DU HỌC SINH ÚC ĐƯỢC Ở LẠI TỚI 6 NĂM SAU KHI TỐT NGHIỆP

Cập nhật vào 08:22 10/03/2021

Bạn đang có ý định du học xứ sở Kangaroo? Bạn mong muốn được học tập và định cư lâu dài tại đây? Vậy bạn đã biết gì về xu hướng chuyển từ các thành phố lớn tới các Đại học ở vùng Regional chưa? Cùng HA Abroad khám phá ngay qua bài viết dưới đây để có cơ hội ở lại Úc lên tới 6 năm sau khi Tốt nghiệp, cũng như được cộng thêm 5 điểm khi tính điểm định cư tại nhiều khu vực khác nhé!

Xu hướng Regional là gì?

Bộ di trú Chính phủ Úc vừa quyết định sẽ tăng số lượng Regional visa (visa các loại) từ 23,000 lên 25,000 suất. Với 2000 lượt Visa được tăng thêm này đã phần nào chứng tỏ quyết tâm của chính phủ xứ Kangaroo khi đưa ra các chính sách khuyến khích các bạn du học Úc đến các vùng này học.

Xu hướng Regional là gì?

Xu hướng Regional là gì?

Có thể xem đây là một cơ hội vô cùng tốt dành cho những ai đang mong muốn định cư Úc mà chưa biết phải làm như thế nào, bởi tất cả Ở lại Úc làm việc sau khi học tại các thành phố thuộc vùng Regional sau khi tốt nghiệp sẽ được ở lại làm việc và định cư tại Úc tới 3 – 5 năm hoặc là 4 – 6 năm, tùy theo bậc học từ Đại học đến Tiến sĩ.

Các thành phố lớn như là Melbourne và Sydney ngày càng trở nên đông đúc và tắc nghẽn. Do đó, vào tháng 11/2019, Chính phủ Úc đã đưa ra chính sách liên quan đến khái niệm “regional” nhằm giúp tăng dân số ở những khu vực không đông dân cư. Hơn nữa, chính phủ Úc thực hiện điều này để có thể thúc đẩy nền kinh tế trong khu vực, cũng như tăng số lượng người có kỹ năng chuyên môn.

Tất cả các khu vực, thành phố thuộc nước Úc (ngoại trừ các thành phố lớn là Brisbane, Sydney và Melbourne) được phân loại là regional, là những khu vực được chỉ định cho mục đích di cư.

Ưu điểm khi học tại Regional

Chắc hẳn sẽ có nhiều người đang lo ngại regional sẽ là ở những khu vực vắng vẻ, xa xôi, kém phát triển, nhưng thực tế thì điều này không hoàn toàn giống như các bạn nghĩ. Bởi vì regional nằm trong những dự án phát triển kinh tế và giáo dục trọng điểm của Chính phủ Úc.

Mặc dù nhiều người bị thu hút bởi những thành phố lớn, nhưng cũng có rất nhiều bạn sinh viên lại yêu thích những thành phố, khu vực thuộc regional, điển hình như là Adelaide, Canberra, Gold Coast, Perth,… Và các bạn biết không, hầu hết các trường Đại học ở Úc đều có học xá tọa lạc tại những thành phố thuộc regional đấy.

Du học Úc tại khu vực Regional có rất nhiều ưu điểm như sau:

Cơ hội ở lại Úc đến 6 năm sau khi đã tốt nghiệp

Du học Úc được ở lại bao lâu ngoài việc cho phép các bạn sinh viên quốc tế ở lại từ 2 – 4 năm sau khi đã tốt nghiệp tùy vào chương trình học, thì các bạn đã tốt nghiệp từ những trường thuộc vùng regional sẽ được tạo điều kiện để kéo dài visa làm việc ở Úc sau tốt nghiệp (subclass visa 485 – Post Study Work Stream) theo chính sách mới và có hiệu lực từ ngày 16/11/2019.

Cơ hội ở lại Úc đến 6 năm sau khi đã tốt nghiệp

Cơ hội ở lại Úc đến 6 năm sau khi đã tốt nghiệp

Nếu như các bạn đã hoàn thành ít nhất một bằng cấp từ cử nhân trở lên, đồng thời sinh sống và học tập ở một khu vực thuộc regional của Úc, thì các bạn không chỉ được cộng thêm 5 điểm cho visa tay nghề và tính điểm định cư, các bạn còn có thể đủ điều kiện để có thêm 1 – 2 năm ở lại theo visa 485.

Chính phủ Úc đã phân loại các thành phố, khu vực thuộc nước Úc thành 3 loại với chính sách làm việc như sau:

  • Loại 1 – Major Cities: gồm những thành phố lớn là Brisbane, Sydney và Melbourne. Các thành phố này không nằm trong diện regional của Úc. Do đó, chính sách ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp dành cho các bạn du học sinh vẫn giữ nguyên: Cử nhân và thạc sĩ (coursework) – 2 năm; Thạc sĩ nghiên cứu (research) – 3 năm; Tiến sĩ – 4 năm.
  • Loại 2 – Cities and Major Regional Centres: gồm những thành phố và khu vực trung tâm: Adelaide, Gold Coast, Sunshine Coast, Perth, Canberra, Geelong và Hobart, Newcastle/Lake Macquarie, Wollongong/Illawarra. Các bạn du học sinh sẽ được ở lại thêm 1 năm cho visa 485. Cụ thể như sau: Cử nhân và Thạc sĩ (coursework) – 3 năm; Thạc sĩ nghiên cứu (research) – 4 năm; Tiến sĩ – 5 năm.
  • Loại 3 – Regional Centres and Other Regional Areas: là những vùng khác ngoài những khu vực đã nêu ở trên. Du học sinh sẽ được ở lại thêm 2 năm cho visa 485. Cụ thể như sau: Cử nhân và Thạc sĩ (coursework) – 4 năm; Thạc sĩ nghiên cứu (research) – 5 năm; Tiến sĩ – 6 năm.

Chương trình Học bổng dành riêng cho những trường thuộc “Regional”

Từ cuối năm 2019, Chính phủ Úc đã giới thiệu chương trình học bổng Destination Australia Scholarship nhằm thu hút các bạn sinh viên quốc tế đến học tập tại những khu vực regional. Học bổng trị giá lên đến 15.000 AUD cho mỗi năm, có thể kéo dài đến 4 năm, nhằm giúp hỗ trợ học phí và sinh hoạt phí.

Học bổng này áp dụng cho các bạn sinh viên tham gia một khóa học toàn thời gian từ chứng chỉ bậc IV đến Đại học và sau Đại học. Học bổng này hiện vẫn đang mở đơn chào đón các bạn sinh viên du học Úc năm 2021.

Ngoài ra, Chính phủ Úc và  trường Đại học Deakin đã liên kết với nhau để cung cấp Học bổng Destination Australia. Trị giá học bổng lên đến 15.000 AUD mỗi năm trong suốt chiều dài khóa học ở tại cơ sở Warrnambool.

Chi phí sinh hoạt thấp hơn, cơ hội việc làm cao

Du học Úc tại Regional – những khu vực trọng điểm đang được nước Úc chú trọng phát triển, đồng nghĩa với việc các bạn sẽ có cơ hội việc làm cao hơn. Theo báo cáo gần đây của National Skills Commission, bang Queensland và Tây Úc đang có nhu cầu tuyển dụng cao ở nhiều ngành nghề. Đặc biệt là những lĩnh vực chính thúc đẩy sự tăng trưởng kinh tế của bang như là: Chế biến thực phẩm, Nông nghiệp và Lâm nghiệp, Khai thác mỏ và Xây dựng.

Chi phí sinh hoạt thấp hơn, cơ hội việc làm cao

Chi phí sinh hoạt thấp hơn, cơ hội việc làm cao

Có nhiều ngành nghề các bạn sẽ có điều kiện học tập tốt hơn ở những khu vực regional, ví dụ như là ngành Kỹ thuật khai thác mỏ của trường Đại học Curtin – đứng thứ 2 trên thế giới về chất lượng giảng dạy. Các bạn sẽ học tại cơ sở Kalgoorlie nằm ngay tại trung tâm của ngành khai thác mỏ Goldfields, là regional thuộc loại thứ 3 – nơi mà các bạn được ở lại thêm 2 năm với visa 485.

Bên cạnh đó, trong những khảo sát về chi phí cuộc sống cho thấy, chi phí sinh hoạt ở các thành phố, khu vực thuộc regional thường là thấp hơn so với các thành phố lớn, nhưng chất lượng cuộc sống lại không hề kém cạnh chút nào. Theo thống kê, sinh hoạt phí ở Adelaide thấp hơn 24% so với Sydney, thấp hơn 21% so với Melbourne, đồng thời du học sinh sẽ được hỗ trợ 50% giá vé các loại phương tiện giao thông công cộng. 

Hoặc là nếu như học ở Perth, các bạn sẽ được hỗ trợ 40 – 45% chi phí đi lại bằng phương tiện công cộng, được miễn phí nếu như đi xe bus trong trung tâm thành phố, đồng thời sẽ được trả mức lương cao hơn so với mức lương trung bình của toàn nước Úc ở một số ngành nghề. Chẳng hạn, theo thống kê của au.indeed.com, lương kỹ sư bình quân ở Perth là 102.641 AUD/năm, cao hơn 18% so với mức bình quân của cả nước.

Tận hưởng lối sống chất lượng, nhẹ nhàng

Sinh viên sống và học tập tại các khu vực regional, các bạn sẽ được hưởng lợi từ một lối sống vô cùng thư giãn, trong những thành phố yên tĩnh và ít dân cư hơn các thành phố lớn. Hãy tưởng tượng các bạn có thể đi bơi ở bãi biển hoặc là đi bộ trong thời gian rảnh rỗi giữa các giờ học. Nhiều thành phố ở trong khu vực cũng rất quốc tế, với những lựa chọn giải trí tương tự như những gì các bạn sẽ tìm thấy ở các thành phố thủ đô.

Tận hưởng lối sống chất lượng, nhẹ nhàng

Tận hưởng lối sống chất lượng, nhẹ nhàng

Các thành phố trong regional có cơ sở vật chất và dịch vụ giải trí cũng giống như ở các thành phố lớn (ví dụ như là chăm sóc sức khỏe, địa điểm thể thao, nhà hàng, rạp chiếu phim, quán cà phê, quán bar và khu mua sắm). Vì vậy, các bạn có thể chắc chắn tìm được thấy mọi thứ mình cần. Một trong những điểm khác biệt nữa là các thành phố ở trong khu vực này thoải mái hơn, và các bạn sẽ cảm thấy như thể mình là một phần của cộng đồng, thay vì chỉ là một người nhỏ bé trong một thành phố lớn.

Không chỉ riêng các thành phố lớn như Sydney, Melbourne, hệ thống giao thông công cộng đều được phát triển trên toàn nước Úc. Chưa kể, nhiều trường còn chuẩn bị cả xe bus để phục vụ cho sinh viên, vừa dễ dàng di chuyển giữa những khu học xá, vừa giảm được thiểu tình trạng đông đúc mà sinh viên lại được hưởng rất nhiều ưu đãi. Ở khu vực regional hầu như là không bao giờ tắc nghẽn giao thông như ở những thành phố lớn. Các bạn cũng không phải xếp hàng dài để đến nơi các bạn cần, cho phép các bạn tận hưởng sở thích, mua sắm và ăn uống một cách thoải mái hơn nhiều.

Các trường đại học tiêu biểu tại Regional

Bang Trường đại học Địa điểm
Queensland Đại học James Cook Townsville, Cairns
Đại học Central Queensland Biloela, Bundaberg, Cairns, Emerald, Gladstone, Mackey, Noosa, Rockhampton, Townsville, Yeppoon
New South Wales Đại học Southern Cross Lismore, Coffs Harbour
Đại học Wollongong Wollongong
Đại học Newcastle Newcastle, Central Coast
Victoria Đại học Deakin Geelong, Warrnambool
Australian Capital Territory (ACT) Đại học Canberra Canberra
Đại học Charles Sturt Canberra
Đại học Quốc gia Úc (ANU) Canberra
Nam Úc Đại học Flinders Adelaide
Đại học Nam Úc Adelaide
Đại học Adelaide Adelaide
Tasmania Đại học Tasmania Hobart
Northern Territory Đại học Charles Darwin Darwin
Tây Úc Đại học Edith Cowan Perth
Đại học Tây Úc Perth
Đại học Curtin Perth
Đại học Murdoch Perth

Như vậy, du học và định cư Úc ngày càng trở nên đơn giản nhờ chính sách “Regional” của chính phủ Úc. Hy vọng bài chia sẻ trên đã cung cấp nhiều thông tin Ở lại Úc làm việc sau khi học đầy hữu ích, cũng như tạo động lực để các bạn hiện thực hóa giấc mơ du học xứ sở Kangaroo.

Ngoài ra, nếu có bất cứ thắc mắc gì về du học Úc hay các vấn đề về định cư, hãy gọi ngay cho HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.