DU HỌC NGÀNH Y – CƠ HỘI RỘNG MỞ TƯƠNG LAI

Cập nhật vào 09:32 02/10/2022

Du học ngành Y được biết đến là ngành nghề tiềm năng với nhiều sự lựa chọn cho các bạn sinh viên. Tuy nhiên chi phí, điều kiện, lộ trình du học, cơ hội việc làm vẫn là nỗi băn khoăn lớn. Cùng HA Abroad tìm hiểu thông tin chi tiết ngay trong bài viết dưới đây để có được câu trả lời nhé!

Tổng quan về du học ngành Y

Y học (còn gọi là y học đa khoa) là ngành y học đào tạo các bác sĩ để điều trị các bệnh mãn tính và cấp tính. Ngoài ra, bác sĩ cũng là người người hướng dẫn  bệnh nhân cách phòng bệnh và phục hồi sức khỏe. Bác sĩ sau khi tốt nghiệp là  người có y đức, kiến ​​thức và kỹ năng y tế để đề xuất và tham gia chăm sóc người bệnh.

Tổng quan về du học ngành Y

Tổng quan về du học ngành Y

Việc đào tạo du học ngành Y để trở thành một bác sĩ thường kéo dài trong sáu năm (chia thành 12 học kỳ). Hai năm đầu là các môn đại cương thuộc khoa học tự nhiên và xã hội. Các học kỳ tiếp theo là các khóa học liên quan đến cấu trúc và chức năng của cơ thể con người dưới các tên gọi như giải phẫu, dược học, sinh lý học,miễn dịch học, hóa sinh y học,… Những kiến ​​thức này tuy mang tính hàn lâm nhưng nó giúp học sinh hiểu được các yếu tố gây bệnh cho con người. Kiến thức cơ bản gắn liền với kiến ​​thức y học lâm sàng.

Các môn y học lâm sàng: hồi sức cấp cứu, sản phụ khoa, nhi khoa, nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, pháp y, tâm thần, tai-mũi-họng, răng-hàm-mặt, truyền nhiễm, phục hồi chức năng vận động,… Kiến thức các môn này sẽ giúp sinh viên hiểu rõ hơn về các bệnh  hoặc hội chứng thường gặp theo khoa của bệnh viện, chẳng hạn như lĩnh vực dịch tễ học, giới tính bệnh nhân.

Những tố chất giúp bạn thành công trong ngành Y

Lòng nhân đạo và thương người

Làm một bác sĩ, bạn sẽ phải tiếp xúc với nỗi đau đớn cả về thể xác lẫn tinh thần của bệnh nhân. Nếu không có lòng nhân ái và sự bao dung, bạn không thể đặt mình vào vị trí của bệnh nhân và tận tình cứu chữa họ.

Sự nhẫn nại, kiên trì

Học y bạn sẽ mất khoảng 6 năm để có tấm bằng tốt nghiệp bác sĩ. Một số người học giỏi sẽ được thi 3 năm về bác sĩ nội trú, chuyên khoa I, chuyên khoa II, thạc sĩ, tiến sĩ… Phải mất 9 – 10 năm bạn mới có thể trở thành bác sĩ chuyên khoa với tay nghề vững chắc. Nếu không có sự kiên nhẫn, bạn sẽ không bao giờ đi đến cuối cùng. 

Sự can đảm

Công việc hằng ngày bạn sẽ phải tiếp xúc với máu, các cơ quan và thậm chí cả những thi thể. Nếu  không chuẩn bị tâm lý, bạn có thể  bối rối ngay từ buổi học đầu tiên của lớp giải phẫu.

Khả năng quan sát, phán đoán tốt

Trước bất kỳ hiện tượng bệnh lý nào, bác sĩ luôn phải quan sát. Phán đoán để chẩn đoán bệnh là bước đầu tiên để nghiên cứu ra phương pháp chữa bệnh. Bác sĩ giỏi là người có óc phán đoán, quan sát tốt để đưa ra chẩn đoán chính xác và nhạy bén với bệnh tật.

Sức khoẻ

Tất cả các ngành nghề đều yêu cầu sức khỏe tốt, nhưng sức khỏe tốt là điều rất quan trọng đối với nhân viên ngành y tế. Làm việc trong lĩnh vực này, bạn có thể phải làm việc 24/7, khám và điều trị cho nhiều bệnh nhân, hoặc chuyển xuống tuyến dưới hàng tuần, hàng tháng. Nếu không có đủ sức khoẻ thì có thể bạn sẽ là bệnh nhân tiếp theo đấy.

Chi phí du học ngành Y

Chi phí du học ngành Y sẽ có sự thay đổi tùy thuộc vào từng quốc gia. Tuy nhiên, tổng chi phí nhìn chung như sau:

 • Đối với bậc Đại học: khoảng $4.500 – $6.900/ học kỳ
 • Đối với bậc Cao học: khoảng $9.500 – $15.800/ học kỳ

Điều kiện du học ngành Y

Điều kiện du học ngành Y

Điều kiện du học ngành Y

Với bậc Đại học:

 • Đã tốt nghiệp THPT
 • Có kết quả bài thi đầu vào Đại học
 • Vượt qua vòng phỏng vấn trực tiếp của nhà trường
 • Trình độ ngoại ngữ IELTS đạt chuẩn.

Với bậc Cao học:

 • Có kết quả học tập tốt bậc Đại học (điểm GPA cao)
 • Có điểm MEET (Media Education Eligibility Test) tốt
 • Vượt qua vòng phỏng vấn của trường
 • Có kinh nghiệm làm việc
 • Trình độ ngoại ngữ IELST đạt yêu cầu.

Lộ trình du học ngành Y ở từng quốc gia

Lộ trình du học ngành Y ở từng quốc gia

Lộ trình du học ngành Y ở từng quốc gia

Anh Quốc

Sinh viên quốc tế muốn học tập tại Vương quốc Anh để lấy bằng y khoa thường được yêu cầu hoàn thành chương trình dự bị Đại học tại một trường Đại học. Vì nếu không học khóa học này, bạn không có kiến ​​thức y khoa để thực hành  hoặc nghiên cứu chuyên sâu.

Sau khi hoàn thành bốn năm (cử nhân) trong một lĩnh vực liên quan đến  y tế (y sinh, khoa học sức khỏe, hóa sinh) thì sẽ được các trường xem xét hồ sơ thuận lợi hơn. Ở bậc sau Đại học, các trường được được chia thành nhóm để đào sâu nghiên cứu và nhóm nghiên cứu để hướng dẫn. Do đó, bạn cần xem xét lựa chọn chương trình giảng dạy của hai nhóm này.

Một số trường đào tạo ngành Y nổi tiếng ở Anh:

Mỹ

Con đường vào trường y ở Mỹ khác với các nước châu Âu và châu Á. Các trường Đại học đào tạo chuyên ngành y học ở Mỹ cho phép sinh viên theo đuổi bằng cử nhân (4 năm) trong một lĩnh vực khác ngoài y học (các khóa học khoa học có lợi thế do bạn đã nắm được kiến ​​thức y khoa tổng quát).

Sau đó, sinh viên bắt đầu chương trình dự bị Y Khoa (4 năm) với các hoạt động nghiên cứu hoặc công tác xã hội liên quan đến cứu người. Trong giai đoạn này, sinh viên được thực tập tại bệnh viện với ngạch bác sĩ đa khoa trong hai năm đầu. Hai năm cuối bạn sẽ được thực tập chuyên ngành.

Bạn cũng phải thực hiện các bài kiểm tra USMLE 1 và 2. Trước khi dự định du học Mỹ, bạn nên bắt đầu lập kế hoạch chuẩn bị USMLE của mình. Nếu bạn không có hai chứng chỉ này, bạn sẽ không thể đăng ký vào chương trình ký túc xá. Chương trình Du học Y khoa xem xét sinh viên theo học ngành y sau khi tốt nghiệp.

Thời gian học nội trú là 3 đến 7 năm (tùy thuộc vào ngách ngành y). Bạn cũng phải tham gia kỳ thi USMLE 3 và vượt qua hai cấp độ này trước khi bạn có thể trở thành bác sĩ và được cấp giấy phép hành nghề bác sĩ. Tuy học hành hơi vất vả, nhưng thời gian này bạn nhận được mức lương tối thiểu 40.000 USD/ năm từ bệnh viện.

Một số trường đào tạo ngành Y nổi tiếng ở Mỹ:

 • John Hopkins University: học phí 154.000 USD/năm
 • UC San Diego: học phí 142.000 USD/năm
 • University of Pennsylvania: học phí 160.000 USD/năm

Canada

Con đường vào trường y ở Canada cũng tương tự như ở Hoa Kỳ. Bạn phải vượt qua  kỳ thi. Các kỳ thi y tế ở Canada có tên khác với các trường y ở Hoa Kỳ. Để  trở thành bác sĩ, Hội đồng Y khoa Canada sẽ đánh giá trình độ và nhân cách của  bạn.

Nếu tất cả các điều kiện được đáp ứng, bạn sẽ nhận được chứng chỉ LMCC. Trước khi có thể đăng ký vào Hội đồng Y khoa Canada (MCC), bạn  phải hoàn thành một chương trình Y khoa khi học tập tại Canada và được liên kết với IMG hoặc IMS. Chương trình học nội trú sẽ kéo dài 3-4 năm.

Một số trường đào tạo ngành Y nổi tiếng ở Canada:

Úc

Sau khi học xong bậc Cử nhân Y khoa, bạn có thể lấy bằng Cử nhân Y khoa hoặc bằng Cử nhân Phẫu thuật. Sau đó, bạn tiếp tục học để trở thành Bác sĩ Y khoa (M.D.). Tiếp theo, bạn phải học để được cấp giấy phép tạm thời và đăng ký với Cơ quan Quản lý Hành nghề Úc (AHPRA). Trong thời gian này, thực tập một năm là điều kiện bắt buộc để bạn có được giấy phép chính thức.

Một số trường yêu cầu sinh viên phải có chứng chỉ ISAT hoặc GAMSAT (bậc sau đại học) để đánh giá liệu tư duy và kỹ năng của sinh viên có phù hợp để tiếp tục học y khoa hay không. Tất cả sinh viên quốc tế bắt buộc phải vượt qua kỳ thi này nếu họ muốn học y khoa tại Úc.

Một số trường đào tạo ngành Y nổi tiếng ở Úc:

Trên đây là tất tần tật thông tin du học ngành Y mà HA Abroad đã tổng hợp. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về ngành nghề danh giá này và đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Ngoài ra, nếu như có bất cứ thắc mắc gì về ngành Y hãy gọi ngay cho chúng tôi qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học chi tiết nhất.