DU HỌC ANH NGÀNH Y KHOA – NGÀNH NGHỀ TRIỂN VỌNG

Cập nhật vào 09:26 08/10/2022

Theo thống kê của QS World University Rankings, Vương quốc Anh sở hữu hơn 100 trường Đại học được đánh giá là có chất lượng giảng dạy hàng đầu về nhóm ngành Y khoa. Vì thế, lựa chọn du học Anh ngành Y khoa sẽ giúp bạn sở hữu tấm bằng danh giá và mở rộng tương lai nghề nghiệp.

Lý do nên du học Anh ngành Y khoa

Lý do nên du học Anh ngành Y khoa

Lý do nên du học Anh ngành Y khoa

Du học Anh ngành Y khoa sẽ mang đến cho bạn điều kiện học tập tốt nhất, cũng như hệ thống các trường Đại học luôn nằm trong top 100 thế giới. 

Tại Vương quốc Anh, những cơ quan chuyên môn uy tín như Hội đồng Y khoa (GMC) và Hội đồng Nha khoa (GDC) giám sát chặt chẽ các chương trình đào tạo, đảm bảo rằng bạn sẽ được học tập trong những môi trường tốt nhất và uy tín nhất.

Với chương trình giảng dạy được thiết kế thông minh và phù hợp với thực tế đang thay đổi của ngành y tế trên toàn thế giới, kết hợp với giờ thực hành và vị trí làm việc trong các tổ chức y tế, sinh viên có thể có được cái nhìn tốt hơn về ngành, có cơ hội áp dụng lý thuyết hàn lâm vào công việc. Qua đó đảm bảo rằng sinh viên tốt nghiệp là những ứng viên tiềm năng cao cho thị trường việc làm  cạnh tranh cao hiện nay.

Ngoài ra, có rất nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên Y khoa tại đây, ví dụ như bạn có thể làm việc cho Dịch vụ Y tế Quốc gia Vương quốc Anh (NHS). Với hơn một triệu nhân viên và là tổ chức lớn nhất ở Châu Âu, NHS là mô hình cho hệ thống y tế công cộng toàn cầu.

Một số chương trình học tiêu biểu du học Anh ngành Y khoa

Một số chương trình học tiêu biểu du học Anh ngành Y khoa

Chương trình học tiêu biểu du học Anh ngành Y khoa

Về các khóa học nghề tại Vương quốc Anh, bạn có thể tìm thấy bằng BTEC (Hội đồng Giáo dục Công nghệ và Kinh doanh) về chăm sóc, nghiên cứu sức khỏe, khoa học y tế và dịch vụ dược.

Bạn cũng có thể tham gia các khóa học kéo dài hai năm để trở thành bác sĩ nhãn khoa và tham gia các khóa học chứng chỉ hoặc văn bằng được chứng nhận bởi CACHE, Hội đồng Công nhận về Chăm sóc và Giáo dục Trẻ em.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tham gia các khóa học Chứng chỉ / Văn bằng Quốc gia Nâng cao (HNC / HND) và hơn 200 khóa  học Đại học liên quan đến y đa khoa. 

Có 13 trường đại học chuyên khoa ở Vương quốc Anh, nơi bạn có thể theo học để trở thành một nha sĩ. Hơn nữa, để trở thành điều dưỡng viên, hộ sinh, bạn còn có thể tham khảo các khóa học ở hàng chục trường Đại học, Cao đẳng trên cả nước.

Lựa chọn 1: Tham gia khóa học A-level đúng chuyên ngành

A level là chương trình chuẩn quốc gia tại Vương quốc Anh với chất lượng đào tạo được công nhận trên toàn thế giới. Chương trình Tú tài 2 năm (có chương trình 1 năm cấp tốc) dành cho học sinh từ 16 tuổi trở lên. Dưới A level, sinh viên sẽ chọn chuyên ngành  mong muốn tại thời điểm đăng ký  và  tập trung vào 3-4 môn học chính cho chuyên ngành đó. Đối với ngành Y, các môn học quan trọng sẽ là Sinh – Hóa – Lý – Toán. Trên thực tế, A-levels là một lựa chọn tuyệt vời để cung cấp nền tảng cho khóa học Đại học của sinh viên.

Đối với sinh viên tốt nghiệp chương trình A-levels, bạn sẽ có lịch đăng ký học như sau:

 • Khi bắt đầu năm 2 của chương trình A-level, học sinh sẽ bắt đầu  đăng ký xét tuyển vào các trường đại học thông qua Hệ thống Tuyển sinh Đại học và Cao đẳng (UCAS) – hệ thống tuyển sinh chung cho tất cả các trường Đại học  của Vương quốc Anh.
 • Hồ sơ sẽ bao gồm các giấy tờ tùy thân, kết quả học tập và chứng chỉ ngoại ngữ của học sinh. Thông thường, hạn nộp hồ sơ vào các trường Y là ngày 15 tháng 10 năm trước.

Các trường sẽ xem xét hồ sơ và đơn đăng ký của từng học sinh sau đó mời học sinh tham gia phỏng vấn. Tùy theo chính sách tuyển sinh của từng trường mà buổi phỏng vấn có thể diễn ra từ 1 đến 3 lần.  Do thời điểm nộp hồ sơ, sinh viên chưa hoàn thành khóa học A-level nên sau khi vượt qua vòng phỏng vấn, trường sẽ cấp cho  sinh viên Thư mời nhập học có điều kiện (Conditional Acceptance Letter) – với nội dung chính là trường chấp nhận  sinh viên phải theo học. với một điều kiện nhất định (thông thường điều kiện này là sinh viên phải tốt nghiệp khóa A-level với số điểm yêu cầu của trường).

Lựa chọn 2: Tham gia khóa học Tú tài Quốc tế (International Baccalaureate – IB)

Tú tài quốc tế (IB), tương tự A-levels, cũng là một chương trình 2 năm dành cho học sinh THPT. Tuy nhiên, khi bạn học chương trình Tú tài, 6 môn học được học theo 6 nhóm môn học khác nhau, mang đến cho bạn kiến ​​thức đầy đủ về nhiều mặt, được đánh giá là khó hơn nhưng toàn diện hơn A-levels vì nó yêu cầu chương trình học về nhận thức (Theory of Knowledge) hoặc tham gia các hoạt động cộng đồng/thể thao…

Quy trình đăng ký để lấy bằng Cử nhân từ các khóa học IB tương tự như các khóa học A-levels.

Lựa chọn 3: Tham gia khóa học Dự bị Đại học

Chương trình Dự bị Đại học là chương trình một năm được cung cấp và thiết kế theo chương trình đào tạo của từng trường đại học. Chương trình này dành cho học sinh từ 17 tuổi trở lên và phù hợp với học sinh hết lớp 11 hoặc lớp 12 tại Việt Nam. Trong quá trình học, các bạn sẽ học 3-4 môn cơ bản bổ sung với trọng tâm kiến thức ngành Y sẽ học ở bậc Cử nhân. Thông thường, sinh viên sẽ chọn học Dự bị ngành Y tại Đại học St Andrews hoặc các tổ chức quốc tế INTO. Sau đó, chuyển sang khóa học lấy bằng Y Khoa.

Sinh viên muốn học bằng Thạc sĩ ngành Y ở Vương quốc Anh thường được yêu cầu tham gia các khóa học Dự bị trước Thạc sĩ để có nền tảng kiến ​​thức vững chắc hơn cho các nghiên cứu sau Đại học của họ. Trường sẽ chỉ nhận những ứng viên có bằng Cử nhân bốn năm trong một lĩnh vực liên quan.

Sinh viên tốt nghiệp trong lĩnh vực Khoa học Y sinh (Biomedical Sciences), Sinh hóa (Biochemistry), Khoa học Sức khỏe (Health Sciences) và những lĩnh vực liên quan có đủ điều kiện đăng ký Chương trình sau Đại học về Y Dược (Graduate Entry Medicine) kéo dài trong 3 năm.

Lưu ý:

 • Sinh viên có thể lựa chọn theo học lấy bằng “Intercalated Degree” trong 1 năm (vào giữa năm học thứ 4 và thứ 5), nghĩa là học thêm một năm nữa để nhận thêm một bằng, có thể là BA (Cử nhân Nghệ thuật – Bachelor of Arts), BSc (Cử nhân Khoa học – Bachelor of Sciences), MMedSec (Thạc sĩ Khoa học Y dược) hoặc BMedSci (Cử nhân Khoa học Y dược – Bachelor of Medical Sciences) theo chuyên ngành liên quan đến Y.
 • Sau khi hoàn thành chương trình Đại học, sinh viên  chuyển tiếp sang chương trình đại cương hai năm (đây là khóa học giáo dục Y khoa tổng quát kết hợp giữa công việc và giáo dục) và đăng ký với GMC (Hội đồng Y khoa Tổng quát) để được phép làm việc trong ngành y tế. Sau khi hoàn thành giai đoạn này, hầu hết sinh viên hoặc học y khoa tổng quát (GP) trong 3 năm hoặc dành 5-8 năm học nội trú.

Yêu cầu đầu vào du học Anh quốc ngành Y khoa

Bậc Đại học

Điểm số trung bình tốt nghiệp THPT quyết định việc nhập học vào các trường Y khoa của Vương quốc Anh. Thông thường bạn phải đạt điểm cao trong những môn như Tiếng Anh, Toán, Hóa, Sinh. 

Học lực:

 • Với học sinh tốt nghiệp THPT thông thường: GPA khá giỏi trở lên (Điểm số cao ở các môn: Tiếng Anh, Toán, Hóa, Sinh)
 • Với học sinh tốt nghiệp chương trình A level: đạt điểm số AAA/AAB trở lên (Điểm số cao đối với các môn Sinh, Toán, Hóa)
 • Với học sinh tốt nghiệp chương trình IB: đạt điểm số 36 hoặc là 38 trở lên.

Ngoại ngữ: IELTS 6.5 – 7.0 trở lên hoặc có trình độ tương đương.

Đại học Cambridge, Đại học Oxford, Đại học Manchester, UCL và Đại học Hoàng gia London cũng yêu cầu sinh viên làm bài kiểm tra Y sinh BMAT.

Nếu không đáp ứng các yêu cầu nhập học, bạn sẽ cần phải hoàn thành các khóa học Dự bị từ một đến hai năm để vào học chương trình Cử nhân tại một trường Đại học.

Bậc sau Đại học

Để du học Anh ngành Y khoa, bạn cần tham khảo khóa học Thạc sĩ nâng cao hoặc chương trình MPhil, MD hoặc PhD.

Nhìn chung, hai yêu cầu cơ bản đối với việc đăng ký nhập học ngành Y khoa bậc Sau Đại học tại Vương quốc Anh là:

 • Học lực: Tốt nghiệp Cử nhân chuyên ngành Y khoa loại khá giỏi trở lên
 • Ngoại ngữ: Chứng chỉ IELTS 7.0 trở lên hoặc có trình độ tương đương (chẳng hạn chứng chỉ của Cambridge)
 • Có 2 năm kinh nghiệm làm việc trở lên.

Cơ hội nghề nghiệp du học Anh ngành Y khoa

Cơ hội nghề nghiệp du học Anh ngành Y khoa

Cơ hội nghề nghiệp du học Anh ngành Y khoa

Bất cứ ai theo học ngành y cũng cần lưu ý trước rằng quá trình học sẽ dài hơn và khó hơn, rất cởi mở cho  sinh viên tốt nghiệp  y khoa. Sinh viên tốt nghiệp Trung cấp/Cao đẳng có thể làm việc trong lĩnh vực Y sĩ, Y tá, Điều dưỡng. Sinh viên tốt nghiệp Cử nhân có thể làm nhiều chuyên ngành liên quan. Ngoài làm việc tại các bệnh viện, bạn cũng có thể mở các phòng khám tư nhân/nhà thuốc tư nhân khác… để phát triển sự nghiệp.

Sinh viên y khoa có thể nộp đơn xin việc lên đến 60 đầu việc hoặc hơn sau khi tốt nghiệp, tùy thuộc vào lĩnh vực nghiên cứu của họ. Các khoa của ngành Y đó là: 

 • Gây mê
 • Đa khoa
 • Dược
 • Bệnh lý học
 • Tâm thần học
 • X-quang
 • Phẫu thuật

Vì y học là một ngành nghề rộng lớn, nó không chỉ bao gồm bác sĩ mà còn bao gồm các kỹ sư, dược sĩ và nhà nghiên cứu y tế. Hầu hết sinh viên Y khoa tìm được việc làm trong vòng sáu tháng sau khi tốt nghiệp.

Cơ hội làm việc tại Anh

Ngành công nghiệp chăm sóc sức khỏe của Vương quốc Anh hiện đang cần một lực lượng lao động lớn, đặc biệt là khi nước này phải đối mặt với tình trạng thiếu bác sĩ trong bối cảnh các trường hợp gia tăng hậu Brexit. Do đó, sau khi hoàn thành chương trình đào tạo y khoa chuyên nghiệp, sinh viên sẽ tìm thấy nhiều cơ hội ở lại Vương quốc Anh và làm việc trong các lĩnh vực và chuyên môn tương ứng.

Mức thu nhập của y, bác sĩ tại Vương quốc Anh trung bình là £47,500.

Cơ hội làm việc ở Việt Nam

Việt Nam hiện đang thiếu bác sĩ có trình độ chuyên môn nhiều năm kinh nghiệm trong các bệnh viện lớn nhỏ. Vì vậy, Việt Nam luôn mở rộng cánh cửa du học cho thế hệ trẻ, những người mang lại kiến ​​thức chuyên sâu và sự mới mẻ cho việc điều trị và chăm sóc sức khỏe của công dân nước mình.

Các trường đào tạo ngành Y khoa hàng đầu tại Anh

Các trường đào tạo ngành Y khoa hàng đầu tại Anh

Trường đào tạo ngành Y khoa hàng đầu tại Anh

Theo Hội đồng Anh, có khoảng 30 trường y tại Vương quốc Anh, trong đó có 4 trường đại học được thành lập gần đây (Đại học East Anglia, Trường Y Hull York, Trường Brighton and Sussex Medical School và Trường Y Peninsula).

Ngoài ra, các trường Đại học tốt nhất ở Vương quốc Anh để giảng dạy Y khoa cũng có mặt trong danh sách của SI-UK gồm:

Trên đây là tất tần tật thông tin du học Anh ngành Y khoa mà HA Abroad đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành nghề danh giá này tại Anh. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về du học xứ sở sương mù hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Anh chi tiết nhất.