DU HỌC ÚC NGÀNH DƯỢC – NGÀNH NGHỀ CÓ CƠ HỘI ĐỊNH CƯ CAO

Cập nhật vào 08:50 23/06/2021

Theo như thống kê từ AEI – Australian Education International, ngành Dược đang là khối ngành y tế sức khỏe năm trong top 10 ngành được du học sinh lựa chọn nhiều nhất khi đi du học Úc và cũng là ngành nghề ưu tiên thiếu nhân lực. Bởi vậy, các bạn đừng bỏ lỡ cơ hội du học Úc ngành dược – ngành nghề có triển vọng và tương lai định cư tươi sáng nhất hiện nay.

Tổng quan du học Úc ngành Dược

Theo thống kê từ Australian Education International (AEI) khối ngành y tế sức khỏe luôn nằm trong TOP 10 ngành được du học sinh quốc tế lựa chọn nhiều nhất khi đi du học Úc. Tỷ lệ thất nghiệp ngành dược tại Úc cũng tương đối thấp vì nằm trong nhóm ngành ưu tiên thiếu nhân lực. Bởi vậy có thể nói rằng ngành dược chính là ngành học được cho là có triển vọng và tương lai định cư tươi sáng nhất tại Úc hiện nay.

Tổng quan du học Úc ngành Dược

Tổng quan du học Úc ngành Dược

Ngoài bán thuốc, ngành dược còn cung cấp cho sinh viên kiến ​​thức để trở thành nhà nghiên cứu thuốc, dược sĩ, giảng viên đại học dược, viết sách dược, làm việc trong các cơ sở dược, nghiên cứu, theo dõi sức khỏe bệnh nhân, tư vấn sử dụng thuốc, kê đơn thuốc, hoặc là làm việc trong khoa độc chất học / chất độc học.

Du học Úc ngành dược được chia thành 4 phân ngành chính như sau:

  • Community Pharmacy: Vai trò của dược sĩ cộng đồng chủ yếu là cung cấp các dịch vụ chăm sóc hiệu thuốc cho cộng đồng địa phương.
  • Hospital Pharmacy: Dược sĩ bệnh viện có nhiệm vụ đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của bệnh nhân và theo dõi tình trạng bệnh nhân cần loại thuốc chuyên khoa nào? Vai trò của họ cũng tập trung vào việc chăm sóc bệnh nhân, đánh giá thuốc để tối ưu hóa kết quả sức khỏe của bệnh nhân.
  • Industrial Pharmacy: Một số dược sĩ làm việc trong các hiệu thuốc công nghiệp để phát triển các loại thuốc mới cho người hoặc thuốc thú y.
  • Pharmacy Research: Nghiên cứu dược phẩm bắt buộc bằng thạc sĩ trở lên, nghiên cứu và bào chế dược phẩm.

Như vậy, sinh viên theo học ngành Dược tại Úc sau khi ra trường hoàn toàn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm trong nhiều lĩnh vực khác nhau liên quan đến ngành dược như là dược cộng đồng, dược bệnh viện, giáo dục dược và dược công nghiệp.

Triển vọng nghề nghiệp du học Úc ngành Dược

Theo thống kê, tính đến năm 2015, chỉ có 25.100 dược sĩ tại Úc. Ước tính đến năm 2021, nhu cầu về dược sĩ sẽ tăng hơn 20%. Trong số đó, hơn 71% dược sĩ làm việc toàn thời gian, với thời gian làm việc trung bình khoảng 37 giờ / tuần. Những con số này đủ cho chúng ta biết nhu cầu nhân lực ngành Dược ở Úc trong tương lai lớn như thế nào. 

Triển vọng nghề nghiệp du học Úc ngành Dược

Triển vọng nghề nghiệp du học Úc ngành Dược

Y dược là những ngành đặc thù và rất khó xin việc trong và ngoài nước, kể cả Úc. Song, “cái khó ló cái khôn”, sinh viên theo học ngành Dược luôn có cơ hội phát triển hấp dẫn bởi cơ hội việc làm đa dạng, mức lương cao. Đặc biệt, Dược cũng được coi là ngành học có khả năng định cư cao nhất tại xứ sở chuột túi. 

Một số công việc và mức lương cơ bản mà các bạn tốt nghiệp ngành Dược ở Úc có thể nhận được như sau:

Nghề nghiệp Mức lương cơ bản
Dược sĩ bệnh viện 42.54 USD/giờ (khoảng 991,831 VNĐ)
Dược sĩ cộng đồng 44.64 USD/giờ (khoảng 1,040,793 VNĐ)
Trợ lý dược sĩ 23.95 USD/giờ (khoảng 558,400VNĐ)
Nhà nghiên cứu dược 93,779 USD/năm  (khoảng 2,186 triệu VNĐ)

Không chỉ ở Úc, ở nhiều khu vực khác trên thế giới, mức lương của các nhóm ngành Dược khá cao. Thông thường, mức lương hàng năm ở Mỹ vào khoảng 112,883 USD/năm (tương đương 2,632 triệu VNĐ).

5 Bước để trở thành một dược sĩ tại Úc

5 Bước để trở thành một dược sĩ tại Úc

5 Bước để trở thành một dược sĩ tại Úc

Để trở thành một Dược sĩ được phép hành nghề ở Úc, các bạn cần phải hoàn thiện những bước sau:

Bước 1: Hoàn thành 1 chương trình đào tạo về ngành Dược tại trường Đại học ở Úc

Các bạn có thể lựa chọn học Cử nhân hoặc là Thạc sĩ Dược:

  • Cử nhân Dược: Là trình độ Đại học và mất 4 năm học toàn thời gian để hoàn thành. Một số chương trình Cử nhân Dược cho phép sinh viên nhập học, trong đó có thể rút ngắn thời gian học tập để hoàn tất chương trình nếu như các bạn học đủ số tín chỉ.
  • Thạc sĩ Dược: Là một bằng tốt nghiệp Sau đại học, có nghĩa là các bạn cần phải hoàn thành 1 bằng Đại học chuyên ngành bất kì của 1 trường Đại học. Chương trình Thạc sĩ Dược mất 2 năm toàn thời gian để hoàn thành.

Bước 2: Đăng ký hành nghề tạm thời với Ban Dược của Úc

Các bạn sinh viên phải đăng ký hành nghề tạm thời trước khi đi thực tập. Những giấy tờ cần thiết để có thể đăng ký bao gồm: Form đăng ký, Số ID cá nhân, Bản sao kết quả học tập….

Bước 3: Ghi danh và hoàn thành chương trình thực tập được công nhận và có được một vị trí thực tập

Các bạn sinh viên cần phải đăng ký vào một “chương trình thực tập” được công nhận như là một phần của  những yêu cầu của thực tiễn giám sát. Để có được một vị trí thực tập, các bạn sẽ cần phải chủ động liên hệ với nhà tuyển dụng tương lai. Các bạn có thể tìm đến một số nhà thuốc bệnh viện có trung tâm tuyển dụng hoặc là hỏi trực tiếp thông tin từ trường Đại học của mình.

Bước 4: Hoàn thành 1 năm (1824 giờ) thực hành có giám sát ( tại vị trí thực tập)

Là một thực tập sinh, các bạn làm những công việc như là một dược sĩ thực thụ dưới sự giám sát của dược sĩ khác. Hầu hết những dược sĩ tại Úc hoàn thành khóa thực tập của mình trong một tổ chức cộng đồng hay là 1 tổ chức về y dược. Trong 1 năm thực tập, các bạn cũng phải hoàn thành một bài thi vấn đáp và một bài thi viết chuyên môn về ngành Dược.

Bước 5: Vượt qua kỳ thi viết và phỏng vấn kiến thức chuyên sâu

Kỳ thi viết được sẽ tổ chức bởi 2 Hội đồng Dược của Úc là The Australian Pharmacy Council và Pharmacy Board of Australia. Các bạn phải vượt qua cả hai kỳ thi để chuyển tiếp thành công từ đăng ký tạm thời để đăng ký chính thức và trở thành một Dược sĩ đã đăng ký. Từ đó có thể làm việc như là một dược sĩ tại Úc.

Các bạn phải hoàn thành 30% số giờ thực hành giám sát để được tham gia vào kỳ thi viết và 75% số giờ thực hành giám sát để được tham gia thi vấn đáp. Các kỳ thi này được tổ chức nhiều lần trong năm.

Hoàn thiện 5 bước trên, các bạn có thể nộp đơn Đăng ký giấy phép hành nghề với Hội đồng Dược của Úc để có thể làm việc độc lập như là một dược sĩ tại xứ sở Kangaroo.

Điều kiện đầu vào du học Úc ngành Dược

Cũng như nhiều ngành học khác, thời gian đào tạo ngành Dược ở xứ sở Kangaroo phụ thuộc vào trình độ học vấn, trường mà các bạn đăng ký. Thông thường thời gian các khóa học Dược như sau:

  • Cử nhân: 3 – 4 năm.
  • Thạc sĩ: 1,5 – 2 năm.

Nhiều sinh viên mong muốn theo học Dược ở Úc, song lại lo lắng về yêu cầu đầu vào. Thực tế, điều kiện tuyển sinh ngành Dược tại Úc có cao hơn một số nhóm ngành khác, nhưng không phải là quá khó. Yêu cầu tuyển sinh thường yêu cầu trình độ học vấn và trình độ tiếng Anh, cụ thể như sau:

Khóa học  Trình độ học vấn  Trình độ Anh ngữ 
Cử nhân Tốt nghiệp THPT, GPA >7.0. – IELTS 6.5. 

– TOEFL tối thiểu 67.

Thạc sĩ  Có bằng đại học những ngành học liên quan – IELTS 7.0.

– TOEFL tối thiểu 79.

Ngoài ra, một số trường ở đây có các yêu cầu riêng như làm những bài kiểm tra thêm hoặc là phỏng vấn, để biết đầy đủ và chính xác thông tin,các  bạn cần truy cập vào website từng trường. Hãy chắc chắn rằng các bạn không bỏ lỡ thông báo quan trọng nào để có sự chuẩn bị tốt nhất cho chuyến du học của mình trong tương lai.

Học phí du học Úc ngành Dược

So với các nền giáo dục tương đương như là Anh, Mỹ, Phần Lan,… Úc vừa có chất lượng giáo dục rất tốt, mà mức học phí không quá cao. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các bạn du học sinh ở những nước đang phát triển có cơ hội tiếp xúc với những nơi có chất lượng giáo dục tốt.

Mức học phí trung bình:

  • Đại học: 22,000 – 28,000 USD/năm (khoảng 513 – 653 triệu VNĐ)
  • Thạc sĩ: 23,000 – 30,000 USD/năm (khoảng 536 – 700 triệu VNĐ).

Danh sách các trường Đại học uy tín đào tạo ngành Dược tại Úc

Danh sách các trường Đại học uy tín đào tạo ngành Dược tại Úc

Danh sách các trường Đại học uy tín đào tạo ngành Dược tại Úc

Tại Úc những trường đào tạo tốt về ngành Dược đều nằm trong TOP 200 trường đào tạo ngành Dược tốt nhất trên thế giới theo xếp hạng của TOP University:

Với những thông tin mà HA Abroad chia sẻ, chắc hẳn các  bạn đã hiểu hơn về du học Úc ngành Dược. Nếu có bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc về du học Úc hãy liên hệ tới số Hotline: 096.3072.486 hoặc bạn vui lòng ĐỂ LẠI THÔNG TIN để nhận được những cẩm nang du học Úc chi tiết nhất.