TẤT TẦN TẬT THÔNG TIN DU HỌC ÚC NGÀNH Y

Cập nhật vào 09:14 24/06/2021

Du học Úc ngành Y hiện đang là xu hướng của đông đảo các bạn trẻ trên toàn thế giới. Vậy tại sao ngành nghề lại hot đến thế, làm sao để ghi danh vào 1 trường đào tạo Y khoa tốt tại tại xứ sở lá phong ? Cùng du học HA Abroad tìm hiểu qua bài viết sau đây bạn nhé!

Lý do nên du học Úc ngành Y

Các chương trình đào tạo y khoa của Úc có yêu cầu đầu vào rất khó. Bên cạnh đó, du học Úc ngành Y môi trường học tập cũng đầy áp lực và cạnh tranh khốc liệt. Đổi lại, môi trường thực tập của Úc rất hấp dẫn. Các bệnh viện thường có mức lương cao, điều kiện làm việc lý tưởng, chế độ phúc lợi và đãi ngộ hậu hĩnh.

Lý do nên du học Úc ngành Y
Lý do nên du học Úc ngành Y

Môi trường làm việc bệnh viện tại Úc

Các nhân viên bệnh viện tại Úc được đánh giá là rất thân thiện, tận tình và chuyên nghiệp. Môi trường làm việc năng động cho phép sự chủ động nảy nở. Đây là kết quả của các chính sách thúc đẩy vai trò lãnh đạo và cam kết của các bệnh viện ở Úc. Họ luôn cam kết thiết lập một môi trường làm việc an toàn cho đội ngũ y bác sĩ của họ.

Chính sách và quy trình của các bệnh viện Úc luôn rõ ràng. Các chính sách về giao tiếp, quản lý chất lượng công trình, tác phong chuyên nghiệp, sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc, xác định mối nguy, báo cáo, xử lý khủng hoảng … luôn được công bố và đào tạo đặc biệt.

Lương và đãi ngộ

Mức lương trung bình của các bác sĩ tại Úc sẽ dao động khoảng 100.000 -120.000 AUD/năm. Các bác sĩ đầu ngành Phẫu thuật Thẩm mỹ có thể kiếm đến 300.000 AUD/ năm. Và con số này có thể lên đến 600.000 AUD/năm với những bác sĩ Phẫu thuật Thần kinh. Một bác sĩ đa khoa tại Úc có mức lương kỳ vọng khoảng 200.000-300.000 AUD/ năm. Nếu như làm thêm ngoài giờ thì họ có thể nhận 400.000 AUD/ năm.

Chính những ưu điểm này của môi trường làm việc bệnh viện tại xứ sở Kangaroo cũng như những đãi ngộ hấp dẫn đã biến nơi đây trở  thành điểm đến cho nhiều y bác sĩ giỏi trên khắp thế giới. Ở Úc, các bạn có thể theo học Y khoa ngay khi hoàn tất THPT.

Trong khi ở Mỹ, ngành Y chỉ được đào tạo ở bậc sau Đại học. Điều này có nghĩa, sinh viên ở Mỹ phải hoàn tất chương trình Đại học trong 4 năm trước khi theo học Y khoa. Và phải chọn những ngành liên quan đến Y khoa như là Sinh học hay Hóa học.

Ngoài ra, các bạn có thể học tiếp lên Ph.D (trong 4 năm) hay là M.D (2-3 năm). Trong khi chương trình Ph.D ở Úc đào tạo ra những nhà khoa học chuyên nghiệp, thì chương trình M.D lại hướng tới đào tạo ra những bác sĩ – chuyên gia lâm sàng. Vì vậy, văn bằng M.D ở Úc (lĩnh vực khoa học lâm sàng) không tương đương với văn bằng M.D ở Mỹ (lĩnh vực khoa học cơ bản).

Chính sách tuyển thẳng vào ngành Y

Các trường Đại học ở Úc thường khuyến khích các học sinh THPT xuất sắc ghi danh vào khóa học y từ sớm, bằng cách tuyển thẳng những đối tượng đạt tiêu chuẩn do trường Đại học đó đề ra, bỏ qua kỳ thi GAMSAT nặng nề.Tiêu chuẩn tuyển thẳng phụ thuộc vào quy định của từng trường Đại học ở Úc.

Cụ thể như Đại học Queensland – trường Đại học đứng top đầu của đất nước, yêu cầu học sinh THPT phải ít nhất trong top 2% giỏi nhất của tỉnh bang và đạt điểm cao trong kỳ thi tiêu chuẩn dành cho học sinh THPT mong muốn vào ngành Y (Undergraduate Medical Admission Test – UMAT) để chọn đưa vào danh sách tuyển thẳng. Trường sẽ có thông báo riêng cho việc tuyển thẳng học sinh phổ thông vào mỗi khoá y khoa.

Chính sách làm việc ở vùng ít dân cư

Ở Úc còn rất phổ biến việc ghi danh vào các suất học y mà sau khi tốt nghiệp, sinh viên bắt buộc làm việc tại các vùng mà chính phủ chỉ định (bonded medical place) – thường là vùng xa xôi hẻo lánh nơi các bác sỹ thường không muốn đến làm việc. Các suất này có ưu điểm là đầu vào được ưu tiên, tiền học được giảm và công việc sau khi tốt nghiệp được đảm bảo, dù nhược điểm như đã nói trên là không được chọn điểm đến. Mặc dù vậy thì quá trình học này cũng thường kéo dài 6 -7 năm với áp lực học hành thi cử vô cùng cao.

Chương trình đào tạo du học Úc ngành Y

Hiện nay, du học Úc đào tạo bác sĩ theo 2 mô hình chính gồm: chương trình Cử nhân (Undergraduate Medicine) và chương trình sau Đại học (Graduate Medicine).


Chương trình đào tạo du học Úc ngành Y
Chương trình đào tạo du học Úc ngành Y

Đào tạo cử nhân (Undergraduate medicine)

Hệ đào tạo Cử nhân Y của Úc dành cho những bạn học sinh sau khi tốt nghiệp cấp 3, thời gian học kéo dài từ 5 – 6 năm. Sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ được nhận văn bằng Cử nhân Y khoa hoặc là Cử nhân Phẫu thuật (MBBS). Song, đây là bằng cử nhân thực hành không phải bằng bác sĩ điều trị. 

Điều kiện du học Úc ngành Y

Ngành Y là ngành đào tạo có yêu cầu đầu vào cực kỳ là khắt khe, đòi hỏi các bạn du học sinh phải có năng lực học tập xuất sắc, cũng như nghiêm túc theo đuổi ngành này. Điều kiện du học Úc ngành Y cụ thể như sau:

 • Tốt nghiệp THPT bằng khá
 • Chứng chỉ IELTS 6.5 (không có kỹ năng nào dưới 5.5)
 • Hoàn thành bài thi UMAT hệ cử nhân và GAMSAT hệ sau Đại học
 • Vượt qua bài phỏng vấn cá nhân
 • Chứng chỉ IELTS 6.0 (không có kỹ năng nào dưới 5.5) đối với hệ Dự bị.

Chương trình tuyển thẳng vào ngành Y

Tại Úc, các trường Đại học hàng đầu thường khuyến khích các bạn học sinh có thành tích học tập xuất sắc ghi danh vào những khóa học Y từ khi chưa tốt nghiệp THPT. Tiêu chuẩn để được tuyển thẳng cũng khá là khắt khe, ví dụ như ứng viên phải nằm trong top 2% học sinh có thành tích tốt nhất của tỉnh bang và đạt điểm cao trong kỳ thi UMAT. 

Chương trình tuyển thẳng vào ngành Y

Chương trình tuyển thẳng vào ngành Y

Mỗi năm các trường ở Úc sẽ có những tiêu chí tuyển thẳng khác nhau, vậy nên các bạn cần phải chú ý để cập nhật thông tin mới nhất nếu như mong muốn đi du học Úc ngành y theo chương trình này.

Hiện nay, có 12 trường tại Úc yêu cầu sinh viên vượt qua kỳ thi UMAT:

 • The University of New South Wales
 • The University of Newcastle/University of New England
 • University of Western Sydney
 • Charles Darwin University
 • Bond University
 • The University of Queensland
 • Flinders University
 • The University of Adelaide
 • University of Tasmania
 • La Trobe University
 • Monash University
 • The University of Western Australia

Các phân khoa yêu cầu UMAT:

 • Bond University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.
 • Charles Darwin University: Bachelor of Clinical Sciences.
 • Flinders University: Bachelor of Clinical Sciences / Doctor of Medicine, Bachelor of Medical Science (Vision Science), Vision Sciences.
 • La Trobe University: Health Sciences (Dentistry), Oral Health Science.
 • Monash University: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery.
 • The University of Adelaide: Bachelor of Medicine and Bachelor of Surgery hay Bachelor of Dental Surgery.
 • The University of Auckland: Bachelor of Medicine & Bachelor of Surgery.
 • The University of New South Wales: Medicine, Optometry. Ngoài ra, đại học NSW cũng đòi điểm UMAT khi xét đơn sinh viên du học Úc xin vào học chương trình cử nhân kép khoa học / nhãn khoa (Bachelor of Optometry Bachelor of Science)
 • The University of Newcastle/University of New England: học văn bằng Bachelor of Medicine trong chương trình do hai đại học Newcastle và New England hợp tác giảng dạy (Joint Medical Program (JMP)).
 • The University of Queensland: Medicine (Provisional Entry for School Leavers), Dental Science.
 • The University of Western Australia: Y, Nha khoa.
 • University of Otago: Dentistry, Medical Laboratory Science và Medicine.
 • University of Tasmania: Bachelor of Medicine, Bachelor of Surgery.
 • University of Western Sydney: Bachelor of Medicine/BSurgery (MBBS).

Cơ hội việc làm du học Úc ngành Y

Y đang là ngành đang khát nguồn nhân lực chất lượng cao tại xứ sở Kangaroo. Chính vì thế, du học Úc ngành nghề Y sẽ có nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn sau khi tốt nghiệp, mức lương và chế độ đãi ngộ cao hơn rất nhiều so với mức trung bình của những ngành nghề khác.

Nghề nghiệp Mức lương cơ bản
Dược sĩ 81,000 – 83,000 AUD/năm

(khoảng 1,350 triệu – 1,383 triệu VNĐ)

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe

 

85,000 – 87,000 AUD/năm

(khoảng 1,416 triệu – 1,449 triệu VNĐ)

Chuyên gia nghiên cứu và phê chế thuốc

 

76,000 – 78,000 AUD/năm

(khoảng 1,266 triệu – 1,300 triệu VNĐ)

Chuyên gia đánh giá dược phẩm

 

77,000 – 78,000 AUD/năm

(khoảng 1,283 triệu – 1,300 triệu VNĐ)

Danh sách các trường Đại học uy tín đào tạo ngành Y tại Úc

Danh sách các trường Đại học uy tín đào tạo ngành Y tại Úc

Danh sách các trường Đại học uy tín đào tạo ngành Y tại Úc

Nếu như có ý định du học Úc ngành Y thì các bạn có thể tham khảo những ngôi trường uy tín hàng đầu tại quốc gia này. Cụ thể như sau:

Du học Úc ngành Y là một ngành học rất đặc thù yêu cầu sinh viên không chỉ có học lực tốt, mà còn cần có điều kiện tài chính mạnh để có thể trang trải được hết quãng thời gian học. Để tìm hiểu xem trường nào phù hợp với khả năng và điều kiện nhập học ngành Y khoa tại xứ sở chuột túi, các bạn hãy liên hệ với HA Abroad qua số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.