỉ cần làm bài kiểm tra LNAT, sau đó gửi kết quả học tập và kết quả thi về trường mà bạn muốn theo học.

Ngoài ra, bạn phải đáp ứng một số yêu cầu thiết yếu khác dưới đây:

 • A-Levels Test: AAA
 • Bằng Tú tài quốc tế (IB) : 36 điểm
 • Trình độ ngoại ngữ: IELTS 6.0 – 7.0 (Tùy vào chương trình đào tạo)

Là một ngành học khó đòi hỏi học sinh phải có trình độ đầu vào cao. Tuy nhiên, Luật vẫn là một môn học cực kỳ hấp dẫn đối với sinh viên quốc tế muốn du học tại Vương quốc Anh.

Hơn nữa, cũng giống như Y Dược, chuyên ngành này cũng ưu tiên 80% chỉ tiêu cho sinh viên trong nước và 20% cho sinh viên quốc tế. Để ứng tuyển Luật, bạn cần xây dựng hồ sơ theo dõi và nộp hồ sơ sớm.

Chi phí khi du học tại Anh là bao nhiêu?

Chi phí du học phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung là tùy thuộc vào việc lựa chọn ngành học và danh tiếng của trường Đại học. Thông thường, học phí quốc tế cho các khóa học luật bậc Cử nhân ở Vương quốc Anh dao động từ 12.000 đến khoảng 20.000 bảng Anh mỗi năm học. 

Mặt khác, học phí bậc sau Đại học cao hơn nhiều. Học phí quốc tế cho một  bằng LLM ở Vương quốc Anh dao động từ 14.000 – 30.000 GBP tương đương 429 – 919 triệu đồng.

Chi phí sinh hoạt tại Vương quốc Anh dao động từ 9.000 – 11.000 GBP/năm, tương đương 274-335 triệu đồng mỗi năm.

Độ dài khóa học Luật tại Anh

So với việc học luật ở các nước như Hoa Kỳ và Canada, Vương quốc Anh cung cấp một trong những con đường ngắn nhất để trở thành luật sư. Thông thường, bạn sẽ phải đi theo một con đường như dưới đây để có thể trở thành luật sư ở Anh:

 • Lấy bằng đại học Luật (LLB) ba năm ở Vương quốc Anh hoặc bằng Đại học trong bất kỳ chủ đề nào khác, sau đó là khóa học chuyển đổi pháp lý
 • Hoàn thành Khóa học Thực hành Pháp lý (LPC) kéo dài một năm
 • Đào tạo dựa trên  thực hành (hợp đồng đào tạo) kết hợp với khóa học kỹ năng nghề –  toàn thời gian hai năm
 • Một lộ trình khác mà bạn có thể chọn là tham gia khóa học LLM (Thạc sĩ Luật) hoặc khóa học sau đại học, tiếp theo là GDL (Văn bằng Luật) và LPC (Khóa học Thực hành về Luật).

Triển vọng nghề nghiệp du học Anh ngành Luật

Luật có thể không phải là khóa học được tìm kiếm nhiều nhất đối với giới trẻ, nhưng nó vẫn có sức hút và sự tinh tế. Luật pháp và cải cách luật pháp là nền tảng của tất cả các hoạt động xã hội lớn và tầm quan trọng của nó sẽ không bao giờ giảm sút.

Triển vọng nghề nghiệp du học Anh ngành Luật

Triển vọng nghề nghiệp du học Anh ngành Luật

Học luật cho phép bạn tiếp cận với nhiều cơ hội nghề nghiệp. Bạn có thể trở thành luật sư, công chứng viên, thẩm phán, nhà tư vấn hoặc làm việc trong lĩnh vực pháp lý. Bạn cũng sẽ có cơ hội làm việc cho các nhà tuyển dụng nổi tiếng như các công ty luật uy tín, chính phủ và các tập đoàn quốc tế. 

Dưới đây là một số  nghề nghiệp bạn có thể theo đuổi sau khi tốt nghiệp:

 • Luật sư: 63,466 GBP ~ 1 tỷ 944 triệu VNĐ
 • Nhân viên thi hành pháp luật: 28,068 GBP ~ 860 triệu VNĐ
 • Thẩm tra viên: 26,949 GBP~ 825 triệu VNĐ
 • Thẩm phán: 23,625 GBP ~ 723 triệu VNĐ

Các trường đào tạo ngành Luật tốt tại Anh

Theo thống kê có khoảng 190 trường đào tạo ngành Luật ở Anh, ở bài viết này chúng tôi sẽ kể tên 1 số trường có chương trình đào tạo nổi tiếng.

STT TÊN TRƯỜNG BẬC HỌC SỐ KHÓA HỌC
1 Đại học East Anglia (UEA) hạng 192 thế giới Từ cao đẳng đến Tiến sĩ 10 khóa học ngành Luật
2 Đại học Bangor Cử nhân 1 khóa học ngành Luật
3 Đại học Brunel Từ cao đẳng đến Tiến sĩ 16 khóa học ngành Luật
4 Đại học Bristol Từ cao đẳng đến Tiến sĩ 17 khóa học ngành Luật
5 Đại học Leeds Từ cao đẳng đến Tiến sĩ 22 khóa học ngành Luật
6 Đại học Leicester Từ cao đẳng đến Tiến sĩ 18 khóa học ngành Luật
7 Đại học Lincoln Từ cao đẳng đến Tiến sĩ 10 khóa học ngành Luật
8 Đại học Cambridge Từ cao đẳng đến Tiến sĩ 22 khóa học ngành Luật
9 Đại học Oxford Từ cao đẳng đến Tiến sĩ 19 khóa học ngành Luật

Có thể nói, du học Anh ngành Luật là một trong những chuyên ngành sang chảnh nhất. Do yêu cầu đầu vào cao, cơ hội việc làm tốt và  học phí cũng tương đối đắt so với các nước. Tuy nhiên, có bằng luật ở Anh đồng nghĩa với việc mở ra cơ hội việc làm trên khắp thế giới. Do hệ thống luật quốc tế được xây dựng và phát triển từ tiền lệ và hệ thống luật của Anh rất rộng.

Nếu bạn muốn tìm hiểu thông tin về du học Anh ngành Luật thì hãy liên hệ HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.