DU HỌC ÚC NGÀNH KIẾN TRÚC – CƠ HỘI VIỆC LÀM VÀ ĐỊNH CƯ CAO

Cập nhật vào 10:02 14/08/2022

Kiến trúc đang là một trong những ngành học được rất nhiều bạn học sinh, sinh viên ưa chuộng không chỉ vì tính sáng tạo mà còn rất nhiều điều thú vị khác. Du học Úc ngành Kiến trúc sẽ mở ra cho bạn cơ hội việc làm và định cư xứ sở chuột túi cao. Cùng HA Abroad tìm hiểu ngành học Kiến trúc tại Úc qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan về ngành Kiến trúc

Tổng quan về ngành Kiến trúc

Tổng quan về ngành Kiến trúc

Kiến trúc là một ngành đặc thù, nằm giữa hai lĩnh vực kỹ thuật và nghệ thuật, liên quan đến việc tổ chức thiết kế không gian và lập hồ sơ thiết kế các công trình kiến ​​trúc. Công việc của một kiến ​​trúc sư là thiết kế các tầng, không gian, hình dạng và cấu trúc của các tòa nhà và cung cấp các giải pháp  kiến ​​trúc trong các lĩnh vực xây dựng khác nhau dựa trên nhu cầu thực tế của người sống, vui chơi, làm việc và đi lại.

Những bạn chọn chuyên ngành này sẽ học tốt các môn toán, vẽ và lịch sử. Ngoài các chủ đề chuyên môn, bạn cũng sẽ tìm hiểu lịch sử thiết kế, cách tạo và sử dụng các bản vẽ cho các dự án cá nhân trong tương lai.

Một số môn học khác có thể được giảng dạy trong chương trình là luật, lịch sử văn hóa, công nghệ thông tin và quản lý. Sinh viên trong khoa này được giảng dạy thông qua các bài giảng và các bài tập thiết kế cá nhân. Đặc điểm chính của sinh viên kiến ​​trúc là siêng năng, ham học hỏi về chuyên ngành, đam mê.

Những lý do nên du học Úc ngành Kiến trúc

Những lý do nên du học Úc ngành Kiến trúc

Những lý do nên du học Úc ngành Kiến trúc

Học tập và được trải nghiệm thực tế

Có thể nói, Úc là một trong những nơi khai sinh ra kiến ​​trúc cổ điển của nhân loại, nơi đã thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu về kiến ​​trúc cổ điển và kết hợp những ý tưởng mới. Vì vậy, du học Úc ngành Kiến trúc sẽ là nền tảng kiến ​​thức để bạn có thể lên ý tưởng và phát triển nó đến mức hoàn thiện. Úc có những công trình kiến ​​trúc rất nổi tiếng, như Nhà hát Opera Sydney, Tòa nhà Q1, Tháp Eureka, Cầu Bolt… Nơi đây mang đến một môi trường học tập tốt cho sinh viên kiến ​​trúc, bạn có nhiều cơ hội để đánh giá và hiểu rõ các loại công trình khác nhau.

Làm việc bất cứ đâu trên thế giới và khuyến khích ở lại Úc làm việc

Bằng cấp của Úc được công nhận trên toàn cầu, vì vậy sau khi hoàn thành chương trình học tại Úc, bạn có cơ hội làm việc không chỉ tại Úc mà còn trên toàn cầu. Sinh viên quốc tế có thể tìm kiếm các khóa học từ cấp độ thấp nhất: chứng chỉ trong lĩnh vực này đến cấp độ đại học và sau đại học.

So với Pháp hay một số nước khác, nguồn nhân lực ngành xây dựng của Úc còn hạn chế nên nếu theo học chuyên ngành này, bạn sẽ được khuyến khích ở lại Úc làm việc và đóng góp cho sự phát triển của đất nước sau khi học xong. Hầu hết sinh viên tốt nghiệp ngành kiến ​​trúc ở Úc hoặc điều hành doanh nghiệp của riêng họ hoặc làm việc cho các công ty xây dựng tư nhân, tổ chức thương mại, tổ chức nghiên cứu công,… và các học viện và các cơ quan chính phủ.

Một số chọn theo đuổi sự nghiệp trong các lĩnh vực khác như thiết kế nội thất, thiết kế đồ họa, quản lý xây dựng, thiết kế đô thị, tư vấn, quản lý dự án, thiết kế đồ nội thất, thiết kế đa phương tiện và các lĩnh vực liên quan khác.

Cơ hội định cư cao

Bên cạnh cơ hội việc làm dồi dào, sinh viên du học Úc ngành kiến ​​trúc có khả năng định cư rất cao trên xứ sở chuột túi.

Do số lượng lao động mới trong ngành này ở Úc thấp, đặc biệt là ở các vùng nông thôn, nên các chính sách ưu đãi về việc làm và bố trí cũng được ưu tiên hơn các lĩnh vực kinh tế và xã hội. Như vậy, các kiến ​​trúc sư luôn nằm trong danh sách Danh sách Nhu cầu Di cư (MODL) của Bộ Giáo dục Úc.

Ngoài ra, theo thống kê của chính phủ Úc, lực lượng lao động xây dựng cấp quản lý theo yêu cầu của người nhập cư lên tới 5.460 người, nhưng số lượng người nhập cư hiện tại tương đối ít hơn 90 người. Có thể nói, du học sinh ngành kiến ​​trúc có cơ hội định cư Úc rất lớn.

Cơ hội nghề nghiệp du học Úc ngành Kiến trúc

Cơ hội nghề nghiệp du học Úc ngành Kiến trúc

Cơ hội nghề nghiệp du học Úc ngành Kiến trúc

Triển vọng nghề nghiệp của sinh viên theo học ngành kiến ​​trúc tại Úc được cho là hấp dẫn do môi trường làm việc tốt và thu nhập cao. Công việc trong ngành này rất ổn định, khả năng chuyển đổi và giảm nhân viên trong ngành này hầu như là không có (trừ khi bạn mong muốn chuyển do nhu cầu thăng tiến).

Do số lượng nhân sự mới trong ngành này ở Úc tương đối thấp nên các chính sách ưu đãi về việc làm và định cư cũng được ưu tiên hơn các lĩnh vực kinh tế và xã hội.

Trong Danh sách nhu cầu nhập cư (MODL) do Bộ Giáo dục, Việc làm và Quan hệ Công nghiệp Úc (DEEWR) công bố, lĩnh vực kiến ​​trúc tri thức đóng góp gần 50% các ngành nghề, bao gồm:

  • Kiến trúc sư (Architect)
  • Kỹ sư xây dựng dân dụng (Civil Engineer)
  • Kỹ sư định giá xây dựng (Quantity Surveyor)
  • Kỹ sư cơ khí (Mechanical Engineer)
  • Giám sát kỹ thuật (Surveyor)
  • Thợ lành nghề như: thợ nề (Bricklayer), thợ mộc bàn ghế và trang trí nội thất (Joiner), thợ hàn (Welder), thợ mộc sàn nhà và cốp pha (Carpenter), thợ sơn và trang trí (Painter and Decorator)…

Thu nhập ổn định trong ngành xây dựng khá cao, từ 50.000 – 100.000 AUD / năm, bạn có nhiều sự lựa chọn về doanh nghiệp, cơ sở, tổ chức mà bạn dự định ứng tuyển. Theo Hobsonscoursefinder.com, mức lương khởi điểm cho sinh viên kiến ​​trúc tại Úc là $ 37.169 / năm, đây là mức lương hấp dẫn đối với những sinh viên mới tốt nghiệp.

Tại Việt Nam, bạn cũng có thể nộp hồ sơ vào các công ty tư vấn kiến ​​trúc tại các thành phố lớn (Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng), nơi có nhiều dự án, khu phức hợp giải trí, trung tâm thương mại, khu dân cư cao cấp,… Áp dụng cho các hoạt động bảo tồn tại các thành phố cổ như Hà Nội, Huế và Hội An. Nhiều tổ chức phi lợi nhuận quốc tế tham gia vào các dự án này. Quy hoạch và thiết kế đô thị cũng là một lựa chọn nghề nghiệp phổ biến cho sinh viên tốt nghiệp. Một số sinh viên khác vẫn đang cố gắng “bám trụ” trong lĩnh vực kiến ​​trúc, nhưng lại theo học chuyên ngành  khác như luật sư, kinh tế, báo chí.

Điều kiện du học Úc ngành Kiến trúc

Điều kiện du học Úc ngành Kiến trúc

Điều kiện du học Úc ngành Kiến trúc

Chương trình Cử nhân Kiến trúc ở Úc thường kéo dài từ 3 đến 5 năm. Trong khi đó, các chương trình sau đại học thường kéo dài từ 1 đến 2 năm. Đặc biệt đối với những bạn tốt nghiệp Đại học Việt Nam chuyên ngành Kiến trúc có thể học chương trình Thạc sĩ (2 năm).

Ngoài ra, sinh viên đăng ký tham gia chương trình phải đáp ứng các yêu cầu đầu vào: điểm trung bình tối thiểu 7.0 trở lên (một số trường yêu cầu 8.0 trở lên) và điểm IELTS tối thiểu 6.0 cho mỗi điểm thi phụ.

Ngoài bảng điểm học tập, yêu cầu đầu vào của các trường kiến ​​trúc Úc cũng sẽ có yêu cầu về portfolio – bao gồm cả các bản thiết kế mà bạn đã thực hiện trong quá khứ. Việc nộp hồ sơ như thế nào sẽ tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của từng trường.

Tuy nhiên, nếu bạn kém toán hoặc khoa học, bạn sẽ khó theo kịp các khóa học kiến ​​trúc của Úc. Vì hội họa chỉ là một môn thi đầu vào nên một sinh viên kiến ​​trúc Úc không chỉ phải giỏi hội họa mà còn phải giỏi nhiều thứ khác.

Sinh viên theo học ngành kiến ​​trúc tại Úc cần phải có một số kỹ năng, tùy thuộc vào chuyên ngành của mình để có thể bao quát được nhiều yếu tố của ngành xây dựng. Kiến trúc cũng là một trong những ngành học tồn tại lâu nhất, kéo dài khoảng năm năm ở hầu hết các quốc gia trên thế giới. Ngoài những kỹ năng chuyên sâu cần có để thi công, sắp xếp và trang trí công trình, người kiến ​​trúc sư còn phải thành thạo nhiều kỹ năng khác như: lập kế hoạch, kế toán, đàm phán …

Danh sách các trường Đại học chất lượng đào tạo ngành Kiến trúc tại Úc 

Úc đang là quốc gia sở hữu nhiều trường Đại học có chương trình đào tạo ngành Kiến trúc tốt nhất thế giới. Bạn có thể tìm hiểu thêm về những khoá học ngành Kiến trúc cụ thể dưới đây:

STT Tên trường Vị trí/Tỉnh bang
1 Griffith University Brisbane, Queensland
2 Queensland Universityof Technology Brisbane, Queensland
3 University of Technology Sydney Sydney, New South Wales
4 University of Sydney Camperdown, New South Wales
5 Monash University Melbourne, Victoria
6 Curtin University of Technology Perth, Western Australia
7 RMIT University Melbourne, Victoria
8 Deakin University Melbourne, Victoria
9 University of South Australia Adelaide, South Australia
10 The University of Adelaide Adelaide, South Australia
11 University of Canberra Canberra, Australia Capital Territory

Có thể thấy du học Úc ngành Kiến trúc đang mở ra con đường rộng lớn cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam. Để tìm hiểu thêm về ngành học, trường đào tạo, yêu cầu đầu vào du học Úc ngành Kiến trúc, hãy liên hệ với HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.